Hồ điều hòa biến thành “túi” nước thải

Thứ Năm, 24/02/2011, 11:39:00
 Font Size:     |        Print
 
NDĐT- Do chưa có hệ thống thoát nước ra sông Trà Khúc, nên hiện nay hai hồ điều hòa Nghĩa Chánh và Bàu Cả đã trở thành nơi chứa nước thải của TP Quảng Ngãi, thậm chí là nơi chứa rác thải từ các khu dân cư khác đã gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Được biết, hai hồ điều hòa Nghĩa Chánh, phường Nghĩa Chánh và Bàu Cả ở phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những hạng mục của Dự án cải thiện môi trường miền Trung - Tiểu dự án Quảng Ngãi.

... Từ cái chết thương tâm

Đã gần một tháng nay, mẹ con chị Phạm Thị Như Hoa ở Tổ 5, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi nhà bên cạnh bờ hồ điều hòa Bàu Cả đau đớn với cái chết đột ngột của chồng. Chị Hoa kể, những ngày cuối tháng Chạp năm Canh Dần trời mưa và rất lạnh, chồng chị là anh Lê Anh Tuấn 49 tuổi đang đau ốm nên thường xuyên ở nhà.

Tuy nhiên, vào ngày 26-1-2011 (tức ngày 23 tháng Chạp), sau khi đi làm về, chị Hoa không thấy chồng ở nhà nên cả nhà đổ xô đi tìm kiếm, nhưng cả ngày hôm ấy vẫn không tìm được chồng. Biết là chuyện chẳng lành, chị Hoa báo cáo với Công an phường Lê Hồng Phong.

Ngày hôm sau, Công an phường Lê Hồng Phong cùng với các đoàn thể của Tổ 5 - nơi cư trú của gia đình vợ chồng anh Lê Anh Tuấn tìm kiếm. Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, mọi người phát hiện thi thể của anh Tuấn bị rơi xuống hồ điều hòa Bàu Cả. Kết quả khám nghiệm tử thi của công an tỉnh kết luận : anh Tuấn bị chết ngạt.

Đây là trường hợp đầu tiên có người bị tử vong kể từ khi xây dựng hồ này. Trước đó, cũng có một số người rơi xuống hồ điều hòa Nghĩa Chánh nhưng chỉ bị thương.

Đến tiếng nói của người dân...

Hiện nay hai hồ Nghĩa Chánh và Bàu Cả là nỗi lo của người dân nơi đây, nhất là trẻ em. Diện tích mỗi hồ rộng ba ha, sâu hơn bốn mét (không có rào chắn) nhưng các đơn vị thi công chẳng hề để biển báo.

Ông Nguyễn Phúc Anh, ở Tổ 3 phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi - gần hồ điều hòa Nghĩa Chánh kiến nghị: “Nước rất sâu, đề nghị làm rào chắn chứ dân ở xung quanh ở đây rất nhiều, đặc biệt là trẻ em nên rất nguy hiểm”.

Nhiều người dân ở đây cho biết, kể từ khi xây dựng hai hồ này đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân sinh sống chung quanh vùng, nhất là mùi hôi thối. Thời gian qua không ít người dân ở khu vực này bị bệnh sốt xuất huyết. Nước giếng ở đây không thể dùng được vì nhiễm bẩn.

Bà Lê Thị Đây, một người người ở Tổ 5, phường Lê Hồng Phong gần hồ Bàu Cả bức xúc nói :“Làm hồ thì phải đem ra gần bờ sông làm chứ ai lại làm trong giữa lòng thành phố - nơi khu dân cư đông đúc. Hồ ở đây đang bốc mùi hôi thúi, người dân sống gân hồ không chịu nỗi”.

Người dân sinh sống khu vực hồ điều hoà Nghĩa Chánh và Bàu Cả nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp làm rào chắn khu vực chung quanh hồ và có biện pháp xử lý môi trường nước ở trong lòng hồ, nhưng chưa được giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong bà Nguyễn Thị Thanh Mai bộc bạch: “Chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ hòan thành dự án, khi hoàn thành dự án thì xây dựng hàng rào bảo vệ tránh xảy ra trường hợp chết người thương tâm như vừa qua”.

Điều lo lắng của người dân thành phố Quảng Ngãi là hồ này gây ô nhiễm môi trường trầm trọng đang trở thành ổ dịch và dễ xảy ra tai nạn vì không có rào chắn. Dư luận thành phố Quảng Ngãi đặt ra câu hỏi : tại sao giữa lòng thành phố Quảng Ngãi - bên cạnh quảng trường - nơi vui chơi giải trí lại xây dựng một hồ chứa nước gây ô nhiễm môi trường và mất vẻ mỹ quan đô thị.

Dự án hàng chục triệu đô-la này đang gây bức xúc trong dân. Liệu vấn đề này các nhà chức trách ở thành phố Quảng Ngãi có biết hay không.

 

Chi San - Anh Trà
Theo: