Chưa yên sóng gió

Những nỗ lực bền bỉ đối thoại và hợp tác đã giúp nới lỏng một vài nút thắt khủng hoảng. Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cầu năm 2019 vẫn nổi bật là tình trạng bất ổn, cả về chính trị, kinh tế và an ninh. Đi qua 365 ngày nhiều sóng gió, con thuyền thế giới vẫn bấp bênh và cần thêm nỗ lực trên con đường tìm đến vùng biển êm. (27/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tăng cường hợp tác quốc tế

  08/02/2020
Sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Cô-rô-na (nCoV) bùng phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và lan rộng ra hàng chục quốc gia làm hàng trăm người chết, Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đã chung tay chống dịch.  

Bóng mây che cả chân trời

  17/01/2020
Chắc chắn tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), thường được gọi là Brexit, sẽ phải hoàn tất. Ít nhất, có thể tin là đương kim Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn (Boris Johnson) sẽ làm tất cả để bảo đảm rằng Brexit sẽ không còn phải trì hoãn thêm lần nào nữa, sau ngày 31-1 tới. Tuy nhiên, sẵn sàng cho điều đó cũng có nghĩa là nền kinh tế nước Anh đã sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất.  

Ươm mầm hy vọng

  17/01/2020
Các nước lớn đã chủ động hoặc “bắt tay” với đối tác để xây dựng, triển khai một loạt kế hoạch lớn. Những kế hoạch này đang “ươm mầm hy vọng” cho một tương lai tốt đẹp hơn đối với nhiều khu vực trên thế giới.  

Tết, một lời hẹn ước

  17/01/2020
“Tết bây giờ nhạt hơn ngày xưa…”. Tôi bước xuống tàu. Từng đợt gió rét căm căm, thứ gió tuyết ghê gớm của miền bắc Nhật Bản quất vào mặt. 

Tiêu điểm

  17/01/2020
 

Diễn biến phức tạp

  10/01/2020
Dư luận thế giới tuần qua đổ dồn chú ý tới khu vực Trung Đông, với nhiều diễn biến “căng như dây đàn”, không chỉ là tình trạng đối đầu leo thang giữa Mỹ với I-ran (Iran). Và cũng không chỉ ở vùng “chảo lửa”, còn không ít biến động xuất hiện ở nhiều nơi, khiến Liên hợp quốc (LHQ) lo ngại căng thẳng địa chính trị bị đẩy lên đỉnh điểm. 

Những thông điệp phía sau căng thẳng Mỹ - I-ran

  10/01/2020
Rạng sáng 8-1, quân đội I-ran (Iran) phóng hơn 20 quả tên lửa vào một căn cứ quân sự Mỹ cách Thủ đô Bát-đa (Baghdad) của I-rắc (Iraq) khoảng 190 km, đẩy căng thẳng trong xung đột Mỹ - I-ran lên một tầm mức mới ngạt thở. Hãng Fox News của Mỹ lập tức đưa tin rằng Oa-sinh-tơn (Washington) sẽ có biện pháp đáp trả. Và với cả thế giới, cái bóng kinh khủng của một cuộc chiến tranh mới càng trở nên rõ ràng hơn. 

Eliza không bỏ cuộc

  10/01/2020
Mang trong mình căn bệnh tự miễn dẫn đến rụng tóc, nhưng Eliza Miroshnichenko, xuất thân từ TP Krasnoyarsk của Nga, đã vượt qua tất cả những mặc cảm, những nghi ngờ và bao nhiêu lần lữa, để bước lên sàn diễn của Tuần lễ thời trang Moscow, với một câu chuyện cổ tích giữa đời thường… 

Tiêu điểm

  10/01/2020
Tỏa sáng, như một nghệ sĩ thực thụ. Tỏa sáng, như một người bình thường. 

Kênh hiệu quả để đưa hàng hóa Việt Nam xuất khẩu

  04/01/2020
Trở về cội nguồn, về với quê hương, đất nước luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi con người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Không những thế, như chia sẻ của doanh nhân Việt kiều Peter Hồng - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), thì bên cạnh sự nỗ lực hòa nhập và phát triển ở nước sở tại, nhiều doanh nhân Việt kiều đang trở thành một kênh hữu hiệu đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới. 

Trên từng bước thời gian

  04/01/2020
Và những ánh pháo hoa đã bừng lên khắp nơi, trên khắp cả vòng xoay của địa cầu. Một thập niên mới của thế kỷ 21 bắt đầu, mang theo tất cả những ước vọng cháy bỏng nhất về sự bình yên và hạnh phúc. Ít nhất, nhân loại vẫn luôn giữ được cho mình những cảm xúc tươi đẹp ấy, trong những ngày mở đầu một năm mới…  

Vai trò kép nâng tầm vị thế Việt Nam

  04/01/2020
Năm 2020 đánh dấu mốc lịch sử với đối ngoại Việt Nam, nhất là ngoại giao đa phương, khi lần đầu Việt Nam đồng thời đảm nhiệm hai trọng trách là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ). Trong vai trò kép, Việt Nam có cơ hội tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp cho an ninh, ổn định và thịnh vượng chung; khẳng định vị thế mới của một quốc gia yêu hòa bình, năng động, đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng.