Ðộng lực mới

Thứ Sáu, 26/04/2019, 03:21:14

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga V.Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok của Nga được kỳ vọng mang đến động lực mới cho hợp tác giữa hai nước và cả tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ðây còn là cơ hội để hai nước khẳng định vị thế quốc gia, trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh hội nhập quốc tế và Nga tăng cường tham gia các nỗ lực toàn cầu.

Hội nghị cấp cao Nga - Triều Tiên được tiến hành trong chuyến công du Nga lần đầu của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cũng là hoạt động cấp cao song phương đầu tiên giữa hai nước trong tám năm qua. Kinh tế Triều Tiên hiện gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên lại trì trệ. Chuyến thăm Nga diễn ra trong bối cảnh nêu trên, và ngay sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được bầu tiếp tục đứng đầu cơ quan ra quyết định cao nhất là Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, càng được dư luận chú ý đặc biệt.

Song, một hội nghị cấp cao Nga - Triều, một chuyến thăm chính thức Nga của nhà lãnh đạo chính quyền Bình Nhưỡng vào thời điểm này không phải là điều bất ngờ. Nga và Triều Tiên có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trong nhiều lĩnh vực; hai bên duy trì tiếp xúc thường xuyên. Nga là một đối tác trong các vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, từng tham gia và đóng góp tích cực vào nỗ lực chung. Bởi thế, chuyến công du của nhà lãnh đạo Triều Tiên và hội nghị cấp cao hai nước lần này xuất phát từ nhu cầu của cả hai bên; được kỳ vọng sẽ tạo "sức sống mới" cho hợp tác song phương, thổi "luồng gió mới" vào các nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang trì trệ.

Thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là hợp tác kinh tế, và phối hợp trong các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là hai chủ đề chính của hội nghị cấp cao Nga - Triều ở Vladivostok. Ðây cũng là mục tiêu mà cả hai bên cùng hướng đến trong giai đoạn hợp tác sắp tới.

Thời gian gần đây, Nga tích cực chuyển hướng chiến lược về phương Ðông, nhất là hướng tới các đối tác Ðông Bắc Á. Là quốc gia láng giềng, ngăn cách với vùng Viễn Ðông của Nga chỉ bằng một con sông, Triều Tiên là một nhân tố quan trọng trong chính sách "hướng Ðông" của Moscow, có thể trở thành cầu nối giúp "xứ sở bạch dương" mở rộng hợp tác kinh tế với châu Á. Moscow quan tâm các dự án liên Triều về hạ tầng giao thông, năng lượng và đề xuất kết nối đường ống khí đốt từ Nga tới bán đảo Triều Tiên. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên là dịp tốt để hai nước tìm ra cách thức thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, với mục tiêu nâng trao đổi thương mại song phương vượt xa hơn mức 40 triệu USD/năm hiện tại.

Là một bên của tiến trình đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Nga ủng hộ đối thoại và không ít lần đề xuất cộng đồng quốc tế dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt kinh tế chống Bình Nhưỡng. Thực tế, Triều Tiên có thể được coi như "lá chắn chiến lược" của Nga ở vùng Viễn Ðông; và tình hình bán đảo Triều Tiên có tác động quan trọng đối với an ninh quốc gia Nga. Việc can dự một cách thích hợp vào vấn đề Triều Tiên có thể giúp Nga nâng cao ảnh hưởng ở khu vực. Hội nghị cấp cao Nga - Triều Tiên lần đầu là cơ hội để Nga khẳng định mối quan tâm cũng như thể hiện rõ hơn vai trò và đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Với Triều Tiên, Nga là đối tác kinh tế quan trọng và là một trong những nhà viện trợ nhân đạo chủ chốt trong bối cảnh Triều Tiên phải chống chọi các lệnh trừng phạt quốc tế. Hợp tác kinh tế với Nga được tăng cường sẽ giúp Triều Tiên có thêm các đối tác kinh tế chủ chốt, thêm nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn vì trừng phạt hiện nay. Trong vấn đề hạt nhân, vai trò và nỗ lực của Nga được tăng cường có thể làm tăng hy vọng về bước đột phá trong tiến trình đối thoại về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Một động lực mới được kỳ vọng từ sự kiện cấp cao Nga - Triều Tiên đầu tiên. Không chỉ đưa mối quan hệ hai nước lên một bước tiến mới, mà còn như một "chất xúc tác" góp phần tháo gỡ bế tắc trong tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, một trong những điểm nóng an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

NINH SƠN