Chưa yên sóng gió

Những nỗ lực bền bỉ đối thoại và hợp tác đã giúp nới lỏng một vài nút thắt khủng hoảng. Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cầu năm 2019 vẫn nổi bật là tình trạng bất ổn, cả về chính trị, kinh tế và an ninh. Đi qua 365 ngày nhiều sóng gió, con thuyền thế giới vẫn bấp bênh và cần thêm nỗ lực trên con đường tìm đến vùng biển êm. (27/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Một lợi ích, hai đại dương

  28/02/2020
Cuộc hội đàm song phương và tuyên bố chung được đưa ra tại Niu Đê-li (New Delhi) từ Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) cùng Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi (Narendra Modi), một lần nữa, tô đậm thêm những lợi ích chung mà hai cường quốc chia sẻ. Từ điểm cốt lõi đó, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện mà họ đang xây dựng đang sẵn sàng trở thành trung tâm trên bản đồ địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.  

Tiêu điểm

  28/02/2020
Dù thế nào, cuộc sống cũng vẫn diễn ra. 

Hào quang người bỏ cuộc

  28/02/2020
Cuối tháng 7-2017, John Urschel vẫn lên tập trung cùng đội bóng bầu dục Baltimore Ravens như thường lệ. Nhưng anh không lắng nghe bài diễn thuyết của HLV như mọi hôm, mà mông lung mường tượng tương lai. Anh trằn trọc đến tận ba giờ sáng. Vài giờ sau anh đến gõ cửa phòng HLV trưởng, mang theo một thông điệp gây sốc: Giải nghệ!  

Dưới một chiếc ô cũ

  21/02/2020
Nhờ có vũ khí hạt nhân của Mỹ và Anh, châu Âu đã, đang và vẫn sẽ được bảo vệ dưới một “chiếc ô hạt nhân” hiệu quả và lâu dài - đó là lời khẳng định của Tổng Thư ký khối Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-béc (Jens Stoltenberg). Ðiều đáng nói là quan điểm này được sử dụng như câu trả lời để phản bác đề nghị mở cuộc đối thoại chiến lược về vai trò vũ khí hạt nhân của nước Pháp - đoạn tiếp nối của một mâu thuẫn đã xuất hiện từ lâu.  

Những nguy cơ lớn

  21/02/2020
Những nguy cơ lớn cả từ thiên tai và “nhân tai” đang rình rập đe dọa ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, các hồi chuông cảnh báo và giải pháp cấp bách là cần thiết để cứu vãn tình hình trước khi quá muộn. 

Tiêu điểm

  21/02/2020
Bữa cơm trên đường thiên lý bao giờ cũng rất nhiều dư vị. Nhưng đây, còn hơn thế, là mối dây liên hệ khăng khít của những mảnh đời không còn gì để mất. 

Người lữ hành kỳ dị

  21/02/2020
Tony Phoenix Morrison không nổi tiếng vì những kỷ lục hay những tấm huy chương trên đường chạy quốc tế. Dù vậy, vẫn nhờ những bước chân của mình, anh trở thành niềm cảm hứng sống cho hàng triệu người. Trước và sau anh, có lẽ, không còn ai khác tham gia hàng trăm giải chạy việt dã với một… chiếc tủ lạnh trên lưng. 

Nguy cơ và cảnh báo

  14/02/2020
Một loạt nguy cơ đã xuất hiện và những cảnh báo ngày càng gấp gáp, trong bối cảnh các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn ra nghiêm trọng. Khủng hoảng rất có thể sẽ bùng phát, nếu không được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời… 

Chẳng giấc mơ nào là viển vông

  14/02/2020
Cho dù cả hai đều đang đứng trước vô vàn thách thức thì giới quan sát quốc tế cũng vẫn có thể nói như vậy, về cả giấc mơ tái lập trọn vẹn hình hài vương quốc I-xra-en (Israel) thời thượng cổ, lẫn cuộc chiến đấu không mệt mỏi vì đất nước của người dân Pa-le-xtin (Palestine). 

Khi “thứ cá nhân nhất là thứ sáng tạo nhất”

  14/02/2020
Lần đầu trong suốt 92 năm hiện hữu, OSCAR trao giải Phim hay nhất cho một bộ phim nói tiếng nước ngoài. Không chỉ vậy, bộ phim còn giành luôn danh hiệu đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản gốc xuất sắc nhất và phim quốc tế hay nhất. Đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho, cùng với “Ký sinh trùng (Parasite)”, như người ta đang nói, đã trở thành lịch sử. 

Tiêu điểm

  14/02/2020
Có lẽ ngôn từ đã trở thành thừa thãi. Bức ảnh này, tự thân nó với những chi tiết, đã quá đủ để khắc họa nỗi ám ảnh đang đè nặng lên tâm trạng của cả hành tinh - nỗi ám ảnh mang tên Covid-19 (nCoV). 

Vũ Hán và những người đối diện Thần chết

  08/02/2020
Gạt đi nỗi ám ảnh về nCoV, các bác sĩ ở tâm dịch vẫn chiến đấu tận tụy, giằng giật lại từng sinh mệnh.