Bắt thêm một đối tượng trong vụ cho vay nặng lãi ở Đắk Lắk

Thứ Sáu, 28/02/2020, 09:13:07

NDĐT - Sáng 28-2, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can và bắt giam Đỗ Văn Sỹ (26 tuổi, trú tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), là đối tượng nằm trong đường dây từ TP Hải Phòng vào Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi vừa bị triệt phá trước đó.

Bắt thêm một đối tượng trong vụ cho vay nặng lãi ở Đắk Lắk

Công an TP Buôn Ma Thuột tiếp tục điều tra mở rộng vụ án cho vay nặng lãi này.

Trước đó, ngày 13-2, Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố ba đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm: Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi), cùng trú tại TP Hải Phòng. Đường dây chuyên cho vay nặng lãi này do Cường cầm đầu.

Mở rộng điều tra, Công an xác định, Sỹ là một mắt xích quan trọng trong đường dây. Theo đó, đầu năm 2019, Cường từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen. Sau đó, Cường thuê Quang, Dũng và Sỹ vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày.

Với nội dung hấp dẫn được in trên các tờ rơi quảng cáo, như “Cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn”, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã thu hút được rất nhiều người đến vay tiền. Điều đáng nói, khi hai bên thống nhất số tiền vay, thời gian vay thì các đối tượng tính ra số tiền lãi. Sau đó, cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền cho vay rồi viết giấy vay mượn. Trên giấy vay mượn không ghi lãi suất và chỉ có chữ ký của người vay. Mục đích để đối phó công an…

Bước đầu, Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ, chỉ tính từ tháng 9-2019 đến tháng 12-2019, nhóm đối tượng này đã cho 74 người dân ở tỉnh Đắk Lắk vay với tổng số tiền 815 triệu đồng. Lãi suất cho vay từ 182,5% đến 243,3%/ năm, cao gấp chín đến 12 lần so lãi suất quy định của nhà nước. Qua đó, đã thu lợi bất chính hơn 57 triệu đồng.

Hiện, Công an TP Buôn Ma Thuột tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; đồng thời, thông báo những ai là nạn nhân của nhóm tín dụng đen trên, sớm liên hệ với Công an TP Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn giải quyết.

* Khởi tố các đối tượng cho vay với lãi suất 243,3%/năm

NGUYỄN CÔNG LÝ