Phạt tù kẻ giết người, cướp tài sản và đánh bạc

Thứ Sáu, 28/02/2020, 20:38:09

NDĐT - Ngày 28-2, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thanh (SN 1997), trú tại xã Phú Lương, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) cùng chín đồng phạm và đã tuyên phạt Thanh 17 năm 10 tháng tù giam; trong đó, 12 năm tù về tội “Giết người”, năm năm tù về tội “Cướp tài sản” và 10 tháng tù về tội “Đánh bạc”.

Phạt tù kẻ giết người, cướp tài sản và đánh bạc

Các bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Thanh áo màu xanh, đứng hàng đầu tiên phía bên trái).

Do thua bạc nên Thanh nảy sinh ý đồ dùng dao nhọn đe dọa để cướp chiếc điện thoại hiệu iPhone 6 của chị Phạm Thị Ngọc Oanh (SN 1989), tại tổ 10, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đem bán lấy tiền trả nợ.

Theo bản kết luận giám định pháp y số 132 ngày 27-3-2019, của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định bị Oanh có nhiều vết thương ở vùng cổ trái, ngực và vùng đầu, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 40%. Mặc dù, chị Phạm Thị Ngọc Oanh chỉ bị tổn thất 40% sức khỏe và Thanh chưa chiếm đoạt được chiếc điện thoại hiệu iPhone 6 nhưng Thanh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về các hành vi “giết người” và “cướp tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Thanh còn khai nhận, vào khoảng 9 giờ 15 phút ngày 21-3-2019, Thanh đã gọi điện thoại rủ Bạch Tuất, Lê Đức Hiệu, Dương Văn Thuận, Trương Văn Tuấn, Hồ Bảo Ngọc, Định Như Hồng, Lê Văn Tiến, Huỳnh Bán và Đỗ Văn Ty đến nhà của Tuất (tại xã Phú Hồ, huyện Phú Vang) để chơi xóc đĩa. Trong quá trình đánh bạc tại nhà Tuất thì Thanh đã thua sạch số tiền mình mang theo. Ngoài ra, chiếc xe máy Exciter của Thanh đã cầm cố 15 triệu đồng, Thanh còn nợ thêm Ngọc 10 triệu đồng.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh, cơ quan điều tra trong khoảng thời gian từ 9 giờ 45 phút ngày 21-3 đến 4 giờ 45 phút ngày 22-3-2019, nhóm của Thanh đã cùng nhau đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại nhà của Tuất với tổng số tiền hơn 48,1 triệu đồng. Vì vậy, Thanh, Tuất, Hiệu, Thuận, Tuấn, Ngọc, Hồng, Tiến, Bán và Ty phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “đánh bạc”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành thật khai báo, ăn năn hối hận về hành vi của mình, xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Thanh là đặc biệt nghiêm trọng, vì lợi ích cá nhân mà đã thực hiện hành vi cướp tài sản và giết người để che giấu hành vi của mình, do vậy cần một mức án nghiêm khắc để răn đe.

Ngoài bị cáo Thanh phải chịu mức án 17 năm 10 tháng tù giam, Hội đồng xét xử còn tuyên phạt chín bị cáo là đồng phạm trong vụ án còn lại về tội “Đánh bạc”; trong đó có bốn người bị phạt tù giam từ sáu đến bảy tháng, năm người bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

CÔNG HẬU