Triệu tập 11 học sinh chỉnh sửa và đăng tải văn bản giả mạo

Thứ Tư, 08/04/2020, 17:05:34

NDĐT - Cơ quan chức năng đã triệu tập 11 học sinh tại địa bàn huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), liên quan vụ việc dùng phần mềm chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh, sau đó đăng tải lên mạng xã hội, khiến nhiều người hoang mang.

Triệu tập 11 học sinh chỉnh sửa và đăng tải văn bản giả mạo

Triệu tập các học sinh liên quan vụ việc để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản và thông tin sai sự thật.

Chiều 8-4, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa phối hợp Công an huyện Đức Trọng, triệu tập 11 học sinh thuộc các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện Đức Trọng, để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và đăng tải lên mạng xã hội.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng, về việc cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 30-4. Nhưng thực tế, UBND tỉnh Lâm Đồng mới quyết định cho học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15-4 để phòng, chống dịch Covid-19 (văn bản số 1775/UBND-VX1, ngày 27-3-2020).

Hình ảnh văn bản gốc (bên trái) và văn bản bị chỉnh sửa, phát tán trên mạng xã hội.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định, em N.P (học lớp 9, tại huyện Đức Trọng), đã tải văn bản số 1775/UBND-VX1, của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó sử dụng phần mềm chỉnh sửa ngày ký ban hành văn bản thành 1-4 và thời gian cho nghỉ học đến ngày 30-4.

Sau khi chỉnh sửa nội dung, P gửi hình ảnh văn bản giả mạo cho bạn bè trong nhóm kín, nhằm “troll” ngày cá tháng tư (ngày 1-4). Nhưng, hình ảnh văn bản giả mạo đã phát tán trên mạng xã hội, với sự chia sẻ của nhiều học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Đức Trọng.

Làm việc với cơ quan chức năng, các học sinh đã nhận thức được việc làm sai trái, vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do các em còn lứa tuổi học sinh, nên cơ quan chức năng đã triệu tập để răn đe, giáo dục và yêu cầu các em cam kết không tái phạm.

BẢO VĂN