Nhà vườn 4.0

Sáng, Ðà Lạt còn chút sương vương víu trên cửa kính chiếc xe bán tải. Thạc sĩ Nguyễn Ðức Huy, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy canh Việt (phường 9, TP Ðà Lạt) đưa chúng tôi thăm trang trại của gia đình. Sau vài thao tác trên chiếc smartphone gắn trên xe, anh bảo: "Thực ra thì chưa cần xuống để chăm vườn, vì mọi thông số đều ổn". (12/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Về Hưng Điền B

  24/10/2015
Chúng tôi về xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng (Long An) theo lời mời của một người bạn. Một ngày đắm chìm trong cái nắng cái gió ở xã biên giới, chợt thấy lòng mình như thấm hơn bởi cái tình của những con người chân chất nơi mảnh đất lành. 

Chinh phục địa tầng ở Thâm Thiu

  17/10/2015
Cuối thu, núi rừng đông bắc hầm hập nóng, trời rin rít gió. Người địa chất coi thời gian này là “mùa thu hoạch”, thuận lợi cho thăm dò vỉa quặng. Tôi đã theo dọc lộ trình hơn năm trăm cây số cùng những cán bộ Liên đoàn Địa chất Đông Bắc chinh phục các viền sơn tản ngợp sương mây ở Bắc Mê. Nơi đây - một huyện vùng cao của Hà Giang, được họ khai phá, hoàn thành sứ mệnh “thăm dò mỏ sắt Suối Thâu - Thâm Thiu”. 

Hồ điều hòa ở Hà Nội, những dự án vẫn "nằm trên giấy"

  12/10/2015
Từ gần chục năm trước, Hà Nội có chủ trương xây dựng các dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa, nhằm tạo ra các hồ trữ nước, điều hòa khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, các dự án này vẫn chỉ “nằm trên giấy”. 

Duyên nghiệp với rừng

  26/09/2015
Qua con dốc dựng đứng, cái nắng oi ả đột ngột dịu đi. Trước mắt chúng tôi, những vạt rừng xanh thẫm ngút tầm mắt, với cơ man cây sưa, cây lát, xen kẽ lim và bạch đàn trắng cao vài chục mét. Chủ của khu rừng ấy, không ai khác chính là ông Nguyễn Minh Phiên ở khe Quân Sơn (Bảo Đài, Lục Nam, Bắc Giang). 

Kỳ 3: Những khoảng lặng bình yên

  17/09/2015
NDĐT – Ánh hoàng hôn đỏ sậm dần trôi xuống mặt biển, tàu thả neo, ấy là lúc những người lính cảnh sát biển có được những giây phút tạm nghỉ ngơi sau một ngày thực thi nhiệm vụ. Những buồn vui, tâm sự được trải lòng, là chất keo gắn kết tình cảm giữa người lính. Bởi, giữa mênh mông sóng gió, biển cả là quê hương, tàu là nhà, cán bộ chiến sĩ là anh em ruột thịt. Kỳ 1: Lời thề giữ biển Kỳ 2: Đối mặt hiểm nguy 

Kỳ 2: Đối mặt hiểm nguy

  16/09/2015
NDĐT – Buổi sáng hôm đó, biển động hơn mọi ngày. Khi chúng tôi vừa bước chân khỏi giường, còn đang chao đảo trước những cơn sóng dữ, thì tàu CSB 2008 nhận lệnh tiến ra gần phao số 0 để đuổi tàu nước ngoài đang xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Con tàu rẽ sóng lao đi khi bữa cơm sáng vẫn đang ăn dở… Kỳ 1: Lời thề giữ biển 

Kỳ 1: Lời thề giữ biển

  15/09/2015
NDĐT – Nếu so sánh với những lực lượng bảo vệ vùng biển đảo khác, cảnh sát biển là lực lượng đầu tiên đối mặt với hiểm nguy trên biển, hứng trọn những bão tố phong ba từ biển. Trong suốt chuyến hải trình cùng những người giữ biển, không biết bao nhiêu lần Đại tá Trần Văn Rồng, Phó Chính ủy BTL Cảnh sát biển vùng 1 nhắc nhở chúng tôi điều này. Những trải nghiệm trong hải trình dài chứng kiến họ thực hiện nhiều nhiệm vụ chấp pháp càng khiến chúng tôi thấm thía những điều ông nói. 

Chuyện làng biển nơi cuối trời Tổ quốc

  12/09/2015
Hơn 15 năm trước, cơn thịnh nộ của biển cả đã tàn phá tan hoang những mái nhà ở làng biển Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Đau thương, thiệt hại không sao kể xiết khi cánh mày râu đều nằm lại lòng biển lạnh, xóm biển nghèo trở thành “làng góa phụ” buồn hiu hắt. Vượt qua nỗi đau, giờ đây những con tàu mới lại rẽ sóng ra khơi, những đứa trẻ sinh ra trong bão tố, giờ đã thành trai tráng, lại đi bạn cho ghe đánh bắt xa bờ, vững tin biển cả bao dung cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Cô Tô, nơi cán bộ “thử sóng”

  11/09/2015
Là huyện đảo tiếp giáp đường phân định vịnh Bắc Bộ, nhưng Cô Tô (Quảng Ninh) đã hoàn thành tất cả các tiêu chí nông thôn mới; ngành du lịch phát triển vượt bậc. Thành quả đó thấm đẫm mồ hôi ngư dân trên đảo, nhưng cũng mang đậm dấu ấn của những cán bộ trong đất liền hằng ngày “cưỡi sóng” ra công tác tại đảo. 

Bản hùng ca bên triền sông Lam

  11/09/2015
Cách TP Vinh không xa, nơi con sông Lam uốn khúc, quê hương của những nhà canh tân, nhà cách mạng Nguyễn Trường Tộ, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái…, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) là nơi diễn ra cuộc biểu tình của hơn tám nghìn quần chúng cách mạng trong phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, mùa thu 1930. Ngày 12-9 năm ấy, 217 người đã hy sinh, hàng trăm người bị thương trong trận càn dã man của thực dân phong kiến. 85 năm sau sự kiện đau thương, Hưng Nguyên đang từng ngày viết tiếp bản hùng ca bên sông Lam huyền thoại. 

Trả nợ rừng xanh

  05/09/2015
Tiếng bước chân sột soạt trên lá khô, những đôi mắt căng ra quan sát từng gốc cây, từng khoảng đất, săm soi từng dấu hiệu trong rừng... Đó là một phần trong công việc thường ngày của những thành viên trong các tổ nhận khoán rừng cộng đồng ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước). Nhưng, điều đặc biệt từ chính những thành viên bảo vệ rừng nơi đây, là họ đã tự viết nên câu chuyện của cuộc đời mình, bởi không ít người từng là "lâm tặc". 

Tết Độc lập và bữa cơm cúng Bác Hồ ở Lệ Thủy

  02/09/2015
NDĐT- Để tri ân công ơn trời biển của Bác Hồ, nhiều gia đình ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) lập bàn thờ Bác ở vị trí trang trọng nhất. Hằng năm, vào dịp Tết Độc lập 2-9, nhiều gia đình làm mâm cơm thành kính dâng lên bàn thờ Bác Hồ để tưởng nhớ Người.