Bình yên cho vùng đất Tây Nguyên

Thứ Ba, 18/08/2015, 20:17:29
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng an ninh Công an tỉnh Đác Lắc thăm hỏi các già làng ở buôn Ea Mắp, thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar.

Những năm gần đây, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước tăng cường các hoạt động chống phá, tuyên truyền xuyên tạc chính sách về dân tộc, dân chủ, tôn giáo đúng đắn của Nhà nước ta, kích động một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhẹ dạ, cả tin ở Tây Nguyên gây rối an ninh trật tự (ANTT), chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vượt biên trái phép... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự nỗ lực của lực lượng công an nhân dân mà trực tiếp là lực lượng an ninh, được ví như “lá chắn thép” ngăn chặn, đập tan các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động từ bên ngoài vào vùng đất Tây Nguyên.

Gia tăng hoạt động chống phá

Là địa bàn chiến lược về kinh tế và quốc phòng - an ninh, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên. Thông qua các chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh trên vành đai biên giới, tổ chức định canh định cư, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí... Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến nay khu vực biên giới Tây Nguyên vẫn còn chậm phát triển, dân cư thưa thớt, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn “đói” thông tin, tồn tại nhiều tập tục lạc hậu...

Lợi dụng vào đó, các thế lực thù địch, phản động tăng cường xuyên tạc, chống phá cách mạng; kích động, lừa bịp một bộ phận đồng bào DTTS vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia, gây mất ANTT trên địa bàn. Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Quốc Cường cho biết: Từ cuối năm 2014 đến nay, tình hình an ninh trên tuyến biên giới Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Một số đối tượng người Việt lưu vong, nhất là Phun-rô không ngừng chống phá, tăng cường móc nối với các thế lực cực hữu nước ngoài, lực lượng phản động, để xây dựng lực lượng thâm nhập vào Tây Nguyên chống phá ta lâu dài. Chúng liên lạc, chỉ đạo số đối tượng phản động trong nước và thông qua các trang mạng xã hội lợi dụng các yếu tố tôn giáo, dân tộc hẹp hòi để kích động, lôi kéo đồng bào DTTS, tuyên truyền tư tưởng ly khai tự trị, hòng mưu đồ thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề Ga”.

“Lá chắn thép” vùng biên ải

Tại một số xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đác Lắc, Đác Nông, Gia Lai và Kon Tum, các đối tượng xấu lén lút về các buôn làng dụ dỗ, xúi giục một bộ phận đồng bào DTTS bán đất, bán vườn, vay mượn tiền bạc vượt biên trái phép. Lực lượng an ninh các tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng ở địa phương vào cuộc đưa các đối tượng vượt biên ra kiểm điểm trước cộng đồng, buôn làng. Mới đây, chính quyền địa phương, già làng, ban tự quản buôn Chứ, xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đác Lắc đã đưa đối tượng Siu Y Khái ra kiểm điểm. Do lười lao động nhưng lại muốn nhiều tiền cho nên Siu Y Khái nghe lời dụ dỗ của Nay Y Kố (đối tượng phản động Phun-rô lưu vong) theo tổ chức phản động “Tin lành Đề Ga”, cuối năm 2014 bỏ nhà và lừa dụ thêm Nay Y Wơi, Kpă Nek và năm người dân trong buôn Chứ vượt biên trái phép. Sau mấy ngày lạc trong rừng, lang thang, đói khát, Siu Y Khái và số người kia đã quay về. Việc làm sai trái của Siu Y Khái đã bị cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý. Tại buổi kiểm điểm, Siu Y Khái đã thú nhận lỗi lầm trước bà con và hứa sẽ không tái phạm.

Tại Gia Lai, ngày 16-7-2015, 12 người DTTS ở Tây Nguyên đã được đại diện Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Thái-lan đưa về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ. Thực tế ở Thái-lan, cuộc sống của họ rất khổ cực, không công ăn việc làm, ngôn ngữ bất đồng, thường xuyên phải lẩn trốn cảnh sát vì nhập cư bất hợp pháp. Được UNHCR tạo điều kiện giúp đỡ, họ đã tìm đường trở về Việt Nam để đoàn tụ gia đình. Sau khi trở về, được sự giáo dục, giúp đỡ của lực lượng an ninh và chính quyền địa phương, cuộc sống của gia đình họ đã ổn định trở lại, nhưng với những gì họ đã phải trải qua ở nước ngoài thì quả là cơn ác mộng không bao giờ quên.

Tại tỉnh Kon Tum, đầu năm 2012 đến nay, tà đạo Hà Mòn hoạt động manh động, có dấu hiệu bị bọn Phun-rô lưu vong lợi dụng. Thời kỳ cao điểm có đến 2.317 người tin theo tà đạo Hà Mòn với ba đối tượng cầm đầu là Y Gyin, A Hyum và A Tách cùng 89 đối tượng cốt cán khác. Thực hiện Kế hoạch của Tỉnh ủy Kon Tum “Đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh”, Công an tỉnh Kon Tum đã thành lập hai đội công tác tăng cường cơ sở tại địa bàn trọng điểm có nhiều người dân theo đạo Hà Mòn là huyện Sa Thầy và Kon Rẫy, đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn. Trong một thời gian ngắn, lực lượng an ninh tỉnh Kon Tum đã bóc gỡ hàng trăm đối tượng tham gia tổ chức “Nhà nước Đề Ga” ở các buôn làng thuộc bốn huyện, thị xã trong tỉnh; tác động hàng chục đối tượng ra đầu thú và đưa ra kiểm điểm trước dân… Bộ khung chính quyền ngầm của bọn phản động từ tỉnh đến xã, thôn, buôn bị bóc gỡ và xóa bỏ hoàn toàn không để xảy ra biểu tình bạo loạn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thông qua các đợt phát động quần chúng, lực lượng an ninh các tỉnh trong khu vực đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, vô hiệu hóa mọi hoạt động chống phá của tổ chức phản động Phun-rô, bắt, xử lý hàng trăm đối tượng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, nổi cộm, vận động, thuyết phục, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi, không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự. Công tác dân vận như: giao lưu, kết nghĩa, lao động giúp dân, xóa đói, giảm nghèo, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách, đền ơn đáp nghĩa… được đông đảo nhân dân ủng hộ, nhất là các vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong dòng họ, buôn làng, cộng đồng dân cư.

Bình yên cho buôn làng

Về các buôn làng ở Tây Nguyên hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay và bình yên qua từng con đường, ngõ xóm, những ngôi nhà xây mới của đồng bào ngày càng nhiều hơn. Ở đâu, chúng tôi cũng nghe bà con kể về những tình cảm của lực lượng an ninh nhân dân dành cho bà con, buôn làng như những người thân yêu của mình. Đón chúng tôi từ đầu ngõ, ông Ma Hon, Trưởng ban công tác Mặt trận buôn Ol, xã Đác Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đác Nông cùng với già làng vui mừng nói: “Buôn Ol bây giờ khác xưa nhiều lắm. Cái đói, cái nghèo không còn nữa. Bà con không nghe, không tin, không làm theo lời kẻ xấu dụ dỗ nữa mà yên tâm phát triển kinh tế, chăm lo con cái học hành, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc”.

Già làng Y Loai ở buôn Mthal, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp, tỉnh Đác Lắc bộc bạch: “Đã lâu rồi, bà con xem cán bộ an ninh như những người con của gia đình, buôn làng mình vậy! Mỗi khi gia đình, buôn làng có chuyện vui hay buồn cũng được cán bộ an ninh chia sẻ. Được cán bộ an ninh tuyên truyền, giáo dục, bà con trong buôn không còn nghe theo lời kẻ xấu nữa, yên tâm lao động sản xuất và chung tay cùng với chính quyền địa phương bảo vệ cuộc sống bình yên cho buôn làng”.

Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, lực lượng công an mà trực tiếp là lực lượng an ninh trong khu vực được ví như “lá chắn thép” trước mọi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động từ bên ngoài xâm nhập vào, bảo vệ cuộc sống bình yên cho các buôn làng Tây Nguyên.

Bài và ảnh: Hòa Lý, Yên Tạo