Tình quân - dân nơi biên giới

Thứ Bảy, 05/12/2015, 20:17:18
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ, huyện Chư Prông (Gia Lai) giúp dân trồng lúa.

Với phương châm bốn cùng "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng của đồng bào”, những người lính biên phòng ở Gia Lai không chỉ là chỗ dựa vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ sự bình yên vùng biên cương của Tổ quốc, mà còn in đậm trong lòng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây những tình cảm khó phai về hình ảnh những người lính "Bộ đội Cụ Hồ ".

Bây giờ, đường lên xã biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông, Gia Lai) đã khác xưa lắm rồi. Con đường dài hơn 60 km đã được rải đá cấp phối, dọc đường chúng tôi thấy nhà dân hầu hết đã xây gạch, lợp ngói hoặc tôn… Mầu xanh của những vườn điều bao bọc chung quanh như làm dịu đi cái cảm giác nóng bức của những ngày mùa khô Tây Nguyên. Để có được như bây giờ, bà con đồng bào Gia Rai ở Ia Mơ vẫn không quên ơn những người lính mang quân hàm xanh-những chiến sĩ biên phòng thân thương và gần gũi.

Gặp lại Nguyễn Hồng Tươi, bây giờ anh đã là Phó Bí thư Đảng ủy xã. Vốn là một chiến sĩ biên phòng tăng cường về Đội công tác Đồn biên phòng Ia Mơ, tính đến nay, Đại úy Nguyễn Hồng Tươi đã có gần 20 năm lăn lộn với vùng biên đầy nắng và gió này. Không quá dài trong cuộc đời binh nghiệp, nhưng ngần ấy là quá đủ để anh bắt nhịp với hơi thở cuộc sống của đồng bào DTTS nơi đây. Riêng với người dân xã Ia Mơ, cho đến tận bây giờ, đồng bào vẫn nhắc đến Nguyễn Hồng Tươi bằng một tình cảm trân trọng nhất, bởi chính anh là người đầu tiên mang cây điều ở tận huyện Krông Pa về trồng thí điểm trên đất này. Khó có thể nói hết khó khăn ban đầu khi anh cùng với đồng đội và các già làng đi vận động để thay đổi nhận thức của đồng bào nhưng đến khi cây điều bén rễ trên vùng biên khô khát này, cũng là lúc niềm tin của đồng bào dành cho Bộ đội Cụ Hồ-những người lính mang quân hàm xanh càng thêm vững chắc. Và, quan trọng hơn, từ những hạt điều nhỏ bé nhưng nặng tình người chiến sĩ biên phòng, đến nay cây điều cùng với cây cao-su, cà-phê đã trở thành những cây trồng mang lại hiệu quả cao trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của Gia Lai. Ở làng KLả, vợ anh Chok, người Gia Rai, chuyển dạ sinh đôi, mà theo hủ tục của đồng bào, sinh đôi là điều cấm kỵ, phải "bỏ" một đứa. Vừa mới chào đời, một trong hai cháu bé đã được bà mụ cho uống nguyên một chai dầu gió... Được tin, các chiến sĩ biên phòng lập tức đến, vừa kiên trì thuyết phục, vừa khẩn trương cứu chữa cháu bé. Hai cháu bé được bộ đội đặt cho tên là Phốt và Phét, bây giờ đã khôn lớn, khỏe mạnh và đang học lớp 8 tại trường xã. Trong dịp đến thăm các xã biên giới Ia Chia, Ia O, thuộc huyện Ia Grai, chúng tôi cũng nghe kể nhiều về việc làm nghĩa tình giúp dân của các chiến sĩ biên phòng nơi đây.

Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết: Xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ biên giới, Ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh bố trí bảy đội công tác địa bàn, thường xuyên thực hiện "Ba bám, bốn cùng" với nhân dân bảy xã biên giới. Các đội công tác, ngoài nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể làm công tác vận động quần chúng, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các hiệp định, nghị định, quy chế bảo vệ biên giới đường biên... còn tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, dạy học xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, thực hiện quân- dân y kết hợp, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào. Thực hiện khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", cán bộ, chiến sĩ biên phòng thật sự là chỗ dựa vững chắc, là những người con của các buôn làng. Nhiều xã vùng sâu, vùng xa trước đây giao thông đi lại khó khăn, bà con sống gần như biệt lập, đời sống gặp nhiều khó khăn, quanh năm thiếu đói, bị trói buộc bởi các hủ tục lạc hậu, thì nay đã trở thành những "Điểm sáng văn hóa vùng biên" như Ia O, Ia Chia (Ia Grai), Ia Dom, Ia Pnôn (Đức Cơ)... Đặc biệt, với sự trợ giúp của các đồn biên phòng, bà con các DTTS đã biết tận dụng phát huy các thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi các tập quán lạc hậu; người dân đau ốm đã biết đến trạm xá điều trị. Nhiều chiến sĩ đã được dân làng tạo điều kiện cho xây dựng gia đình với con em họ; có chiến sĩ được quý trọng như Trung úy Nguyễn Quyết được ông Rơ Mah Tiến, làng Chư Có, cắt máu ăn thề nhận làm con nuôi... Có thể nói, đó là những hình ảnh đẹp về tình quân-dân, mà chính sự gắn bó máu thịt với đồng bào đã tạo nên một "Phòng tuyến biên giới", "Thế trận nhân dân" trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp đồng bào nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chống lại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, phản động, góp phần vào nhiệm vụ giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội và vì sự bình yên vùng biên giới Gia Lai.

Bài và ảnh: PHAN HÒA