Phẫu thuật thành công ca bệnh u não hiểm nghèo

Thứ Hai, 10/09/2018, 15:34:53

NDĐT - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống thành công bệnh nhân T, nam, 11 tuổi, ở Hải Phòng bị u thân não chảy máu nguy kịch.

Phẫu thuật thành công ca bệnh u não hiểm nghèo

Theo chị N, mẹ của bệnh nhân T, gia đình phát hiện bệnh của con khoảng hơn 20 ngày trước. Bệnh nhân bị chóng mặt, buồn nôn, gia đình chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh, các bác sĩ giới thiệu lên một bệnh viện Trung ương để theo dõi và điều trị. Khi lên bệnh viện tuyến trên, qua chẩn đoán và hội chẩn, các bác sĩ kết luận tình trạng bệnh con chị không chữa được và cho về nhà.

Sau khi đưa về nhà, bệnh nhân N tỉnh lại, gia đình tiếp tục đưa bệnh nhân lên bệnh viện Trung ương điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn bảo bệnh của bé N rất nặng lại cho về nhà. Ngày 21-8-2018, gia đình quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Việt Đức với ý nghĩa “còn nước còn tát”.

ThS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 21-8-2018, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán là một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa gồm khoa Phẫu thuật thần kinh, chuyên khoa hồi sức, gây mê để quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi.

Ngày 27-8-2018, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật đứng trước rất nhiều thách thức do khối u ở thân não to, chảy máu, gây cho bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, bệnh nhân lại bị liệt chân tay, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, tổn thương ở thân não nên có thể ngừng tim trên bàn mổ hoặc sau mổ bệnh nhân sẽ không thở lại được.

"Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ và sử dụng rất nhiều máy móc hiện đại như kính vi phẫu, máy định vị, máy đo thần kinh. Bệnh nhân hiện tại cử động được chân tay, trí nhớ phục hồi tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt. Bệnh nhân tiếp tục phục hồi chức năng. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhi có u máu thể hang chảy máu (u lành tính) và dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau 2,3 ngày nữa", BS Xuân cho biết.

TRẦN NGUYÊN