Ngăn chặn viễn cảnh tiêu cực
Ngăn chặn viễn cảnh tiêu cực

Các nước châu Âu đang nỗ lực ngăn Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh Tehran cắt giảm thêm các cam kết, dẫn tới đe dọa làm sụp đổ văn kiện lịch sử này. Việc Iran làm giàu urani ở cấp độ vượt mức cho phép gây lo ngại cho các bên tham gia thỏa thuận, đặt quốc gia Hồi giáo trước khả năng bị cả Mỹ và châu Âu ra “đòn trừng phạt”.

Liên minh lợi ích
Liên minh lợi ích

Liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu vừa chính thức khởi động các chiến dịch tại Ba-ren nhằm bảo vệ tàu bè qua lại vùng biển “nóng” ở vùng Vịnh sau loạt vụ tiến công tàu chở dầu thời gian gần đây. Đây là một trong những động thái phối hợp giữa Mỹ và đồng minh nhằm bảo vệ các lợi ích ở khu vực địa-chính trị chiến lược.

Ðộng lực mở cánh cửa hòa bình
Ðộng lực mở cánh cửa hòa bình

Dưới sự bảo trợ của A-rập Xê-út, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã chính thức ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực với lực lượng ly khai nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh giành quyền lực tại miền nam Yemen.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện những tín hiệu tích cực trong những ngày gần đây khi Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá hai bên tiến hành các cuộc thảo luận “nghiêm túc và mang tính xây dựng”. Trong khi đó, báo chí Mỹ tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đang cân nhắc khả năng bỏ một số khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ăn miếng, trả miếng
Ăn miếng, trả miếng

I-ran đã gửi bản kế hoạch hòa bình đối với Eo biển Hormuz tới các quốc gia trong khu vực, một động thái nhằm bác bỏ liên minh do Mỹ đứng đầu đang kêu gọi thành lập ở vùng Vịnh. Iran muốn chứng tỏ là một đối thủ “khó chịu” của Mỹ trong việc đáp trả sức ép mà Washington nhằm vào quốc gia Hồi giáo thông qua các biện pháp tăng cường trừng phạt và siết chặt “vòng kim cô” đối với nền kinh tế Tehran.

Lệch pha
Lệch pha

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, nhằm tạo ra một “cú huých” cho nền kinh tế. Tuy nhiên, quyết định này chưa thỏa mãn kỳ vọng của Tổng thống Mỹ D.Trump bởi ông cho rằng Mỹ cần hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0% hoặc lãi suất âm. Thực tế này cho thấy sự “lệch pha” giữa Tổng thống với các nhà lãnh đạo FED trong cách đánh giá về tình hình và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

"Cơm không lành, canh chẳng ngọt"

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh trong NATO rơi vào tình trạng "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt", liên quan thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ - Nga về an ninh ở miền bắc Syria. Hạ viện Mỹ tán thành trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào người Kurd, trong khi Ðức đề xuất "quốc tế hóa" việc kiểm soát vùng lãnh thổ phía bắc Syria. Những động thái này tiếp tục làm căng thẳng leo thang.

Kỳ vọng từ sự trở lại
Kỳ vọng từ sự trở lại

Với cam kết vực dậy nền kinh tế Argentina sau thời gian dài chìm trong suy thoái, đại diện liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành Tổng thống mới của quốc gia Nam Mỹ.

Nguy cơ tiềm ẩn
Nguy cơ tiềm ẩn

Tổng thống Mỹ D.Trump hết lời ca ngợi chiến công của Lầu năm góc trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây. Tuy nhiên, Mỹ chưa thể “say men chiến thắng” khi vẫn tồn tại những nguy cơ khó lường, trong bối cảnh Washington tiếp tục chia rẽ và mâu thuẫn với các nước châu Âu. Các nhóm thánh chiến vẫn là mối đe dọa với liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Cơ hội để thay đổi
Cơ hội để thay đổi

Đợt biểu tình kéo theo bạo loạn vừa qua tại Chile đã cho thấy thách thức lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ, đó là bất bình đẳng xã hội và chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn. Tổng thống Chile S.Pinera thừa nhận sự bất bình của người dân và coi đây như “cơ hội” để chính phủ điều chỉnh chính sách và cách thức điều hành, thúc đẩy cải tổ mô hình phát triển kinh tế, cải thiện chính sách an sinh xã hội.