Ký ức Sài Gòn trong lòng Thành phố mang tên Bác

Những cảm nhận Tháng Tư

Thứ Tư, 29/04/2015, 23:39:45
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Sau 40 năm đất nước hoàn toàn thống nhất, TP Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển vượt bậc. Hãy cùng lắng nghe một số cảm nhận, suy nghĩ của những người dân vùng đất phương nam và bao mong muốn của họ sau một chặng đường đi lên của Thành phố.

*Bác Nguyễn Huy Phong, 81 tuổi, đường Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh:

Tôi đã cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống từ năm 1976 tới nay. Sau 40 năm, cảm nhận cá nhân là Thành phố có nhiều sự thay đổi, khác biệt. Từ nơi tôi ở, có thể nhìn thấy những công trình mang dấu ấn rõ nét của Thành phố như đại lộ Võ Văn Kiệt, đường hầm Thủ Thiêm… Đó là những chuyển biến khá tốt.

Những yêu cầu của người dân với chính quyền thành phố chắc chắn nhiều vô cùng, những vấn đề khúc mắc vẫn còn rải rác đâu đó. Nhưng hiện nay, công tác tiếp dân có nhiều thay đổi lớn so với thời gian trước đó, đã có nhiều tiến bộ. Tôi mong Thành phố sẽ có nhiều cải cách hơn để phục vụ nhu cầu của người dân.

*Bà Võ Thị Cao (Năm Cao), 76 tuổi, đường Lò Gốm, phường 7, quận 6, TP Hồ Chí Minh:

Tôi định cư ở Thành phố tới nay là 50 năm. Từng có thời gian sống dưới chế độ cũ, tôi đã chứng kiến cuộc sống bấp bênh, vất vả bên dòng kênh nơi mình ở. Giờ Nhà nước hỗ trợ cải tạo môi trường và cảnh quan dọc kênh Tân Hoá - Lò Gốm, đem lại niềm vui cho người dân.

Từ sau giải phóng, khu mình ở cũng còn lụp xụp lắm, nước kênh đen ngòm, bốc mùi thối. Giờ cuộc sống thay đổi quá nhiều. Cảnh quan ở kênh Tân Hoá - Lò Gốm được cải tạo đẹp. Những người xưa ở ven sông giờ lên sống ở chung cư cao tầng. Dân có cả nước máy để xài.

Quả thật, từ hồi giải phóng tới bây giờ, Thành phố đã thay đổi, đẹp hơn lên rất nhiều.

*Ông Lê Văn Đặc (Sáu Quốc), 71 tuổi, nguyên chiến sĩ đặc công Rừng Sác, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh:

Thời điểm sau năm 1975, đời sống của người dân Cần Giờ vất vả lắm: ăn cơm phải ăn độn bo bo, khoai mì… Ngoài các thứ Nhà nước cấp, dân phải trồng thêm khoai mì, bắp thay thế. Trước đây, muốn đi từ Cần Giờ vào Thành phố phải mất tới nửa ngày. Đường đi lại giữa các xã trong huyện cũng khó khăn. Giờ đường sá đẹp rồi, đi rất nhanh.

Nói về thời điểm kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước, tôi thấy Thành phố nói chung đã phát triển nhiều mặt, ổn định và hiện đại. Riêng đối với Cần Giờ, dù là khu vực vùng sâu - vùng xa, nhưng người dân có điện, nước, cơ sở hạ tầng tương đối ổn định. Cuộc sống của người dân hiện nay ngày càng khấm khá hơn trước.

* Tiến sĩ Trần Hữu Lộc, 31 tuổi, Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh 2014:

Được may mắn sinh ra và lớn lên trong hòa bình, Tiến sĩ Trần Hữu Lộc cũng như nhiều bạn bè, đồng nghiệp đang tiếp tục kế tục sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước mà cha anh đi trước đã phải hy sinh xương máu để bảo vệ. “Thế hệ trẻ ngày nay không những luôn tự hào mà cần phải phát huy cao hơn, thiết thực nữa để xứng đáng với những hy sinh của ông cha ngày trước. Tuổi trẻ ngày nay được tiếp cận với nhiều điều kiện thuận lợi hơn về học tập và sáng tạo lại càng phải nỗ lực nhiều hơn để góp phần xây dựng và phát triển thành phố cũng như đất nước” - anh tâm sự.

Hiện nay, tôi đang ấp ủ xây dựng một trung tâm nghiên cứu về bệnh học cho tôm tại Việt Nam. Nông nghiệp, trong đó có tôm, cá là thế mạnh của Việt Nam. Có được sự chủ động trong nuôi trồng sẽ là tiền đề để hoạt động xuất khẩu thủy sản của nước ta đi theo hướng bền vững.

(Tốt nghiệp loại giỏi khoa Thủy sản Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, năm 2010, Trần Hữu Lộc nhận học bổng du học toàn phần tại trường Đại học Arizona (Mỹ) về chuyên ngành vi sinh và bệnh học trên tôm. Từ chối những lời mời hấp dẫn về công ăn việc làm tại Mỹ, Lộc trở về Việt Nam chỉ với một ước mơ “Giúp nông dân Việt Nam làm giàu bền vững với những con tôm, con cá”. Năm 2014 vừa qua, anh phối hợp với nhiều tỉnh, thành trong cả nước tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện với nông dân liên quan đến quy trình nuôi tôm bền vững, hiệu quả mà không nhất thiết phải dùng đến kháng sinh).

*Nguyễn Hoàng Huy, 29 tuổi, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh:

Là thế hệ sinh ra và lớn lên sau ngày 30-4-1075, tôi đã được nghe lại những ký ức về một thời gian khổ và khó khăn của huyện Cần Giờ từ cha mẹ và các bác thế hệ đi trước. Giờ đây, với ưu thế về tuổi đời và những kiến thức đã được học tập, tôi đang nỗ lực hết sức trong công việc của mình tại Cần Giờ, góp sức xây dựng vùng đất ven biển phát triển.

Ngay trên mảnh đất tôi đang làm việc, đời sống của người dân địa phương cũng đã, đang có những thay đổi tích cực. Người dân đã có nước sạch, điện để dùng mà giá cả không khác xa so với Thành phố. Điện đã về với người dân xã Thạnh An, xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh. Là vùng sâu, vùng xa của Thành phố, Cần Giờ đã được ưu tiên những chính sách đầu tư tốt hơn. Tôi hy vọng sẽ góp một phần nhỏ bé cho quê hương mình.

NGÂN ANH - QUANG QUÝ thực hiện

Chia sẻ