Lo thiếu cỏ trâu!

Thứ Sáu, 14/01/2011, 09:59:00
 Font Size:     |        Print
NDĐT- Một trong những phương pháp chống rét cho trâu bò là đưa về nuôi nhốt tại nhà. Khi người dân ở huyện Sa Pa, Lào Cai thực hiện phương án này thì trở ngại khác đã xuất hiện.

Tập tính chăn nuôi gia súc lớn của đại số đồng bào ở Sa Pa là thả rông. Trâu bò được thả lên rừng, tự kiếm ăn, tối đến thì được lùa về chuồng. Hoặc khi chủ trâu bận rộn, trâu bò vẫn có thể ngủ lại trên núi, hôm sau mới được đưa về.

Từ đầu đợt rét (4-1), tất cả các hộ nuôi trâu bò đã được khuyến cáo đưa trâu về nuôi nhốt tại nhà để tránh nhiễm lạnh, chết rét. Đi cùng với “kêu gọi”, lãnh đạo địa phương cũng đã ban hành “cẩm nang” hướng dẫn các chủ trâu cách đốt lửa sưởi ấm, che chắn chuồng trại, lên “thực đơn” cho trâu bò trong mùa giá buốt.

Đáp lại lời kêu gọi của địa phương, hàng vạn chủ trâu bò của 17 xã, thị trấn thuộc huyện Sa Pa đã đưa trâu bò về chăm sóc tại nhà. Tại đây trâu được đắp chăn, mặc áo ấm và được đứng bên đống lửa, trong khi một số chủ trâu không còn chăn để đắp.

Chính quyền địa phương cũng đã “sát cánh” với người dân khi chi hàng trăm triệu đồng để mua bạt, giúp một số hộ dân che chắn chuồng trại cho đại gia súc.

Trâu bò thiếu ăn, lợn gà chịu nhịn

Tuy nhiên, theo ông Giàng A Pử, xã Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa thì vấn đề bây giờ không chỉ là lo giữ ấm cho trâu bò, mà quan trọng hơn là phải tìm đủ thức ăn cho chúng.

“Cũng như người, trâu bò không chống được rét khi bụng đói”, ông Pử nói tiếp: “Bây giờ tìm cỏ còn khó hơn cả giữ ấm cho trâu. Mình phải đi lên núi cao, nhưng trên đó giờ cũng hết cỏ rồi”.

Đợt lạnh giá bắt đầu từ đầu tháng một năm nay đã hạn chế khả năng phát triển của nhiều loài cây bụi, trong đó có cỏ cho trâu bò. Thêm vào đó là đợt băng tuyết xuất hiện trong các ngày 10, 11- 1 đã làm nhiều đồng cỏ ở Sa Pa chết rũ, cỏ trâu vì thế mà khó tìm hơn bao giờ hết.

Bốn người trong gia đình chị Hạng thì Pờ, thôn Sả Séng, xã Sa Pả mấy ngày nay cũng lặn lội lên núi từ mờ sáng. Rét, áo quần không đủ dài, đủ ấm khiến da người đỏ ậc hẵn lên, nhưng từ sáng đến trưa, cỏ cắt được của bốn người gom lại cũng chưa đủ để đầy một bụng trâu.

Trưởng thôn Sà Séng, xã Sa Pả, ông Giàng A Chớ nói: “Trâu bò thiếu cỏ nên người dân phải thả lợn gà ra đường tự kiếm ăn. Ngô cám của lợn gà, bây giờ phải dành cả cho trâu bò”.

Thống kê của UBND tỉnh Lào Cai đến tối qua (13-1) cho hay “đến nay toàn tỉnh đã có trên 500 con trâu bò bị chết do rét và thiếu cỏ. Riêng ở huyện Sa Pa, số trâu bò chết tính đến sáng 14- 1 đã lên đến 257 con.

Hỗ trợ chưa đủ mạnh

Báo cáo của UBND huyện Sa Pa, tính đến ngày 14-1, huyện đã mua 35.100m2 vải bạt che chắn chuồng trại cho gia súc đã được “cấp phát cho hộ nghèo có gia súc”, theo ông Đỗ Văn Tân, Chánh văn phòng UBND huyện Sa Pa. Tuy nhiên, chủ trương này có thể đang bị hiểu nhầm tại xã Sa Pả.

Chủ tịch UBND xã Sa Pả, ông Giàng A sàng cho biết, việc cấp phát bạt do đồng chí của hội phụ nữ huyện trực tiếp điều hành. Tại đây họ đã gọi sáu trưởng thôn của xã đến phát kiểu “cào bằng” nên khi phát mới được ba thôn thì hết bạt. Ba trưởng thôn khác phải đi về tay không với lời hẹn đợi đợt ba, trong khi lãnh đạo xã và cán bộ cấp phát của huyện không biết bao giờ đợt ba mới được tiến hành.

Vì thiếu bạt nên tại thôn Sà Séng, xã Sa Pả, chuồng trâu của nhiều hộ dân vẫn đang trong tình trạng nửa kín nửa hở, và số trâu chết do lạnh, đói đến hôm nay đang dẫn đầu huyện, 56 con (thống kê đến 15g30 ngày 14- 1).

Trước tình trạng đàn gia súc của huyện có khả năng giảm sút mạnh do thiếu đói, rét, UBND huyện Sa Pa đang tổ chức thống kê tổng đàn để hỗ trợ lương thực với mức 0,5 kg ngô/con trong vòng 10 ngày.

Tuy chưa nhận được lương thực giúp trâu, nhưng khi nhận tin, ông Hạng A Thào, thôn Sa Pả, huyện Sa Pả cười như mếu: “Có vẫn hơn không, chứ 0,5kg ngô/ngày/trâu có đủ hay không thì nhìn vào bụng trâu là biết”.

Dương Quang Tiến
Theo: