Tết Độc lập và bữa cơm cúng Bác Hồ ở Lệ Thủy

Thứ Tư, 02/09/2015, 09:29:45
 Font Size:     |        Print
 

Vợ chồng ông Phạm Hữu Ngưu ở xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy dâng mâm cơm lên bàn thờ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

NDĐT- Để tri ân công ơn trời biển của Bác Hồ, nhiều gia đình ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) lập bàn thờ Bác ở vị trí trang trọng nhất. Hằng năm, vào dịp Tết Độc lập 2-9, nhiều gia đình làm mâm cơm thành kính dâng lên bàn thờ Bác Hồ để tưởng nhớ Người.

Sáng hôm nay, bà Đào Thị Tâm và con gái ở thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy cùng nhau đến chợ sớm để chuẩn bị bữa cơm của gia đình. Bữa cơm này đặc biệt hơn những bữa cơm ngày thường là bởi đây là bữa cơm trong ngày Tết Độc lập mà gia đình dâng lên bàn thờ Bác Hồ nhân ngày Quốc khánh 2-9. Bữa cơm giản dị với những sản vật quê hương được hai mẹ con bà tự tay chọn mua ở chợ quê, mâm ngũ quả với những loại quả chọn trong vườn nhà được bà kính cẩn đặt lên bàn thờ Bác.

Bà Đào Thị Tâm tâm sự: “Hàng chục năm nay, năm nào gia đình cũng đặt mâm cơm mừng Tết Độc lập, đồng thời dâng lên Người với cả tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn. Đây cũng là dịp cả gia đình quây quầy bên nhau, sum họp mừng Tết Độc lập. Nếu Tết có nhiều người không về được thì cũng cố gắng thu xếp công việc về với lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập”.

Hơn 45 năm, kể từ ngày Bác Hồ đi xa thì cũng ngần ấy năm, trên bàn thờ của gia đình bà Đào Thị Tâm và rất nhiều gia đình khác ở Lệ Thủy trang trọng thờ ảnh của Bác Hồ.

Đối với người dân huyện Lệ Thủy, việc thờ cúng Bác không chỉ để tỏ lòng tri ân đến công lao to lớn của Người mà còn để giáo dục truyền thống cho con cháu mai sau.

Khi chúng tôi đến thăm, vợ chồng ông Phạm Hữu Ngưu ở thôn Thượng Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy đang bày các lễ vật lên mâm cơm cúng Bác Hồ. Ông xúc động nói, việc làm này tự tay vợ chồng ông làm hàng chục năm nay. Mâm cơm tuy đạm bạc, trước để dâng cúng Người, sau là để nhắc nhở con cháu phải biết tri ân công lao của Bác Hồ, của Đảng đã đưa lại độc lập, tự do và cơm no áo ấm cho dân tộc.

Trên chiếc bàn trang trọng, bên cạnh ảnh Bác Hồ, còn có ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thấy chúng tôi tỏ sự ngạc nhiên, ông Phạm Hữu Ngưu ôn tồn giải thích: Hai năm nay, trên bàn thờ của người dân còn có thêm ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng của nhân dân, người Anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình. Đại tướng đã đi xa nhưng tâm lòng, tình cảm của Đại tướng giành cho nhân dân quê nhà vẫn sâu nặng, ân tình.

Duy trì bữa cơm cúng Bác Hồ cũng là cách mà người dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công ơn trời biển của Đảng, Bác Hồ, tri ân, tưởng nhớ các những anh hùng liệt sĩ, đã có công lao mang lại cuộc sống thái bình cho quê hương đất nước...

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG - XUÂN THẮNG