Xử lý hơn 90 trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch

Chủ Nhật, 05/04/2020, 15:35:50

NDĐT- Ngày 5-4, Công an huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, đã xử lý 92 trường hợp không chấp hành các quy định phòng chống dịch, trong đó: một trường hợp không tự giác cách ly y tế tại nhà mức phạt 2 triệu đồng; 65 trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; 26 trường hợp tụ tập đông người tại nơi công cộng; hai cơ sở không chấp hành tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Xử lý hơn 90 trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch

Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra đường

Tất cả các trường hợp vi phạm đều do lực lượng công an chính quy các xã, thị trấn phát hiện lập biên bản và Chủ tịch UBND xã thị trấn ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền. Sau khi xử phạt các trường hợp vi phạm được lực lượng chức năng nhắc nhở đã ý thức hành vi thiếu trách nhiệm không đeo khẩu trang có thể gây nguy hiểm cho mình và người khác, cam kết không tái phạm. Lực lượng chức năng cũng tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng, từ đó nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.

Công an huyện Tam Đảo còn duy trì hoạt động 100 tổ công tác tại các xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện nắm tình hình, rà soát lập danh sách số người thuộc diện quản lí cách ly y tế. Trong đó Công an huyện phối hợp quản lý 437 trường hợp cách ly y tế tại gia đình; phát hiện 17 gia đình tổ chức đám cưới, một gia đình khánh thành nhà. Các hộ trên sau khi được tuyên truyền vận động 8/17 hộ cam kết giảm số lượng khách mời, 9/17 hộ chỉ tổ chức đón dâu lấy ngày và một hộ khánh thành nhà hoãn mời khách dự tân gia.

* Đồng Tháp xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang

Công an TP Sa Đéc lập biên bản xử phạt hành chính một trường hợp không đeo khẩu trang (Ảnh: Hữu Nghĩa).

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid 19, từ ngày 2 đến 5-4, Công an TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường, các dịch vụ nhà hàng ăn uống, những dịch vụ khác thật sự không cần thiết.

Qua kiểm tra, phát hiện những trường hợp không tuân thủ đúng sự hướng dẫn của Bộ Y tế về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: không giữ khoảng cách hai mét, mua bán tập trung đông người,... qua đó đã nhắc nhở 64 trường hợp.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, ra quyết định xử phạt hành chính bốn trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, mỗi trường hợp bị xử phạt 200 nghin đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

* Hải Phòng xử phạt chín trường hợp trốn cách ly y tế

Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 5-4, các địa phương trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã phát hiện, xử lý 147 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trong đó có chín trường hợp ở huyện Cát Hải trốn cách ly y tế; 136 trường hợp không đeo khẩu trang và hai trường hợp vi phạm các quy định khác với tổng số tiền xử phạt 56,2 triệu đồng.

Cụ thể, quận Ngô Quyền xử phạt 71 trường hợp; huyện An Lão xử phạt 14 trường hợp; huyện Cát Hải xử phạt 13 trường hợp; quận Hải An xử phạt 11 trường hợp; huyện An Dương xử phạt chín trường hợp; quận Hồng Bàng xử phạt sáu trường hợp; huyện Thủy Nguyên và quận Lê Chân xử phạt mỗi địa phương năm trường hợp; quận Dương Kinh xử phạt bốn trường hợp; huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo xử phạt mỗi địa phương ba trường hợp; quận Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy xử phạt mỗi đọa phương hai trường hợp...

Tính trong sáu ngày, từ ngày 30-3 đến 5-4, các địa phương trên địa bàn Hải Phòng xử lý phạt hành chính là 644 cá nhân, với tổng số tiền 198,45 triệu đồng.

TIẾN DŨNG; HỮU NGHĨA; QUANG DŨNG