Điểm tựa vững chắc của lòng dân nơi biên giới

Thứ Hai, 07/03/2016, 01:45:44
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Đoàn KT-QP 345 hướng dẫn đồng bào trồng rau theo hộ gia đình.

NDĐT - Những ngày đầu Xuân Bính Thân này, chúng tôi có chuyến công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (KT-QP) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai. Trước mắt chúng tôi là một doanh trại được xây dựng khá khang trang, chính quy, không khác nhiều so với các đơn vị đủ quân.

Vườn rau tập trung của Đoàn KT-QP 345.

Tiếp chúng tôi tại Sở Chỉ huy, Đại tá Nguyễn Văn Đô, Đoàn trưởng rất phấn khởi. Anh giới thiệu qua về tình hình đơn vị rồi dẫn chúng tôi đến các thôn bản mà Đoàn đang trực tiếp quản lý.

Trên đường đi, anh cho biết: Đoàn KT-QP 345 đứng chân và làm nhiệm vụ trên địa bàn 6 xã biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, gồm: Trịnh Tường, Nậm Chạc, A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu và Y Tý. Đây là những nơi khó khăn nhất của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cũng như của cả nước. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự cố gắng của bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 345 đã hỗ trợ làm cho vùng đất này từng bước đổi thay và phát triển.

Chỉ trong mấy năm gần đây, Đoàn đã phối hợp với địa phương quy hoạch và đầu tư xây dựng xong 5 điểm dân cư tập trung có quy mô 154 hộ, 770 nhân khẩu; hỗ trợ di chuyển 233 hộ, với 1014 nhân khẩu đến nơi ở mới; xây dựng xong 3 trường học, 5 nhà văn hóa, 3 công trình thủy lợi với 5,5 km kênh dẫn phục vụ tưới tiêu cho 148 ha lúa, hoa màu; xây dựng 2 trạm biến áp, với 4,3 km đường hạ thế cấp điện cho 115 hộ dân. Hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng 24,7 km đường giao thông bê-tông tại xã Trịnh Tường, Nậm Chạc và A Mú Sung, tổng trị giá đầu tư 70,6 tỷ đồng. Xây dựng xong 2 công trình nước sạch, cung cấp cho 145 hộ dân, trị giá đầu tư 3,9 tỷ đồng.

Cùng với đó, Đoàn đã xây dựng phát triển nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt như: vườn rau tập trung, nuôi trâu, bò, dê, lợn theo kiểu nhốt… vừa cung cấp phục vụ bữa ăn hằng ngày, vừa là điểm tham quan sinh động cho bà con học tập, làm theo.

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã khắc phục khó khăn, hướng dẫn bà con trồng thành công khoai tây vụ đông, trồng cây dược liệu, chuối cao sản, vườn rau hộ gia đình; nuôi chim bồ câu nhốt, nuôi ong lấy mật, nuôi gia cầm thương phẩm; chăn nuôi trâu, bò, lợn theo phương pháp nhốt... Đến nay, đã có hàng trăm hộ gia đình biết cách làm kinh tế, cấy lúa 2 vụ, góp phần thoát khỏi cảnh đói nghèo; tỷ lệ hộ nghèo từ 71% (năm 2005) xuống chỉ còn 36,5% (năm 2015).

Đến thăm Bản Pho, xã A Mú Sung, điều làm chúng tôi ngỡ ngàng là toàn bộ hệ thống đường nội bộ được bê-tông hóa. Nhà ở của các hộ gia đình đều được xây dựng sát đường đi, có hàng rào tre thẳng tắp, nhà nào cũng có vườn rau, chuồng trâu, chuồng lợn nuôi theo phương pháp nhốt.

Đến gần trường mẫu giáo A Mú Sung, chúng tôi đã nghe vang tiếng hát của con trẻ. Tham quan lớp học, chúng tôi thấy khá đầy đủ tiện nghi, trang bị học tập như tranh ảnh, bàn ghế ngồi và có cả máy vi tính, ti-vi màn hình rộng.

Điểm Trường mầm non A Mú Sung.

Cô giáo Nguyễn Len, Hiệu trưởng Trường mầm non A Mú Sung cho biết, hiện nay, cơ bản các điểm trường học mẫu giáo trên địa bàn đã được trang bị đầy đủ tiện nghi, đồ dùng học tập phục vụ các cháu học tập, vui chơi. Số cháu học trường mầm non hằng năm đều tăng, chất lượng dạy và học ngày càng nâng lên.

Theo chân cán bộ Đoàn KT-QP 345, chúng tôi vào thăm gia đình anh Sùng A Chừ, người dân tộc H’Mông. Trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà mới 3 gian khang trang, được xây dựng kiên cố, có bếp nấu riêng, không khác gì nhà của người miền xuôi.

Không dấu được niềm vui, anh Chừ cho biết: “Ngôi nhà này vợ chồng tôi xây hết hơn 200 triệu đồng, mới khánh thành trước Tết Bính Thân đấy. Mấy năm vừa rồi, chuối, sắn được mùa nên gia đình cũng có của ăn, của để, đỡ khó khăn hơn trước nhiều. Nhà tôi đang nuôi 5 con lợn và 2 con trâu và trồng vài héc-ta sắn, chuối, bình quân mỗi năm cũng thu được từ 80-100 triệu đồng”.

Chia tay anh Sùng A Chừ, chúng tôi tìm đến Trưởng thôn Bản Pho Vàng A Sử để tìm hiểu về đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong Bản. Anh Sử phấn khởi cho biết: “5 năm gần đây, đời sống bà con thôn Bản Pho khá lên rồi, nhà nào cũng có xe máy, ti-vi, biết cách ăn ở hợp vệ sinh, trẻ em đến tuổi được đến trường… Những hủ tục lạc hậu như uống rượu say, mê tín dị đoan… đã giảm đi nhiều. Đặc biệt, hiện tượng phụ nữ bỏ nhà đi sang bên kia biên giới lấy chồng đã giảm hẳn so với trước. Ở thôn này, nhà nào cũng có chuồng trâu, chuồng lợn nuôi nhốt, nuôi từ 3-4 con lợn, trâu. Mỗi hộ gia đình có vài hec-ta sắn, chuối, ngô lai. Hai năm vừa rồi, chuối, sắn đều được mùa, bà con phấn khởi lắm. Chỉ tính riêng chuối, năm nay, nhà mình thu hoạch trên 800 buồng, thu lãi hơn 60 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình trong thôn mỗi năm thu từ chăn nuôi, trồng trọt lên tới hơn trăm triệu đồng”.

“Có được như ngày hôm nay là do cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 345 giúp đỡ, hướng dẫn và do bà con chịu khó làm ăn đấy. Khác với trước đây, bà con chúng tôi nghèo đói và cực khổ lắm. Hết năm này qua năm khác, lúc nào cũng thiếu ăn, thiếu mặc, trẻ con thì không biết chữ. Cũng tại bà con chỉ quen phụ thuộc vào thiên nhiên nên cây lúa, cây ngô năng suất thấp; con gà, con lợn, con trâu không được chăm sóc đúng cách nên nuôi mãi chẳng lớn mà còn hay lăn ra chết, nhất là mỗi khi rét đậm… Cũng vì thế mà cứ nghèo mãi” - Anh Vàng A Sử chia sẻ.

Cán bộ Đoàn KT-QP 345 hướng dẫn đồng bào nuôi trâu theo kiểu nhốt.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài việc giúp bà con làm ăn, phát triển kinh tế, Đoàn KT-QP 345 còn cử cán bộ xuống "4 cùng với dân". Nơi nào người dân khó khăn và thiếu thốn nhất, còn nhiều hủ tục lạc hậu nhất là cán bộ, chiến sĩ của Đoàn có mặt giúp đỡ. Hằng tháng, Đoàn đều cử cán bộ, đảng viên trực tiếp xuống sinh hoạt với các chi bộ thôn, bản để nắm tình hình địa bàn, kịp thời đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, địa bàn an toàn.

Chính nhờ sự nỗ lực vượt khó khăn của cán bộ, chiến sĩ đoàn KT-QP 345, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số 6 xã huyện Bát Xát không ngừng được cải thiện, từng bước phát triển.

Trên đường về Lào Cai, chúng tôi bắt gặp những xe tải lớn đang nối đuôi nhau chở sắn, chuối về xuôi tiêu thụ. Được sự quan tâm giúp đỡ của Đoàn KT-QP 345, chắc chắn đời sống bà con các dân tộc các xã huyện biên giới Bát Xát sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc gắn bó hơn với thôn, bản, sát cánh cùng bộ đội giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Bài và ảnh: LƯƠNG ĐÌNH THẢO