Bình an ở tâm bão

NDĐT- “Bình an ở tâm bão” không phải tựa đề của một truyện ngắn hay tác phẩm âm nhạc nào đó, mà là lời cảm ơn chân tình và xúc động trong bức thư của sáu cô gái gửi tới các chiến sĩ Bộ đội biên phòng Quảng Bình đang lo lắng, chăm sóc cho họ trong những ngày họ đang phải cách ly tập trung để phòng ngừa Covid-19. (cách đây 10 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Người đàn bà báo bão

  08/03/2020
NDĐT - “Nguy hiểm gì nữa. Nghe đài của chị Diệp là lo chạy trốn bão rồi, mình ra khỏi tâm bão làm gì còn nguy hiểm”, anh Phan Hoan tròn mắt thiệt thà. “Bả tận tình lắm. Không chỉ cung cấp thông tin mà còn kết nối khi mình khó khăn, gặp nạn trên biển nữa”, anh Sinh hồ hởi “Ở xứ Cù Lao này ai mà chạy theo chị ấy cho kịp. Vừa lo tàu ghe, lại biết gió bão, tọa độ gì đó báo cho chồng với mấy ông anh đi biển. Tụi tui thì chịu. Đàn bà xứ này mấy ai như chị Diệp”, chị Nguyễn Thị Đoán thẹn thùng. 

Phụ nữ quê tôi

  06/03/2020
NDĐT - Quê tôi ở miệt rừng U Minh Thượng, một vùng quê Anh hùng nhưng còn nghèo khó. Ở nơi đó, rất nhiều người trong tuổi lao động đã bỏ ruộng rẫy lên các trung tâm kinh tế lớn lao động, trong số đó có rất nhiều phụ nữ. Các mẹ, các chị mỗi người rời quê mang theo một số phận, nhưng tựu chung ra đi là vì miếng cơm, manh áo.  

Mùa săn cá thu

  23/02/2020
Ngư dân cho rằng vùng biển Quảng Trị có thức ăn phù hợp, chế độ thủy triều lên xuống hai lần trong ngày cho nên con cá thu rất thích, ở lại sinh sống lâu hơn, từ cuối mùa thu năm trước đến cuối mùa xuân năm sau. Đó cũng là thời gian cá thu cho thịt ngon nhất và những đoàn tàu đánh cá của dòng họ Bùi ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, lại ra khơi với hy vọng trở về cùng những mẻ lưới đầy.  

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

  31/01/2020
NDĐT - Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.  

Kỳ 3: Nhà của bọn anh

  27/01/2020
NDĐT - Trung tá Nguyễn Văn Lâm, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/20 Ba Kè chỉ về phía trước mắt: “Nhà bọn anh đấy”. Là nhà của bọn anh! Tôi nghe rất nhiều lần câu nói ấy trong suốt hành trình, từ nhiều người lính nhà giàn. 

Kỳ 2: Lính đứng vời trông

  26/01/2020
NDĐT- Để lên nhà giàn, thượng tá Nguyễn Đình Lịch thống kê có nhiều cách: “Đi đường bộ, là theo xuồng chuyển tải chở đến sát chân nhà giàn rồi bám cầu thang đi lên. Đi đường biển, là bơi vào nhà giàn. Đi đường không, là chui trong rọ hay bám ròng rọc để anh em kéo lên nhà”. Mùa biển động như thế này, đường bộ là điều không thể. Cứ tưởng tượng con sóng lên tới 4-5m, xuồng không thể bảo đảm cố định. Nhưng lần này, các phương án còn lại cũng trở nên nguy hiểm trong điều kiện thời tiết bất thường.  

Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa

  25/01/2020
NDĐT - Đó là một hành trình dài ngày ăn và ngủ theo những con sóng. Đó là những lúc tay cầm bát cơm, tay bám thành tàu. Đó là khoảnh khắc nhìn ánh hoàng hôn trong cái nghiêng tới 40 độ, nhìn mặt trời “chao liệng” phía chân trời. Đó là những đêm nghe tiếng va đập loảng xoảng của bát đũa vì tàu rung lắc, nửa mê nửa tỉnh, bám chặt thành giường để khi sóng đánh mạn tàu không lăn khỏi giường. 

Tết đặc biệt của chiến sĩ cứu nạn trên biển

  23/01/2020
NDĐT – 5 giờ chiều 30 Tết năm 2018, tàu Sar 413 phóng hết tốc lực quay về cảng Vũng Tàu mang theo tám thuyền viên đã bị trôi trên biển gần một ngày và một thi thể về bờ. Trong khi đó, tàu 272 đã tiếp tục thay thế, rời cảng đi cứu nạn vào chiều muộn 29, xuyên qua Tết tìm ba thuyền viên còn lại. Chưa năm nào, các chiến sĩ tàu Sar lại có một cái Tết đặc biệt tới vậy.  

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

  22/01/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…  

Bài 5: Khi biển là máu thịt

  31/12/2019
NDĐT – Giông bão có thể quật đổ nhà giàn, nhưng không quật ngã được ý chí và bản lĩnh kiên cường của các chiến sĩ nhà giàn. 30 năm qua, có những chiến sĩ đã nằm lại với biển khơi nhưng điều đó không làm cho thế hệ trẻ nối tiếp bước lên nhà giàn nao núng. Nhà giàn là nơi lưu giữ quãng đời đầy ý nghĩa và tự hào của rất nhiều người lính hải quân. 

Bài 4: Những “đốm sáng” thắp lên niềm hy vọng

  30/12/2019
NDĐT – Dù chỉ là những đốm sáng nhỏ nhoi giữa trùng khơi rộng lớn, nhưng từ 30 năm nay, nhà giàn DK1 đã trở thành một điểm tựa bình yên của hàng trăm nghìn ngư dân. Không ai bảo ai, nhưng tất cả đều vững một lòng tin, từ khi có những “đốm sáng” kia, họ yên tâm vươn khơi, khai thác, đánh bắt thủy hải sản xa bờ và cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bài 3: Nối tiếp “dòng máu” của lính nhà giàn

  28/12/2019
NDĐT – Miền Bắc những ngày cuối tháng 12, gió mùa tràn về, mưa phùn như Tết. Anh Nguyễn Đức Thắng vừa được cấp phép trở về từ nhà giàn Phúc Tần C DK1/17, đang tranh thủ chỉnh trang lại nhà cửa ở Thái Bình, và không quên gọi điện báo tin cho cậu em trai út đang ở nhà giàn: “Chú yên tâm, năm nay đã có anh ở nhà lo Tết cho mẹ”. Bài 1: Khúc tráng ca trong bão Bài 2: Tâm sự của ba thế hệ chỉ huy trưởng nhà giàn