Hoang sơ Làng Sáng, bản làng tận cùng của Sơn La

Thứ Năm, 28/03/2019, 14:39:52

NDĐT- Làng Sáng là bản người Mông “thuần nhất” và nằm ở vị trí tận cùng trên bản đồ toàn xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên. Thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa của tỉnh Sơn La, Làng Sáng là vùng đất tuyệt đẹp mang vẻ đẹp kết hợp giữa núi non hùng vĩ và rừng nguyên sinh hoang sơ.

Hoang sơ Làng Sáng, bản làng tận cùng của Sơn La

Giây phút làm quen giữa những vị khách người Kinh và các bạn, các cháu, các em đồng bào dân tộc Mông.

Nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái, xã Háng Đồng có cấu tạo địa hình lòng chảo, tựa lưng và Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa. Nằm ở độ cao 2000m so với mực nước biển, nên toàn xã Háng Đồng cũng như bản Làng Sáng quanh năm mát mẻ, với núi non hùng vĩ quanh năm bồng bềnh mây trắng bao phủ.

Từ trung tâm huyện Bắc Yên phải mất 30km mới đến được trung tâm xã Háng Đồng. Xã Háng Đồng hiện gồm bốn bản: Háng Đồng A, B, C và Làng Sáng, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông quanh năm sinh sống bằng nghề lên nương và khai thác gỗ từ rừng nguyên sinh Tà Xùa ngay bên cạnh.

Từ trung tâm xã Háng Đồng phải di chuyển mất 7km bằng xe máy để đến với bìa rừng, khi không thể đi xe máy được nữa sẽ bắt đầu chặng đường gian nan hơn nhiều mới có thể đặt chân đến Làng Sáng: 23km đi bộ xuyên rừng.

Một phần quang cảnh Khu bảo tồn quốc gia Tà Xùa, là vựa gỗ quý pơ mu của nước ta và con đường đến Làng Sáng chính là đi xuyên khu rừng nguyên sinh này.

Con đường bùn lầy nhão nhoét do độ ẩm cao, do tán rừng già che phủ là thử thách khắc nghiệt bậc nhất cho những ai muốn tiếp cận đến Làng Sáng, vùng đất tận cùng của tỉnh Sơn La.

Những giây phút nghỉ ngơi giữa khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, một bên rừng già, một bên là biển mây cuồn cuộn lên những cánh đồng ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc.

Điểm trường tiểu học Làng Sáng được lợp gỗ pơ mu, trong lõi rừng với phần đông học sinh là con em đồng bào dân tộc Mông, có truyền thống dựng nhà trên tận những ngọn núi xa và cao nhất.

Ban ngày người lớn đều đi làm hết trên nương hoặc xuống trung tâm xã, chỉ có trẻ em và người già là ở lại bản làng đón những vị khách từ xa đến thăm.

Trang phục Mông rực rỡ truyền thống của các em nhỏ dân tộc bản Làng Sáng, một trong những vùng đất có trang phục truyền thống đẹp nhất của tỉnh Sơn La với sắc màu nóng - ấm đặc trưng.

Những đôi chân trần trong giá rét. Một trong những món quà thiết thực nhất mà chúng tôi nghĩ đến cho các em chính là những đôi ủng, để giữ ấm cho các em những ngày đi rừng, lên nương và đến trường.

NGUYỄN CHÍ NAM