Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi

Thứ Hai, 06/04/2020, 13:56:01

NDĐT - Ngày 6-4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm liên quan tín dụng đen, qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện ổ nhóm cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ núp bóng Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính do Nguyễn Thị Hải Yến, sinh năm 1983, ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch cầm đầu.

Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi

Đối tượng Nguyễn Thị Hải Yến (thứ 2 từ bên trái sang) cùng đồng bọn bị cơ quan công an bắt giữ về tội cho vay nặng lãi.

Phòng Cảnh sát hình sự đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thị Hải Yến tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hải Yến và ba đối tượng khác là Cao Thị Vui, sinh năm 1993; Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1983, cùng ở xã Đồng Quế, huyện Sông Lô; Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1995, ở Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Nguyễn Thị Hải Yến cùng một người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuấn thành lập Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến, đặt trụ sở ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên làm bình phong cho việc tổ chức cho vay lãi nặng. Yến thuê Cao Thị Vui làm quản lý, theo dõi sổ sách cho vay lãi, thu lãi và thu nợ; thuê Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hòa và một số đối tượng khác thực hiện hành vi siết nợ khi những người vay nợ không trả đúng hạn. Hình thức cho vay lãi của các đối tượng núp bóng bốc họ, cụ thể người muốn vay tiền đặt vấn đề bốc bát họ với số tiền bị khống chế trong giới hạn từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng với thời gian trả 20 ngày hoặc 40 ngày. Khi cho vay, Yến trừ ngay tiền lãi là 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 182,5%/năm) đối với bát họ 20 ngày hoặc 10 triệu đồng/triệu/ngày (tương đương 365%/năm) đối với bát họ 40 ngày. Người vay chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi đã trừ tiền lãi. Số tiền vay được chia đều cho số ngày vay, người vay sẽ phải trả số tiền gốc vay theo từng ngày.

Cơ quan công an đã thu giữ 15 quyển sổ ghi chép theo dõi cho vay, thu nợ cùng các tài liệu liên quan việc cho vay lãi nặng của các đối tượng. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, hiện tại có khoảng 40 người đã vay lãi nặng của Yến với số tiền giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang điều tra, mở rộng vụ án. Đồng thời, thông báo ai là người đã vay lãi nặng của nhóm đối tượng trên liên hệ với cơ quan công an để để giải quyết.

ÁNH HƯƠNG