Khám sàng lọc sức khỏe cho người dân vùng ngập lụt ở Chương Mỹ

Thứ Năm, 02/08/2018, 11:44:28

NDĐT - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện Da liễu Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ cấp cứu kịp thời người bệnh, bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân vùng ngập úng. Đã có 1.544 người dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội được khám sàng lọc sức khỏe trong đợt mưa gây ngập úng nghiêm trọng tại địa bàn này.

Khám sàng lọc sức khỏe cho người dân vùng ngập lụt ở Chương Mỹ

Bảo đảm chăm sóc sức khỏe người dân vùng ngập úng.

Trước tình hình ngập úng kéo dài trên địa bàn huyện Chương Mỹ, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp thị sát tình hình ngập úng trên địa bàn và công tác đáp ứng y tế, bảo đảm chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe người dân.

Ông Dương Viết Tài, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ cho biết, tính đến ngày 31-7-2018, có 3.627 hộ gia đình bị ngập úng hoàn toàn của 11 xã vùng thấp, trũng, trong đó có xã Nam Phương Tiến và xã Tân Tiến bị ngập úng nặng. Để đáp ứng công tác y tế chủ động chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe người dân vùng ngập úng, TTYT huyện Chương Mỹ và trạm y tế các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án đối phó với thiên tai và thảm họa.

Rác thải sinh hoạt trôi theo dòng nước dạt về khu vực dân cư bị ngập, len lỏi vào các ngóc ngách, khiến cho nhiều khu vực ở xã Nam Phương Tiến bốc mùi hôi tanh, gây nguy cơ phát sinh bệnh dịch cao.

TTYT huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, các trạm y tế 11 xã bị ngập úng nặng đã khám cho 1.544 người dân. Qua khám sàng lọc, phát hiện 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy,10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu và các bệnh khác.

TTYT huyện Chương Mỹ cũng đã phối hợp với trạm y tế các xã tổ chức cấp phát 4.688 túi thuốc gồm thuốc tra mắt, thuốc ngoài da; 5.740 túi Cloramin B; 2.740 túi phèn chua cho các hộ dân bị ngập úng. Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, cán bộ y tế của trung tâm và trạm, y tế thôn đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường cho 347 hộ gia đình. Đặc biệt TTYT huyện đã thành lập 5 đội cấp cứu cơ động thường trực tại đê Tả Bùi sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

“TTYT huyện Chương Mỹ đã thành lập đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các xã lên phương án vệ sinh môi trường sau ngập úng. TTYT huyện đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu cho người dân và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng, bảo đảm người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chu đáo”, ông Tài cho hay.

Xã Nam Phương Tiến ngập nặng nhất.

Là một trong những xã bị ngập lụt sâu nhất, Nam Phương Tiến có 4 thôn bị ngập nặng là Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ, Hạnh Côn, trong đó Nam Hài chìm trong biển nước và bị cô lập nên TTYT huyện phối hợp với Trạm y tế xã Nam Phương Tiến đã thành lập Trạm y tế dã chiến thường trực cấp cứu 24/24 giờ, tổ chức cấp phát thuốc cho người dân bị cô lập như thuốc ngoài da, thuốc phòng chống đau mắt đỏ, hóa chất CloraminB, phèn chua, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi có nguy cơ mắc các dịch bệnh mùa mưa lũ.

Trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến Phùng Thị Hậu cho biết, cán bộ trạm y tế cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân chủ động phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng, không để dịch bệnh xảy ra... Tại các thôn khác, TTYT huyện và trạm đã tổ chức điểm cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nhà các trưởng thôn.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng lũ tại Chương Mỹ. (Ảnh: Đức Vân).

TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị y tế huyện Chương Mỹ phối phợp với UBND các xã tiếp tục tăng cường công tác y tế bảo đảm người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt, TTYT huyện cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ. Đồng thời, TS Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị TTYT Dự phòng Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao giám sát, hỗ trợ Chương Mỹ giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút và dự trù hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng việc vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện.

“Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện Da liễu Hà Nội cần phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ cấp cứu kịp thời các trường hợp nặng, đáp ứng cơ số thuốc và tổ chức khám sức khỏe, tầm soát bệnh cho người dân... bảo đảm người dân được chăm sóc y tế tốt nhất”, TS Nguyễn Khắc Hiền đề nghị.

LAM NGỌC - Ảnh: THỦY NGUYÊN