Kỷ niệm 85 năm phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 - 12-9-2015)

Bản hùng ca bên triền sông Lam

Thứ Sáu, 11/09/2015, 19:54:55
 Font Size:     |        Print
 

Các lễ hội truyền thống dân gian vẫn được duy trì, làm tăng thêm nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng ở Hưng Nguyên.

Cách TP Vinh không xa, nơi con sông Lam uốn khúc, quê hương của những nhà canh tân, nhà cách mạng Nguyễn Trường Tộ, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái…, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) là nơi diễn ra cuộc biểu tình của hơn tám nghìn quần chúng cách mạng trong phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, mùa thu 1930. Ngày 12-9 năm ấy, 217 người đã hy sinh, hàng trăm người bị thương trong trận càn dã man của thực dân phong kiến. 85 năm sau sự kiện đau thương, Hưng Nguyên đang từng ngày viết tiếp bản hùng ca bên sông Lam huyền thoại.

Mỗi độ thu về, nhiều bậc cao niên vùng quê Hưng Nguyên, như chưa quên nỗi đau cũng là niềm tự hào về tinh thần yêu nước trên quê hương mình 85 năm trước. Mảnh đất từng thấm bao máu và nước mắt của những người con anh hùng, trong cuộc đấu tranh chống sự hà khắc của chế độ thực dân, phong kiến; trong cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất non sông. Niềm tự hào đã kết thành động lực, thôi thúc mỗi người con của Hưng Nguyên hôm nay, nỗ lực phấn đấu, cống hiến, làm rạng ngời vùng quê cách mạng trên đường đổi mới.

Trong sắc nắng thu tháng tám này, khu di tích Quảng trường Xô-viết Nghệ Tĩnh 12-9 tọa lạc tại thị trấn đã và đang được đầu tư thêm nhiều hạng mục, khang trang uy nghi trong ráng chiều yên bình, bên con đường lớn chạy qua khu vực trung tâm đô thị mới. Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông như công viên xanh, bao quanh bởi cánh đồng mẫu lớn thẳng cánh cò bay, như sự tri ân những người đã ngã xuống. Toàn huyện có hơn 40 cánh đồng đã cho hiệu quả kinh tế cao, như các cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao ở Hưng Trung, Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Thông...; hơn 320 trang trại, gia trại kinh doanh tổng hợp, trong đó 21 trang trại đạt tiêu chí theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhiều trang trại, gia trại trồng rau, màu và chăn nuôi kết hợp, cho thu nhập bình quân hơn 500 triệu đồng/ha ở các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam, Hưng Nhân, Hưng Phúc, Hưng Thịnh, Hưng Long, Hưng Phú, Hưng Khánh. Nông nghiệp Hưng Nguyên đang khởi sắc. Vào vụ, nông dân Hưng Nguyên ra đồng bằng xe gắn máy, phương thức canh tác tiên tiến, có máy móc nông nghiệp hỗ trợ đã giúp bớt đi những giọt mồ hôi nhỏ xuống đất cày.

Thăm xã Hưng Tân, đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên của huyện Hưng Nguyên dễ cảm nhận sức mạnh tinh thần đã hun đúc nên hành động chung sức xây dựng quê hương. Trong những năm kháng chiến, đây là địa phương đóng góp nhiều sức người, sức của. Kết thúc chiến tranh, Hưng Tân có 16 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hai Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân… Nỗ lực vươn lên trong thời kỳ mới, Hưng Tân trở thành xã đầu tiên của huyện Hưng Nguyên, xã thứ hai của tỉnh Nghệ An về đích trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Lai, thành công bước đầu khẳng định nội lực của nhân dân. Muốn dân đồng thuận, tin tưởng, vai trò lãnh đạo của Đảng bộ phải thật sự vững mạnh. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là đầu tàu, gương mẫu, đặt lợi ích tập thể lên trước. Quy chế dân chủ ở cơ sở được coi trọng. Nhân dân được bàn thảo và trực tiếp xắn tay thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Kinh nghiệm của Hưng Tân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, các hạng mục phục vụ nhân dân ưu tiên làm trước, như điện, đường, trường, trạm, bê-tông hóa kênh mương, cầu cống qua sông, nhà máy nước sạch, còn công sở làm sau. Khi đã thực hiện tốt công tác chuyển đổi ruộng đất, Hưng Tân tập trung chỉ đạo có hiệu quả sáu đề án phát triển kinh tế; tiếp cận nhiều chương trình đầu tư khoa học - kỹ thuật về giống cây, giống con, nuôi trồng thủy sản... Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 28 triệu đồng/năm; tăng hộ giàu, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,8%.

Điểm tựa để xã Hưng Tiến được coi là điểm sáng, sạch về các tệ nạn xã hội là xây dựng nền tảng văn hóa. Không có lợi thế về địa lý và tự nhiên, thuần nông, ngành nghề chậm phát triển, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân Hưng Tiến vốn có truyền thống cách mạng, cần cù lao động, chịu khó, hiếu học, có ý chí và nghị lực vươn lên từ nghèo khó. Đảng bộ đã vững mạnh và đạt vững mạnh tiêu biểu nhiều năm, chính quyền liên tục nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó được xem là tiềm năng lớn nhất của địa phương. Phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đơn vị văn hóa phát triển rộng khắp. Toàn xã Hưng Tiến có 7/7 làng được công nhận là làng văn hóa, các trường học đều được công nhận là đơn vị văn hóa. Cả ba cấp học và trạm y tế xã đều đạt chuẩn quốc gia. Xã Hưng Tiến được UBND tỉnh công nhận là xã văn hóa đầu tiên của huyện Hưng Nguyên; là một trong những đơn vị đi đầu của huyện và tỉnh, nhận đăng ký xây dựng và hoàn thiện 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2014.

Theo lãnh đạo huyện Hưng Nguyên, phong trào xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền quan tâm, nhân dân tích cực hưởng ứng đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn Hưng Nguyên. Toàn huyện đã đầu tư xây dựng, nâng cấp hơn 250 km đường giao thông khối, xóm; 42 nhà văn hóa xóm và 73 công trình các loại. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân toàn huyện; hàng nghìn hộ gia đình đã tự nguyện hiến hơn 40 nghìn m2 đất, hàng trăm gia đình tự tháo dỡ hàng rào, cổng và các hạng mục phụ trợ để triển khai xây dựng các công trình.

Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi cho biết, kế thừa truyền thống và những thành quả sau gần 30 năm đổi mới, trong nhiệm kỳ tới, Hưng Nguyên sẽ tận dụng những thuận lợi cơ bản, đó là hiệu quả từ các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn; dự án tổ hợp công nghiệp, dịch vụ, đô thị VSIP6 Nghệ An; và lợi thế tiệm cận với thành phố Vinh đang từng bước phát triển trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng bắc Trung Bộ, tạo tiền đề để Hưng Nguyên tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế, Đại hội Đảng bộ huyện vừa qua đã đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, từng bước đưa Hưng Nguyên sớm trở thành huyện khá của tỉnh và huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Lê Vy