Lên Bản Giốc, tới Ngườm Ngao…

Thứ Bảy, 02/07/2016, 19:18:39
 Font Size:     |        Print
 

Thác Bản Giốc (Cao Bằng) là một điểm đến thu hút du khách. Ảnh: PHONG CHƯƠNG

Ai đến Cao Bằng cũng mong ít nhất được một lần lên thác Bản Giốc, tới động Ngườm Ngao, hai danh thắng nổi tiếng thuộc huyện vùng biên Trùng Khánh. Đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp, thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc và thêm tự hào về mảnh đất nơi địa đầu phía bắc Tổ quốc.

Từ thành phố Cao Bằng, vượt gần 90 km đường núi, qua đèo Mã Phục, đèo Khau Liêu, du khách đến với động Ngườm Ngao. Động có tổng chiều dài hơn 2.140 m, gồm ba cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm, Ngườm Bản Thuôn. Động thu hút du khách bởi những hình thù nhũ đá tự nhiên tuyệt đẹp. Nổi bật trong không gian tĩnh lặng ấy là hình cây san hô và con tàu, thác vàng, thác bạc, cột đá, đài sen úp ngược… Đi thêm ba ki-lô-mét nữa là tới thác Bản Giốc. Được đánh giá là thác nước tự nhiên đẹp nhất Việt Nam, Bản Giốc nằm ở khu vực biên giới Việt - Trung, thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh.

Cảnh quan nơi đây được tạo nên bởi nước non hùng vĩ. Thác nước nhiều tầng, nhiều lớp đổ ào ạt xuống dòng Quây Sơn hiền hòa, trong veo một màu xanh ngắt. Khí hậu ở đây chia hai mùa: mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Đây là thời điểm thác Bản Giốc hùng vĩ nhất, từ trên cao nước tung bọt trắng xóa.

Vào mùa khô, Bản Giốc ít nước hơn, bù lại được điểm tô bằng những ruộng lúa chín vàng. Khi nước về, đứng gần chân thác, ta cảm nhận được làn bụi nước phả nhè nhẹ lên mặt, tận hưởng không gian trong lành thiên nhiên ban tặng. Một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, đã đi nhiều nơi, trong nước và nước ngoài, đã nghe nhiều về thác Bản Giốc, nhưng khi được tận thấy vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Đứng ở nơi đây, cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của người dân với đất nước.

Cùng với Bản Giốc, Ngườm Ngao, những giá trị văn hóa đặc trưng của mảnh đất địa đầu biên cương Trùng Khánh như hát then, hát sli, các phong tục tín ngưỡng của đồng bào dân tộc nơi đây; những đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh, phở vịt quay, tương mạch cảng… là những tiềm năng đưa du lịch Trùng Khánh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Mông Văn Lục cho biết, phát triển du lịch Trùng Khánh nằm trong chủ trương phát triển du lịch chung của tỉnh Cao Bằng nhiều năm qua.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, nhất là chính quyền xã Đàm Thủy tăng cường quản lý quy hoạch và vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, quy định trong lĩnh vực xây dựng và sử dụng đất đai; sắp xếp lại chợ tạm khu vực mốc 835, khu vực hạ lưu thác, làng văn hóa dân tộc Tày xóm Khuổi Ty. Một số dự án trên địa bàn cũng được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đưa vào khai thác du lịch, như tôn tạo, xây dựng kè bảo vệ mốc 836; đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ tỉnh lộ 206 vào động Ngườm Ngao.

Dự án Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, do Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư đã hoàn thành và mở cửa đón khách thập phương tới vãng cảnh chùa. Tại đây, Khu nghỉ dưỡng cao cấp thác Bản Giốc được Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đầu tư đã hoàn thành và bàn giao giai đoạn một, thu hút khách quốc tế và trong nước tới tham quan, nghỉ dưỡng. Thực hiện chỉ đạo về chương trình hợp tác phát triển du lịch, huyện Trùng Khánh đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các huyện Tịnh Tây và Đại Tân (Trung Quốc), bước đầu đã thống nhất, từng bước nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền về việc khai thác tuyến du lịch trong ngày giữa hai bên, qua cửa khẩu Pò Peo, xã Ngọc Côn…

Để tạo nền tảng cho du lịch phát triển bền vững, yếu tố con người và dịch vụ được quan tâm hàng đầu. Tại Trùng Khánh, việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch, trình độ hướng dẫn viên, nghiệp vụ lễ tân khách sạn, đào tạo nghề cho nông dân tại các khu du lịch được triển khai đồng bộ. UBND huyện phối hợp Công ty cổ phần Du lịch Cao Bằng tổ chức cho đại diện 30 hộ dân xã Đàm Thủy đi tham quan thực tế về cách làm du lịch.

Theo ông Phạm Thái Hưng, Phó Giám đốc Công ty Sài Gòn- Bản Giốc, nhân sự phục vụ du lịch được coi là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch. Do đó, công ty phối hợp với chính quyền địa phương tuyển dụng lao động vào làm việc tại Khu nghỉ dưỡng, đồng thời tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, hướng tới tính chuyên nghiệp trong chất lượng phục vụ để giữ chân du khách. Phần lớn lao động tại đây đều là con em dân tộc Tày của xã Đàm Thủy.

Cô gái Nông Thị Thảo ở xã Đình Minh, huyện Trùng Khánh, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, ngành văn hóa du lịch, được tuyển vào làm tại bộ phận kinh doanh- lễ tân của Khu nghỉ dưỡng. Chia sẻ về sự lựa chọn nghề nghiệp, Thảo tự hào bày tỏ rằng đó là tình cảm của mình với mảnh đất quê hương, nơi có tài nguyên du lịch phong phú được thiên nhiên ưu đãi, có du lịch tâm linh, có đường biên quốc tế… rất cần được khai thác cho xứng tiềm năng. Ngay khi chọn ngành học, cô đã xác định sẽ quay về để góp phần phát triển du lịch quê nhà.

Theo UBND huyện Trùng Khánh, khu du lịch thác Bản Giốc được giao Công ty cổ phần Du lịch Cao Bằng khai thác từ năm 2008. Hằng năm, lượng khách du lịch đến với thác Bản Giốc đạt khoảng 60 nghìn lượt người, doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Các hoạt động dịch vụ tư nhân đã mang lại thu nhập khá ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tính đến năm 2015, trên địa bàn huyện đã có 13 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định xếp hạng. Tuy nhiên, quá trình khai thác còn bộc lộ hạn chế, chưa tương xứng tiềm năng; việc đầu tư hạ tầng du lịch còn nghèo nàn, các dịch vụ ít được quan tâm. Phương án khai thác nguồn tài nguyên du lịch chỉ mang tính tạm thời chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch tại địa phương…

Về tổng thể công tác quản lý và phát triển du lịch Trùng Khánh còn khá nhiều khó khăn. Trong đó, có những vấn đề thuộc về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; xúc tiến, quảng bá du lịch chưa hiệu quả; tài nguyên du lịch phong phú nhưng chưa có sản phẩm du lịch hấp dẫn; thiếu các loại hình phục vụ vui chơi giải trí . Môi trường ô nhiễm cũng là trở ngại lớn đối với sự phát triển bền vững của du lịch Trùng Khánh…

Đây là những vấn đề được đặt lên bàn nghị sự của Huyện ủy Trùng Khánh khi thảo luận về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, du lịch Trùng Khánh cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu dịch vụ; xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện môi trường; đưa Trùng Khánh trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn không chỉ của tỉnh Cao Bằng.

Để đạt mục tiêu đó, có thể nói, ngay từ bây giờ, các cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở của Trùng Khánh cần khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp về vốn, huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến quảng bá du lịch. Nghiên cứu, đề xuất tháo gỡ về cơ chế chính sách đầu tư, thuế, thị trường, thủ tục xuất, nhập cảnh. Có sự liên kết chuỗi du lịch với các huyện khác như huyện Trà Lĩnh có hồ Hang Then, huyện Hà Quảng với Khu di tích cách mạng Pác Bó; hay vùng “rừng vàng, núi bạc” Phia Oắc - Phia Đén - nơi đầu nguồn của nhiều con sông với nhiều hang động và diện tích rừng nguyên sinh rất lớn của huyện Nguyên Bình...

Bằng những giải pháp cụ thể cùng nỗ lực cao, du lịch Trùng Khánh hướng tới mục tiêu năm 2020 sẽ đạt 15 nghìn lượt khách quốc tế, 250 nghìn lượt khách nội địa lên với Bản Giốc, tới được Ngườm Ngao và thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc vốn có của đồng bào các dân tộc vùng biên ải phía bắc Tổ quốc.

TRÀ MY và TIỂU PHƯƠNG