Làng giấy và lối hành nghề tự do gây ô nhiêm môi trường trầm trọng

Thứ Năm, 02/12/2010, 01:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Những cột khói của các cơ sở sản xuất và khói từ bãi rác mù mịt.

 

Báo động ô nhiễm

Phong Khê có gần 200 cơ sở sản xuất giấy, mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 200 nghìn tấn. Một ngày, lượng giấy sản xuất ra ở đây không dưới 500 tấn.

Theo các hộ sản xuất, để cho ra được một tấn giấy thành phẩm cần phải sử dụng khoảng 5 đến 6 tạ than. Như vậy, lượng than và củi các cơ sở sản xuất giấy ở đây dùng để “hun” làng mỗi ngày lên tới 400 đến 500 tấn.

Những ống khói đen ngòm mọc lên xả thẳng vào bầu không khí chung giữa khu dân cư với hàng nhìn hộ dân. Cả làng luôn thường trực một mùi khói khét lẹt và mùi hóa chất nồng nồng từ các cống nước thải. Bụi than cuốn tung mỗi dịp có xe cộ chạy qua. Làng Phú Lâm ngay bên canh Phong Khê cũng có ngót 20 dây chuyền hoạt động và cũng chung tình trạng ô nhiễm từ hơn chục năm nay.

Tất cả các dây chuyền tại đây đều là tái sản xuất giấy phế liệu. Đầu làng cuối xóm ngổn ngang than, củi và giấy bẩn từ khắp nơi theo ô tô chuyển về tập kết. Khắp nơi là rác. Dọc tuyến đê con sông Ngũ Huyện Khê là nơi lí tưởng để các hộ sản xuất thải loại các phế liệu sản xuất. Lớn nhất là bãi rác nằm giáp ranh giữa hai xã Phong Khê và Phú Lâm.

Các loại rác, túi ni-lông, thải ra thành từng gò cao tới vài mét trên một diện tích hàng nghìn mét vuông. Biện pháp duy nhất xử lí đối với những loại rác này là đốt. Chúng cứ âm ỉ cháy suốt ngày đêm hàng chục năm qua, mang khói bụi và mùi xú uế bay vào làng.

Ấy vậy mà vẫn không hết rác. Rác cứ cao lên từng ngày, ngập cả con đường ven đê dẫn vào xã Phú Lâm.

Con sông chết

Sông Ngũ Huyện Khê là một nhánh của sông Đuống, dài hơn 20 cây số, chảy qua Phú Lâm và Phong Khê. Đây là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân hai bên bờ.

Đã 5, 6 năm qua, dòng sông bị ô nhiễm quá nặng. Nước sông đen đặc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Những đường ống từ các cống rãnh của các cơ sở sản xuất giấy xuyên qua bờ con đê xối thẳng nước thải chưa qua xử lí xuống dòng sông, mang theo các loại hóa chất độc hại. Nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước giếng khoan bơm lên sủi bọt, không thể dùng làm nươc sinh hoạt, nước làm giấy cũng phải đào giếng thật sâu và lọc kĩ.

image003.jpg

image005.jpg

image007.jpg

Các đường ống dẫn nước thải chưa qua xử lí xuyên qua bờ đê đổ thẳng ra sông Ngũ Huyện Khê.

Mỗi ngày, gần 5000 mét khối nước thải nhờ nhờ hóa chất đổ ra các cống rãnh rồi lại bơm trực tiếp ra dòng sông. Dự án bể lắng lọc nước tại Phong Khê thì đã chết từ chục năm qua. Con sông vẫn cứ phải oằn mình gánh chịu những dòng nước thải độc hại đang giết dần sự sống.

Các hộ sản xuất giấy tại làng cho biết, để sản xuất được 1 tấn giấy thành phẩm, cần từ 1,2 đến 1,3 tấn giấy phế liệu. Như vậy, mỗi tấn giấy sản xuất được lại thải ra 0,2 đến 0,3 tấn rác. Mỗi ngày hàng trăm tấn rác các loại được đốt và theo nước thải đổ ra các cống rãnh. Cùng với đó là một lượng hóa chất lớn như các loại kiềm, sút có tính chất ăn mòn mạnh được dùng trong tẩy và làm trắng giấy.

Nước thải chứa hóa chất, các sơ sợi giấy mủn và màu không được xử lí thải trực tiếp ra môi trường, ngấm xuống đất và thải trực tiếp ra sông làm ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ngoài da, viêm họng, viêm phế quản…

image011.jpg

Những cống nước thải chứa đầy hóa chất độc hại thải trực tiếp ra môi trường.

Các chất hữu cơ tích tụ trong cơ thể là những tiền chất của các bệnh mãn tính và không loại trừ ung thư. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng theo các báo cáo hàng tháng của Trạm y tế xã Phong Khê thì tỉ lệ mắc các bệnh ngoài da tại khu vực này cao hơn hẳn so với các nơi khác.

Anh Hoàng Đắc San công tác tại Trạm y tế xã Phong Khê đã 17 năm cho biết: Bảy, tám năm nay, tỉ lệ người chết do ung thư của làng cao và có chiều hướng gia tăng.

Bà Nguyễn Thị San, thôn Đống Cao, Phong Khê thì bảo: “Dù biết chết thì cũng vẫn phải làm vì nó đem lại thu nhập lớn cho người dân ở đây”. Dòng sông cùng với nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm quá nghiêm trọng. Hậu quả thì nhỡn tiền nhưng để giải quyết thì vẫn còn nhiều gian nan.

Mang đơn kêu cứu

Ông Nguyễn Văn Bẩy là trưởng xóm Hạ Giang, xã Phú Lâm.

image013.jpg

Ông Nguyễn Văn Bẩy.

Đã 3, 4 năm qua ông mang đơn đi kêu cứu cho bà con nhưng vẫn chưa có kết quả. Hội nghị nào của xã ông cũng lên tiếng về tình trạng ô nhiễm đang gây bức xúc trong nhân dân. Trong các hội nghị tiếp ứng cử tri ông cũng đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm ra biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm.

Ông Bẩy bảo: Tình trạng ô nhiễm tại đây đã phá hủy môi trường sinh thái quá mạnh và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con nhân dân. Nước thải không được xử lí mang đủ các hóa chất độc hại thải ra các kênh mương, thải ra sông rồi lại bơm vào đồng ruộng làm ô nhiễm đất.

Ông chỉ cánh đồng và khu đầm trước kia là mô hình VAC, đã bị thu hồi từ mấy năm nay với dự định làm bể lắng nước trong nhưng nay dự án “bị treo”, bãi đầm bị bỏ hoang, ngập nước thải bốc mùi hôi thối và hóa chất nồng nặc của một cơ sở sản xuất giấy ngay bên cạnh. Ông bảo: “Có khi nước thải nhiều, họ không kịp bơm ra sông còn ngập vào đến tận cổng làng”.

image010.jpg

Trước kia đây là một mô hình VAC, nay ngập trong nước thải.

Bên bờ con sông Ngũ Huyện Khê, rác và nước thải hàng ngày vẫn đổ xuống vô tội vạ. Hậu quả của ô nhiễm, khói bụi và nước thải độc hại người dân Phong Khê và Phú Lâm vẫn phải gánh chịu.

Tiếng kêu cứu của bà con dường như chưa thấu. Hậu quả thì đã nhỡn tiền nhưng chẳng biết đến bao giờ tình trạng ô nhiễm này mới được giải quyết.

Đến bao giờ mong mỏi về một môi trường sống trong lành của bà con nơi đây mới được thỏa lòng.

 

 

Bài và ảnh: Đinh Hữu Dư
Theo: