Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Duy trì đối thoại với Mỹ

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin Chính phủ Trung Quốc xác nhận, Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc cùng Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thi-dơ và Bộ trưởng Tài chính X.Nu-chin đã có “cuộc điện đàm cấp cao mang tính xây dựng” về vấn đề thương mại giữa hai nước vào ngày 16-11. Hai bên đã thảo luận các vấn đề cốt lõi liên quan “giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại sơ bộ, đồng thời nhất trí duy trì đối thoại. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, cuộc thảo luận qua điện thoại do phía Mỹ đề xuất.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba đánh dấu kỷ niệm 500 tuổi bằng Ðại nhạc hội đặc sắc, được tổ chức bên ngoài trụ sở Quốc hội, với hơn 5.000 khách mời.

Thúc đẩy nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên
Thúc đẩy nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên

Theo Roi-tơ, ngày 17-11, Hàn Quốc và Mỹ quyết định hoãn các hoạt động diễn tập không quân chung vào mùa đông tới, nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao hiện nay với Triều Tiên. Ðây là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Châng Ki-âng Ðu và người đồng cấp Mỹ M.E-xpơ đưa ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 6 (ADMM+) ở thủ đô Băng-cốc của Thái-lan. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, động thái này không phải sự nhượng bộ, mà là nỗ lực thiện chí để cho hòa bình một cơ hội.

Bô-li-vi-a xúc tiến chuẩn bị bầu cử
Bô-li-vi-a xúc tiến chuẩn bị bầu cử

Theo TTXVN và tin nước ngoài, đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của cựu Tổng thống Bô-li-vi-a Ê.Mô-ra-lết, hiện chiếm đa số tuyệt đối tại cả hai viện Quốc hội, đang nỗ lực thúc đẩy tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới nhằm giải quyết khủng hoảng. Cả Thượng viện và Hạ viện đều kêu gọi triệu tập phiên họp nhằm thảo luận công tác chuẩn bị bầu cử, đồng thời kêu gọi tái thiết hòa bình khẩn cấp, trong bối cảnh có gần 20 người chết, khoảng 500 người bị thương trong các cuộc biểu tình vừa qua.

Tăng cường truy quét các phần tử IS
Tăng cường truy quét các phần tử IS

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-11 tuyên bố sẽ hồi hương các phần tử IS bị bắt giam tại nước này, trong đó phần lớn là các đối tượng đến từ châu Âu. An-ca-ra bắt đầu trục xuất một đối tượng người Ðức và một đối tượng người Mỹ. An-ca-ra cũng thông báo sẽ trục xuất 23 đối tượng là công dân các nước Ai-len, Ðức, Pháp và Ðan Mạch trong những ngày tới.

Gỡ dần nút thắt
Gỡ dần nút thắt

Hội nghị cấp cao bốn bên về giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na đã được ấn định tổ chức, lần đầu kể từ khi bị đình trệ năm 2016. Dù còn những nghi ngại và bất đồng, việc các bên hoàn tất rút lực lượng khỏi vùng ranh giới ở miền đông U-crai-na đã giúp gỡ “nút thắt”, dọn đường nối lại đàm phán theo “thể thức Noóc-man-đi”, tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Ðông Âu này.

Nissan thu hồi gần 400 nghìn xe ô-tô tại Mỹ
Nissan thu hồi gần 400 nghìn xe ô-tô tại Mỹ

NDĐT - Ngày 16-11, công ty sản xuất xe hơi của Nhật Bản Nissan cho biết, hãng này đang thu hồi 394.025 xe ô-tô tại Mỹ sau khi phát hiện lỗi trong hệ thống phanh xe. Lỗi này làm dấy lên quan ngại về nguy cơ dầu phanh rò rỉ dẫn tới hỏa hoạn trên xe.

Làn sóng biểu tình tiếp diễn ở Iraq
Làn sóng biểu tình tiếp diễn ở Iraq

Theo Reuters, ngày 16-11, căng thẳng tại Iraq tiếp diễn khi những người biểu tình chiếm một phần cây cầu chính Al-Sinek ở thủ đô Baghdad và một tòa nhà cao tầng gần đó. Suốt ba tuần qua, người biểu tình đã chiếm quảng trường Tahrir và phong tỏa bốn cây cầu bắc qua sông Tigris. Hôm 15-11, ít nhất một người chết và nhiều người bị thương khi một xe gài bom phát nổ tại quảng trường này.

Giải quyết thách thức, kích hoạt tiềm năng
Giải quyết thách thức, kích hoạt tiềm năng

Bên cạnh những diễn biến “nóng” liên quan chính trị và an ninh, khu vực Trung Đông hiện đang gặp phải nhiều khó khăn kinh tế. Tìm kiếm giải pháp đối phó thách thức, kích hoạt tiềm năng nền kinh tế là chủ đề chính tại hội thảo, vừa diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar. Đa dạng hóa nền kinh tế, tạo việc làm, giảm bớt các nguy cơ gây bất ổn là những ưu tiên nhằm ngăn chặn tái diễn kịch bản tồi tệ của “Mùa xuân A-rập” đã càn quét qua khu vực này thời gian qua khiến bất ổn chính trị gia tăng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Băng-cốc (Thái-lan), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng đã có các cuộc gặp Phó Thủ tướng Thái-lan P.Vông-xu-văn và Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a P.Xu-bi-an-tô.