Phạt các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật

Thứ Ba, 07/04/2020, 10:30:07

NDĐT - Ngày 7-4, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phạt các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật

Anh Trương Văn Cường tại cơ quan công an Đông Triều, Quảng Ninh.

Cụ thể, ngày 6-4, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng đã mời làm việc ông P.V.T (sinh năm 1985, trú tại Hải Châu, TP Đà Nẵng) chủ tài khoản Facebook V.T về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xúc phạm uy tín, danh dự hình ảnh lực lượng Công an nhân dân.

Trước đó, ngày 2-4, ông P.V.T đã tham gia bình luận trong một bài viết trên mạng xã hội phản ánh về việc cách ly xã hội trên địa TP Đà Nẵng còn máy móc và chồng chéo. Nội dung bình luận ông P.V.T cho rằng, việc cách ly xã hội là đưa người dân vào bước đường cùng phải cướp bóc để tồn tại, con người phải ly biệt. Ngoài ra, còn có những lời lẽ xúc phạm, nhục mạ uy tín, danh dự và hình ảnh lực lượng Công an TP Đà Nẵng, cho rằng sự hy sinh của hai đồng chí công an trong vụ truy bắt đối tượng cướp giật, đua xe là một “cái chết thảm”, “chết thúi”, “chết như dàn cảnh”,…

Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng mời làm việc ông P.V.T. (Ảnh: cơ quan Công an cung cấp).

Tại cơ quan công an, ông P.V.T không thừa nhận, từ chối quanh co, cho rằng tài khoản Facebook V.T bị hack, có người khác chiếm quyền sử dụng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã đưa ra những lập luận, chứng cứ chứng minh thời điểm xuất hiện các bình luận sai phạm cho đến thời điểm làm việc tại cơ quan công an, ông P.V.T vẫn làm chủ tài khoản Facebook V.T, không có dấu hiệu bị chiếm quyền sử dụng. Ông P.V.T đã có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; lợi dụng vụ việc hai đồng chí công an hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ để xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Theo đó, cơ quan chức năng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với ông P.V.T theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13-11-2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, ngày 25-3, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Đà Nẵng đã mời làm việc bà D.T.T (sinh năm 1984, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và bà Đ.T.K.C (sinh năm 1984, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận. Cụ thể, bà Đ.T.K.C và bà Đ.T.T đăng tải lên nhóm zalo (38 thành viên) và nhóm Messenger (24 thành viên) cho rằng một bác sĩ Khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong lúc cấp cứu cho một bệnh nhân Dương tính Covid-19 đã bị lây nhiễm. Thông tin trên trên hoàn toàn sai sự thật. Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với bà Đ.T.K.C và bà Đ.T.T theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

* Ngày 7-4, Công an thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, vừa xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với một trường hợp thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 6-4, Công an thị xã Đông Triều đã mời anh Trương Văn Cường (Facebook Vẫn Cứ Là Ok, trú xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều) đến trụ sở làm việc, xác minh đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội

Theo tường trình của anh Trương Văn Cường, ngày 1-4, anh Cường đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải thông tin về dịch Covid-19 có nội dung sai sự thật “Việt Nam có 230 ca nhiễm bệnh 30 ca đi an lạc viên”. Sau khi đăng, đã có 30 lượt like, 17 bình luận và 18 lượt chia sẻ.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, anh Cường đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và đã gỡ bỏ các nội dung đã đăng tải trên mạng xã hội, cam kết sẽ không đăng tải các nội dung sai sự thật tương tự.

Công an thị xã Đông Triều đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với anh Trương Văn Cường.

* Ngày 7-4, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, qua công tác tuần tra kiểm soát, từ ngày 1 đến 7-4, Công an huyện Bình Xuyên đã phát hiện, lập biên bản xử lý 106 trường hợp vi phạm về việc không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Trong đó: tham mưu UBND các cấp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 97 trường hợp với mức phạt 200.000 đồng; chín trường hợp bị xử phạt cảnh cáo. Phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hai cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành tạm dừng hoạt động kinh doanh, với tổng số tiền 11.250.000 đồng.

Lực lượng chức năng huyện Bình Xuyên xử lý trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh.

* Ngày 7-4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền năm triệu đồng đối với Nguyễn Lập T. (SN 1993, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác" theo điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Trước đó, ngày 4-4, Nguyễn Lập T. đã sử dụng Faebook cá nhân bình luận vào bài đăng trên trang "Cần Thơ hôm nay" có nội dung xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo UBND TP Cần Thơ.

Đối tượng Nguyễn Lập T (bên phải) bị cơ quan chức năng xử phạt.

Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Công an phường Cái Khế tiến hành mời làm việc đối với T., đã giải thích, tuyên truyền về chủ trương của Chính phủ cũng như của TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có công tác lãnh, chỉ đạo của TP Cần Thơ về hoạt động của các phương tiện đường thủy, nhất là không được lợi dụng phản biện để xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân hay tổ chức.

Nguyễn Lập T. đã nhận thức được việc làm của mình là sai đã ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, cam kết không tái phạm trong thời gian tới.

QUANG THỌ; XUÂN LAN, THANH TÂM, ANH ĐÀO