Mối quan hệ cùng có lợi
Mối quan hệ cùng có lợi

Tổng thống Nga V.Puin mới đây có chuyến thăm làm việc đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương với người đồng cấp nước chủ nhà, cũng như bàn về sự phối hợp ba bên Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về quân sự, những lợi ích an ninh và kinh tế ràng buộc đang khiến cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xích lại gần nhau với những “cái bắt tay” đôi bên cùng có lợi.

Thay đối đầu bằng đối thoại
Thay đối đầu bằng đối thoại

Căng thẳng ở khu vực Trung Đông bị đẩy lên nấc thang mới sau khi xảy ra vụ tiến công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu của A-rập Xê-út. Vụ việc đã tác động mạnh thị trường dầu mỏ thế giới cũng như làm gia tăng căng thẳng giữa A-rập Xê-út cùng đồng minh Mỹ với I-ran, quốc gia Hồi giáo bị Mỹ cáo buộc đứng sau vụ tiến công.

"Nước cờ" gây tranh cãi

Hôm nay (17-9), Israel tiến hành lại cuộc bầu cử Quốc hội, sự kiện được coi là sẽ quyết định "vận mệnh chính trị" của Thủ tướng B.Netanyahu.

Mối lo chung
Mối lo chung

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa qua, người phát ngôn của định chế tài chính này đã bày tỏ quan ngại rằng, những căng thẳng thương mại giữa các nước, trong đó có căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, bắt đầu tác động đến kinh tế toàn cầu. Đây cũng là mối lo chung của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và cộng đồng quốc tế.

Sự lựa chọn quan trọng
Sự lựa chọn quan trọng

Hôm nay (15-9), hơn bảy triệu cử tri Tunisia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 1. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là cơ hội để cử tri lựa chọn người đứng đầu Nhà nước tiếp tục “chèo lái con thuyền” Tunisia vượt qua sóng gió của thời kỳ chuyển đổi dân chủ ở quốc gia Bắc Phi này kể từ sau “Mùa xuân A-rập”.

Hy vọng hòa giải
Hy vọng hòa giải

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi trước vòng đàm phán thương mại tháng 10 tới, hai bên cùng phát đi những tín hiệu hòa giải. Việc hai cường quốc tìm được "tiếng nói chung" trong vấn đề thương mại là "bài toán khó" lúc này, nhưng những tín hiệu tích cực sẽ làm dịu bớt lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.

Kế hoạch gây tranh cãi
Kế hoạch gây tranh cãi

Các quốc gia A-rập và Hồi giáo ở Trung Ðông đồng loạt lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ động thái mới của Thủ tướng Israel B.Netanyahu về cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan, một phần chủ chốt của khu Bờ Tây, nếu ông tái đắc cử. Cộng đồng quốc tế lo ngại kế hoạch này của Israel sẽ gây leo thang căng thẳng ở khu vực, đe dọa làm sụp đổ hoàn toàn tiến trình hòa bình Trung Ðông.

Lo ngại quanh “vùng an toàn”
Lo ngại quanh “vùng an toàn”

Thổ Nhĩ Kỳ đang ráo riết thực hiện kế hoạch thiết lập “vùng an toàn” ở miền bắc Syria sau khi có các động thái gây sức ép đối với cả đồng minh Mỹ và châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan đã lên kế hoạch gặp Tổng thống MỹD.Trump bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ) vào cuối tháng này để tiếp tục hối thúc sự hợp tác của Washington trong vấn đề Syria; đồng thời cảnh báo sẽ mở cửa tuyến đường cho người di cư Syria vào châu Âu nếu Ankara không nhận được sự ủng hộ quốc tế trong vấn đề gây tranh cãi này.

Mây đen bao phủ
Mây đen bao phủ

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo vừa lên tiếng khẳng định, cuộc đàm phán về một nền hòa bình cho Afghanistan sẽ bị đình hoãn và Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho binh sĩ Afghanistan cho đến khi Taliban đưa ra những cam kết cụ thể.

“Ðánh thức” tiềm năng
“Ðánh thức” tiềm năng

Hơn 1.000 nhà lãnh đạo châu Phi và quốc tế hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như giới học giả toàn cầu vừa hội tụ về thành phố Kếp Thao của Nam Phi, để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về châu Phi lần thứ 28 (WEF Africa 2019). Ðây là dịp để “đánh thức” tiềm năng của châu Phi cũng như tận dụng những cơ hội phát triển vì một tương lai tươi sáng hơn cho “lục địa đen”.