Ngả nghiêng những cánh rừng thông cạnh Quốc lộ 27

Thứ Tư, 19/02/2020, 15:49:24

NDĐT - Theo tuyến Quốc lộ 27 nối tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk, đoạn qua xã Phi Liêng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng), thâm nhập những cánh rừng thông thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý, chứng kiến hàng loạt cây thông bị triệt hạ, những cánh rừng ngả nghiêng và những tấm biển “bán vườn” treo trên đất rừng…

Ngả nghiêng những cánh rừng thông cạnh Quốc lộ 27

Những cây thông bị triệt hạ giữa rừng.

Cắt ngang nhiều cánh rừng, chúng tôi chứng kiến hàng trăm cây thông ba lá có đường kính gốc từ 20 đến 70 cm, tại tiểu khu 216, thuộc địa bàn thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, bị cưa hạ, đốt cháy nằm ngổn ngang. Lên phía đỉnh đồi, hàng loạt cây thông ba lá có tuổi đời cao hơn, cũng chung tình cảnh. Tại hiện trường, nhiều cây thông mới bị cưa hạ, còn ứa nhựa. Phía bên kia đường, một quả đồi bị “cạo trọc” nham nhở; đi vào sâu, hàng trăm gốc thông đã ngã xuống, dấu vết đã lâu.

Gần những cánh rừng bị tàn phá là những hàng cây ăn quả lâu năm đang mùa đâm chồi và những tấm biển rao bán vườn. Theo người dân địa phương, dù khu rừng nằm cạnh Quốc lộ 27 và gần khu dân cư, nhưng vẫn bị cưa hạ trái phép trong suốt thời gian dài.

Khu vực này từng là điểm “nóng” phá rừng trái phép. Tháng 8-2018, cũng tại tiểu khu 216, có 459 cây thông ba lá đã bị đốn hạ, 556 cây bị “ken” gốc, đầu độc (khoan lỗ, đổ hóa chất); diện tích rừng bị tàn phá gần 40 nghìn m2, phần lớn là rừng trồng từ năm 1997. Tương tự, tại tiểu khu 215, hàng trăm cây thông cũng bị tàn phá bằng chiêu thức trên.

Khi những vết “ken” cũ chưa kịp lành, hoặc không thể chữa lành; thì hàng loạt cây thông khác vẫn bị cưa hạ, đầu độc chết đứng và những cánh rừng nơi đây đang ngả nghiêng…

Những cánh rừng ngả nghiêng.

Gốc thông đường kính khá lớn vừa bị cưa hạ.

Những khu vườn cạnh rừng thông.

Nhiều biển rao bán vườn được treo lên.

BẢO VĂN