Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh u tuyến giáp

Thứ Ba, 11/09/2018, 15:19:36

NDĐT - Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, trong chín tháng đầu năm 2018, khoa Bệnh lý tuyến giáp đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 ca u nang tuyến giáp. Trong đó nhiều ca giáp có khối u lớn, quá trình điều trị lâu dài.

Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh u tuyến giáp

Bệnh nhân P.V.H 42 tuổi, sinh sống tại huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên được chẩn đoán bướu cổ 6 năm trước và đã điều trị bệnh nhưng không đỡ, vùng cổ có dấu hiệu ngày càng sưng to. Khoảng 3 tháng trước, anh H có đi khám tại bệnh viện tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán nang lớn thùy trái tuyến giáp, đã hút hơn 70ml dịch nhưng sau vài ngày vùng cổ của anh lại to trở lại, tức vướng, nuốt nghẹn, vùng đầu sau gáy đau nhức, cơ thể mệt mỏi.

Sau khi được chuyển vào khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, kết quả khám cho thấy tuyến giáp bên trái to, có nhân di động, mật độ mềm, không đau; siêu âm thấy nhân lớn thùy trái, trong đó phần dịch chiếm ưu thế, kích thước nhân 63x35mm. Hiện anh H được xử trí bằng phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm.

Qua khai thác tiền sử, anh H. cho biết trong gia đình ngoài anh ra thì chị gái và anh trai ruột cũng mắc bệnh bướu cổ tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn. Đặc biệt, trong địa phương nơi gia đình anh đang sinh sống có 60 hộ dân thì có 4 đến 5 trường hợp có bệnh lý bướu cổ như anh.

Theo ThS.BS Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì từ đầu năm đến nay tại khoa tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân giống như trường hợp của anh H. Điều đó cho thấy số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều trường hợp khi nhập viện khối u đã quá lớn và bắt buộc phải tiến hành thủ thuật hút dịch kèm điều trị hỗ trợ nhiều lần để làm giảm sự phát triển của khối u nang.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh lý u nang tuyến giáp, bướu giáp nhân, Ths Hà cũng cho biết cho đến nay nguyên nhân gây ra nang giáp chưa được chẩn đoán rõ ràng nhưng có một điểm chung cần lưu ý sau nhiều năm điều trị cho các bệnh nhân đó là những nhóm đối tượng như người trên 60 tuổi; phụ nữ, viêm giáp mãn tính gây suy giáp; thiếu I-ốt; nhiễm trùng; sử dụng thuốc trầm cảm…; do gen; bệnh lý tuyến yên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

TRẦN NGUYÊN