Xuân ấm nhà giàn DK1

Chủ Nhật, 07/02/2016, 14:23:24
 Font Size:     |        Print
 

Các chiến sĩ nhà giàn trang trí chuẩn bị đón Tết.

NDĐT - Cứ mỗi độ chuẩn bị đón xuân, những đoàn tàu thăm và chúc Tết các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển trời của Tổ quốc lại lên đường. Nơi đầu sóng ngọn gió, tình cảm của Đảng, Nhà nước và bà con đất liền được các chiến sĩ nồng nhiệt đón nhận. Trên các nhà giàn, mùa xuân về sớm, vui tươi và ấm đượm.

Con tàu mang số hiệu 621 xuất phát từ Cảng Hải đội 812, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Xuân ấm nhà giàn DK1Vũng Tàu), Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chở đoàn cán bộ, nhà báo ra thăm và chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía nam của Tổ quốc và các tàu trực trên biển, Trạm Radar 590 Côn Đảo.

Gói bánh chưng đón Tết.

Đại tá Tô Văn Thư, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân, làm trưởng đoàn cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ trực chiến, bảo vệ các nhà giàn có trọng trách lớn. Ngoài bảo vệ vùng biển, khu vực đánh cá của ngư dân, tổ chức cứu hộ, cứu nạn, còn bảo đảm an ninh trong toàn bộ khu vực biển từ Bình Thuận đến Bến Tre. Năm nào cũng vậy, việc động viên, khích lệ, tổ chức cho anh em đón xuân vui vẻ luôn được quan tâm. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả, song các anh em luôn đồng lòng, chung sức, vì nhiệm vụ thiêng liêng với đất nước và nhân dân”.

Tàu 621 vượt sóng gió ra khơi. Điểm đến các các nhà giàn cụm Ba Kè, Quế Đường, Huyền Trân, Phúc Tần và các tàu trực trên biển. Đón nhận những tình cảm của đoàn công tác và sự gửi gắm, tin tưởng của bà con cả nước, Thiếu tá Lê Sỹ Tuyên, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-17 tâm sự: “Năm nào chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm. Anh em chiến sĩ luôn đoàn kết một lòng. Đón xuân vui nhưng không quên nhiệm vụ. Túc trực, theo dõi mặt biển 24/24, phát hiện nhiều lượt tàu nước ngoài đi thăm dò và báo cáo cấp trên, để có phương án đẩy đuổi. Bản thân tôi là người đã 22 năm gắn bó với biển đảo, hiểu được tâm tư của anh em. Song, chúng tôi luôn động viên nhau, coi biển là quê hương, đương đầu với khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó”.

Tặng quà Nhà gian DK1-9.

Ấn tượng mỗi khi bước lên các nhà giàn DK1 là ở đó nhiều gương mặt rất trẻ. Không ít chiến sĩ còn chưa có người yêu, khuôn mặt không từng trải và mới chớm sóng gió dạn dày. Một “lính mới” của nhà giàn DK 1- 17 được chừng hai tháng, vẫn chưa quen với cái nắng gió khơi xa. Thế nhưng nụ cười lấp lóa lạc quan.

Lại có quân nhân chuyên nghiệp, gắn bó với biển khơi cả hai chục năm trời. Nước da sạm nắng, thân hình vạm vỡ và đôi mắt tinh tường đã trải qua cả bao nắng mưa, như cây phong ba, đối mặt biết bao ngày mưa sa bão táp, chẳng run sợ trước bóng xâm lược. Vậy mà, khi nhắc đến người thân lại bùi ngùi xúc động rưng rưng nước mắt, như Thiếu tá Kim Văn Mệnh, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK 1-2. Anh cho biết: “Dù đã đón xuân nhiều năm trên biển, nhà giàn, nhưng đến giờ chúng tôi vẫn không thôi xúc động. Tình cảm của cấp trên, của nhân dân luôn nồng hậu. Nhiều năm, có tàu đến chúc Tết mà sóng lớn, không thể lên nhà giàn được. Đành phải chuyển quà qua dây và chúc tết qua loa. Đêm giao thừa, anh em cán bộ chiến sĩ vẫn cử người canh gác, rồi tổ chức đón xuân. Trong đêm đó, có hái hoa dân chủ, hát giao lưu, gọi điện chúc tết người thân”.

Có một điều đặc biệt là, các chiến sĩ rất yêu văn nghệ, yêu tiếng hát. Tiếng hát làm cho người gần người hơn, giúp cho mỗi người đều có thêm khí thế, nghị lực và làm cho xuân ấm áp hơn. Họ cùng cất lên lời ca tiếng hát. Lời hát ấm đượm của bà con đất liền chuyển cho những người lính nơi đầu sóng ngọn gió.

Bình minh trên nhà giàn DK1.

Xuân Bính Thân 2016, họ xa nhà. Cô gái trẻ cùng đoàn đã cất lên những lời hát về biển, về người lính. Các chiến sĩ nhà giàn cũng cất lên bài ca, đệm bởi món “cây nhà lá vườn” là chiếc ghi-ta đã sống chung với nhà giàn biết bao mùa xuân. Kìa ngoài khơi sóng xô, bản nhạc hòa chung một nhịp lòng. Những người nghe Tổ quốc gọi tên. Những người yêu biển cùng nối cánh tay, cùng chung câu hát, thưởng thức không khí xuân biển ấm trong những ngày bình yên.

Cậu chiến sĩ trẻ hát hay và hay hát, đàn giỏi, đôi mắt rất đỗi hồn nhiên. Cậu ôm ghi-ta điệu nghệ, như một nghệ sĩ thực thụ đệm cho các “ca sĩ không chuyên”. Có lúc, tiếng đàn xô nhau, gấp gáp như lên đồng. Lúc giọng cậu ngân xa, như thể trời xuân đã đến nơi này từ lâu lắm. Người yêu nơi quê nhà nhắc nhớ. Phải thế không mà lời hát sao ngọt, sao trữ tình như bức thư mà cô nàng trao lời hẹn ước, cậu giữ nơi đáy ba lô hôi hổi nóng. Yêu lính hải quân là chấp nhận cảnh đợi chờ. Yêu lính hải quân là hy sinh thiệt thòi. Hẳn là cô gái hiểu điều đó, nhưng lời hẹn ước vẫn trao đi, như thuyền biết biển chẳng bao giờ thôi sóng dữ, nhưng vẫn vươn vai nối những hành trình.

Hành trình chinh phục các đỉnh sóng, thăm và chúc Tết các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển trời Tổ quốc, Vùng 2 Hải quân để lại biết bao ấn tượng. Phía trùng khơi, phía gió, phía mặt trời mọc lên, mỗi cuối ngày lại rót vào lòng chúng ta một bình minh tuyệt diệu. Và đặt chân lên con tàu, là mỗi người đều ấp iu một sự trải nghiệm của một hành trình dài.

Thiếu úy Vũ Văn Tưởng- Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-20, tâm sự: “Giữa bao la biển cả, một cái bắt tay của đồng đội, đồng bảo, cũng đủ thắp lên niềm tin và sự động viên kịp thời cho anh em chiến sĩ ngoài khơi xa. Chúng tôi xin hứa, luôn vững tay súng, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, nguy hiểm, để bảo vệ cho vùng biển trời thân yêu của Tổ quốc”.

NGUYỄN VĂN HỌC