Bắt cán bộ huyện làm sổ đỏ giả vay tiền ngân hàng

Thứ Năm, 29/08/2019, 18:16:22

NDĐT - Ngày 29-8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lập, sinh năm 1982, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông để làm rõ hành vi "Giả mạo trong công tác".

Bắt cán bộ huyện làm sổ đỏ giả vay tiền ngân hàng

Ảnh minh họa.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với ý định chiếm đoạt vốn vay của ngân hàng, khoảng tháng 1-2018, Lập đã thỏa thuận, thống nhất với Nguyễn Văn Kiểu, thường trú tại xã Nam Bình, huyện Đác Song về việc Kiểu đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất của Lập. Sau đó, dùng sổ đỏ này đi vay tiền ngân hàng. Với thỏa thuận sau khi vay được tiền Lập sẽ cho Kiểu vay lại một ít. Tuy nhiên, trên thực tế, lô đất thật đã được Lập thế chấp vay tiền tại một ngân hàng khác.

Sau khi được Kiểu đồng ý, Lập đã lợi dụng sơ hở của cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đác Song, lấy một phôi thật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để in tên vợ chồng Kiểu. Ngoài ra, Lập còn làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đác Song để lãnh đạo UBND huyện này ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng Kiểu.

Sau khi có sổ đỏ giả, Kiểu và Lập đã dùng sổ đi vay 850 triệu đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Chi nhánh huyện Đác Song. Số tiền vay được, Lập lấy 790 triệu đồng, cho vợ chồng Kiểu vay 60 triệu đồng.

* Trước đó, vào cuối 7-2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đác Song để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Soạn thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đác Song để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế chấp vay tiền ngân hàng hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Soạn lấy sáu tỷ đồng, số tiền còn lại chia cho các hộ dân vay.

CHẤN HƯNG