Giải pháp cấp bách

Các quốc gia đang cùng lúc đối mặt nhiều thách thức, từ cạnh tranh chiến lược trên mặt trận truyền thông đến các cuộc chiến chống suy thoái kinh tế, ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch bệnh… Bởi vậy, hàng loạt giải pháp cấp bách đã được đưa ra. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Tiếng gọi của lương tri

  04/04/2020
Có thể phù hợp để áp dụng nhằm mục đích bảo vệ lợi ích cốt lõi của riêng nước Mỹ ở bất kỳ lúc nào khác, nhưng trong thời điểm hiện tại, những lệnh cấm vận và các hình thức trừng phạt mà Oa-sinh-tơn (Washington) duy trì đang làm dấy lên những làn sóng phản đối mạnh mẽ. Khi đại dịch Covid-19 dồn nhân loại tới sát một lằn ranh sinh tử, nó cũng đồng thời đặt ra câu hỏi thống thiết về những giá trị nhân đạo căn bản nhất cho loài người. 

Nghịch lý trên đường đua

  28/03/2020
Cho dù đã, đang và có thể vẫn sẽ còn bị chỉ trích bởi các đối thủ cạnh tranh về cách thức ứng phó đại dịch Covid-19, thật đáng ngạc nhiên, đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) vẫn tích lũy được thêm nhiều sự ủng hộ vô giá, để bước vào chặng tiếp theo của cuộc đua đang nóng lên từng ngày.  

Trăm mối tơ vò

  20/03/2020
Các vụ tiến công bằng vũ khí hạng nặng vẫn liên tiếp nổ ra khiến triển vọng hòa bình mờ mịt, trong khi đó cuộc chiến trên “mặt trận” chống dịch bệnh vẫn diễn ra cam go, phức tạp. Những mối quan ngại ngày càng gia tăng trong bối cảnh thế giới đang cùng lúc đối mặt nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. 

Bình minh le lói

  20/03/2020
Một tuần sau khi thỏa thuận ngừng bắn Ít-líp (Idlib) được ký, tuyến đường cao tốc M4 nối La-ta-ki-a (Latakia) với A-lép-pô (Aleppo) chứng kiến lần tuần tra quân sự chung đầu tiên giữa các binh sĩ Nga với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Những cảm giác yên bình lạ lẫm, nhờ vậy, đã bắt đầu xuất hiện quanh biên giới tây bắc Xy-ri (Syria). 

Siêu anh hùng “mũi đỏ”

  20/03/2020
Với quần áo sặc sỡ, tóc dài, nửa xanh nửa bạch kim, ria mép uốn cong, kính hồng, mắt cười và luôn mang bên mình cái mũi đỏ, Patch Adams lúc nào cũng nổi bật giữa đám đông. Patch là một bác sĩ, diễn viên hề chuyên nghiệp và là nhà hoạt động xã hội với những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng khác thường. 

Tiêu điểm

  20/03/2020
Dẫu dịch Covid-19 hoành hành, Trái đất vẫn không ngừng xoay. Thế giới cũng không thể tiếp tục tồn tại chỉ với những nỗi sợ hãi, mà luôn cần cả những nụ cười, những rung cảm, những hành động truyền đi niềm lạc quan. 

Lãng mạn kiểu kinh tế học

  13/03/2020
Giáo sư người Mỹ Paul Romer tư duy về những con số rất khác những người đồng nghiệp. Ông thích đem các tính toán vào cuộc sống, ngay cả trong ngày vinh quang nhất sự nghiệp học thuật của mình. 

Tiêu điểm

  13/03/2020
Bố cục này đã từng xuất hiện rất nhiều trong các tấm ảnh tràn ngập trên các phương tiện truyền thông quốc tế, từ thời dịch Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát lần đầu. 

Trong vòng xoáy rối ren

  13/03/2020
Rất nhiều “mối tơ vò” mới chỉ tìm được điểm tháo gỡ đầu tiên. Năm 2020 đã nhanh chóng trở nên khắc nghiệt hơn nhiều so với mọi dự liệu, cho dù chưa đi qua hết quý I.  

Giữa hai làn nước

  13/03/2020
Đã bước sang tháng cuối cùng của quý I -2020, và những cuộc đàm phán đầu tiên ở giai đoạn mới giữa nước Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) sau Brexit (quá trình đưa nước Anh rời EU) vẫn chỉ đạt được rất ít tiến triển. Cho đến lúc này, EU vẫn phải đưa ra câu hỏi: Nước Anh thật sự muốn điều gì?  

Kết thúc liệu có là khởi đầu?

  07/03/2020
Lại một “thỏa thuận lịch sử” nữa mà nước Mỹ ký kết. Theo đó, như lời đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump), việc đạt được những sự đồng thuận quan trọng với lực lượng Ta-li-ban là bước đi để “sau cùng chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà nước Mỹ tham dự, cũng như đưa các binh sĩ Mỹ về nhà”. Tuy nhiên…  

Ðổi thay

  07/03/2020
Những cuộc “thay ngựa giữa dòng” đã diễn ra trong khi các kế hoạch lớn bị đảo lộn và ngay cả thời tiết cũng chuyển biến bất thường. Một loạt những thay đổi lớn đã diễn ra để ứng phó trong tình thế khẩn cấp, dù kết quả của những thay đổi này ra sao vẫn phải chờ “hạ hồi phân giải”.