Bốn người được nối dài sự sống từ người cho chết não

Thứ Tư, 05/09/2018, 13:57:59

NDĐT – Nén nỗi đau vì tai nạn đến quá đột ngột với anh Nguyễn Xuân Hải - một kỹ sư xây dựng (37 tuổi, trú tại ngõ Trại Cá, Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang), gia đình anh quyết định hiến tạng của anh, nối dài thêm sự sống cho bốn người bệnh.

Bốn người được nối dài sự sống từ người cho chết não

Ông Nguyễn Hoàng Phúc trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế cho gia đình anh Hải.

Anh trai của anh Hải là anh Nguyễn Xuân Hiếu cho biết, ngay sau khi xảy ra tai nạn, anh Hải đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phú Quốc. Tuy nhiên, sau đó tình trạng sức khỏe của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. Anh được gia đình tiếp tục chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị. Mặc dù các bác sĩ tại đây đã tận tình cứu chữa nhưng anh Hải vẫn không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu đã đưa ra ý tưởng sẽ hiến tặng mô, tạng của anh Hải cho những người bệnh nặng. Đề nghị đó của anh Hiếu nhanh chóng được vợ anh Hải là chị Nhữ Mai Trang và cả gia đình ủng hộ. Họ đã thông báo với các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Kiên Giang về nguyện vọng này.

Sau khi nhận được thông tin kể trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay lập tức, một êkíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để tiếp nhận mô/ tạng của anh Nguyễn Xuân Hải. Hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được tiếp nhận và đưa về ghép ngay cho bốn người bệnh đang chờ đợi.

Nén nỗi đau thương vì sự ra đi đột ngột khi còn trẻ tuổi của anh Hải, anh Hiếu và chị Trang (vợ anh Hải) đều nói, gia đình đã từng nghe về chuyện hiến tặng mô, tạng và khi biết anh Nguyễn Xuân Hải không thể qua khỏi, họ mong muốn người thân của mình vừa cứu được người khác vừa có một cách tồn tại mới để tiếp tục cống hiến cho đời.

Để ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục gửi tới Bộ Y tế đề xuất Bộ trưởng Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải. Trong lễ tang vừa diễn ra của anh Nguyễn Xuân Hải, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã thừa lệnh Bộ trưởng Y tế trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

TRẦN NGUYÊN