Trên đồng muối Hòn Khói

Thứ Hai, 01/04/2019, 10:43:22

NDĐT- Hòn Khói thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 45km về phía bắc. Đồng muối ở đây rộng hàng trăm héc-ta, là một trong những đồng muối lớn nhất Việt Nam. Đến đây vào buổi sáng sớm, bạn sẽ được ngắm mặt trời mọc trên cánh đồng rộng mênh mông này.

Trên đồng muối Hòn Khói

Thời kỳ thu hoạch là thời kỳ người Hòn Khói làm việc đông vui nhất.


Người làm muối phải đi làm từ sáng tinh mơ, cố gắng làm xong việc để tránh ánh nắng như thiêu trên cánh đồng.Những việc cuốc, cào, cạy những tảng muối rồi vun thành từng đống trên ruộng muối là công việc của đàn ông.

Chị em phụ nữ thì gánh muối ướt từ ruộng đổ lên bờ thành đống, họ đầu đội nón lá vai gánh muối, bước chân uyển chuyển soi mình dưới ruộng muối.

Họ đào muối, cào muối, gánh muối, vun muối xen lẫn tiếng cười trong sự mệt nhọc.

Nghề làm muối rất nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trời càng nắng thì càng được mùa, không may gặp mưa dông muối chưa đủ độ cứng để cạo thì công sức xem như đổ xuống sông, xuống biển.

Người làm muối Hòn Khói thường làm vào mùa nắng, từ tháng 3 đến tháng 9. Diêm dân Hòn Khói mong mỏi được mùa nhưng thu nhập của họ cũng chỉ đủ sống. Tuy vậy, thời kỳ thu hoạch là thời kỳ người Hòn Khói làm việc đông vui nhất.

LÊ NGỌC THU