"Cứ ý trên mà làm"

Thứ Tư, 02/08/2017, 18:49:53
 Font Size:     |        Print

Hôm tổ chức khánh thành trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND xã có sự tham dự của một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện và các xã bạn. Đồng chí bí thư đảng ủy xã có bài phát biểu, trong đó bày tỏ cảm ơn sâu sắc các cấp, các ngành đã quan tâm chỉ đạo, đầu tư, cấp kinh phí để cán bộ xã được làm việc trong những căn phòng khang trang. Nhiều cán bộ, đảng viên địa phương phấn khởi cho rằng, công trình nhiều tiện ích, thuận tiện cho cán bộ làm việc, tổ chức họp, tiếp dân,...

Không ngờ, ngay hôm sau, đã thấy một tốp thợ xây, tay cầm bay, tay cầm xà-beng vào đập bỏ các bậc tam cấp bên trong hai cánh gà lên sân khấu hội trường, rồi trát lại phẳng phiu. Được hỏi, đồng chí bí thư đảng ủy xã “giải trình”:

- Khi nhận bản vẽ và tham gia tổ chức thi công, thấy một số chi tiết thiết kế chưa thật hợp lý, chúng tôi đã xin ý kiến để điều chỉnh. Cụ thể như hội trường không đủ kê cho gần 200 ghế, trong khi đó đảng viên trong đảng bộ hơn 200 người. Nếu tổ chức học nghị quyết toàn đảng bộ sẽ không đủ chỗ ngồi; rồi một số cuộc họp khác cũng thế. Cho nên, hội trường cần mở rộng hơn. Còn các bậc tam cấp hai bên cánh gà lên sân khấu chỉ có mỗi việc là để các diễn viên lên biểu diễn mỗi khi tổ chức hội diễn văn nghệ. Mà ở xã ta thì việc này thường 5 năm mới có một lần vào dịp đại hội đảng bộ xã. Còn các sinh hoạt văn hóa khác thì tổ chức ngoài sân mới đúng với bản sắc truyền thống dân gian, người dân quây quần chung quanh mới vui, mới có không khí. Vì thế, chúng tôi đề nghị thay vì xây các bậc tam cấp, chỉ làm mất thêm diện tích bằng cách làm các bậc tam cấp bằng gỗ, khi nào dùng thì mang ra, xong cất đi cho gọn; mở rộng hội trường rộng thêm 20 m2. Tiếc là các đề nghị ấy không được chấp nhận. Họ bảo, thiết kế đã được phê duyệt; thay đổi là không được nghiệm thu đâu. Sau khi bàn giao công trình, xã thích thay đổi, hoặc phá bỏ cái gì thì tùy. Chủ trương, chỉ đạo, kinh phí xây dựng đều là do trên; cứ ý trên mà làm.

Thì ra câu chuyện là thế. Việc thay bậc tam cấp bằng gỗ là chuyện nhỏ. Cái lớn hơn là tư duy trong chỉ đạo, điều hành, tùy từng việc sao cho phù hợp điều kiện cụ thể mà vẫn bảo đảm nguyên tắc chung. Có nên máy móc, cứng nhắc như vậy?

NGUYỄN VĂN