Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong chấn thương và chỉnh hình

Thứ Sáu, 14/09/2018, 18:24:11

NDĐT - Đó là khẳng định được đưa ra tại hội nghị khoa học của Viện Chấn thương và chỉnh hình (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) được tổ chức ngày 14-9.

Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong chấn thương và chỉnh hình

Một ca phẫu thuật tại Viện Chấn thương và chỉnh hình.

Các kỹ thuật mới được ứng dụng đem lại hiệu quả cao trong công tác điều trị cho người bệnh như: phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuận có rô- bốt, nội soi, thay khớp…

38 báo cáo được trình bày tại hội thảo tập trung phân tích, chia sẻ về 700 ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối với kỹ thuật “tất cả bên trong”; điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp; điều trị trượt đốt sống thắt lưng cùng bằng phẫu thuật MIS-TLIF có sử dụng rôbốt hỗ trợ; thay khớp háng nhân tạo; đốt nhiệt nội đĩa điều trị đau cột sống thắt lưng; siêu vi phẫu tạo cầu nối bạch mạch trong điều trị phù bạch mạch chi dưới; tạo hình da đầu mang tóc bằng vạt da cơ lưng….

Theo PGS, TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Chấn thương và chỉnh hình, đến nay, Viện chấn thương chỉnh hình là đơn vị đi đầu trong cả nước trong triển khai các kỹ thuật cao trong phẫu thuật xương - khớp và cột sống. Các phẫu thuật ứng dụng rô-bốt trong mổ cột sống; phẫu thuật nội soi lấy đĩa đệm cốt sống, phẫu thuật liên quan đến thay đĩa đệm cột sống cổ, nhất là cột sống lưng… là những kỹ thuật khó và hiện chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai một cách thường xuyên.

Về phẫu thuật thay khớp, trải đều từ các loại thay khớp đơn thuần cho đến thay khớp đặc biệt, các phẫu thuật về nội soi khớp gối, khớp vai, thay cổ chi trên… và đang mở rộng các phẫu thuật liên quan đến chấn thương thể thao; phẫu thuật tổn thương đám rối thần kinh trong vi phẫu.

Đáng chú ý, liên quan đến điều trị bảo tồn, không chỉ phát triển tại chỗ, Viện Chấn thương và chỉnh hình phối hợp đơn vị chức năng tổ chức hơn 20 khóa đào tạo về xương bột. Đây là những khóa đào tạo cơ bản nhưng hữu dụng, vì điều trị bảo tồn tại tuyến dưới chưa thật sự tốt, vẫn cần được sự hỗ trợ chuyên sâu như từ Viện Chấn thương và chỉnh hình cùng các đơn vị khác.

MINH HOÀNG