Bình luận quốc tế

Nâng tầm quan hệ đối tác

Thứ Sáu, 07/06/2019, 03:51:25

Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Nga, mà các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định “hiện ở mức cao chưa từng có”, tiếp tục được nâng tầm nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu và hợp tác chiến lược trong kỷ nguyên mới, nhằm duy trì và tăng cường sự ổn định chiến lược ở khu vực và trên thế giới.

Là chuyến thăm Nga thứ 8 kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2013, song chuyến công du ba ngày tới nước láng giềng lần này vẫn mang ý nghĩa đặc biệt. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga V.Putin đã có khoảng 30 lần tiếp xúc song phương, hoặc nhân dịp các hội nghị quốc tế lớn, song cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo hôm 5-6 tại Moscow đã ghi dấu mốc đặc biệt trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm được thực hiện đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Nga đang ở “thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử”, như nhận định được cả hai bên chia sẻ. Trong cuộc gặp Tổng thống Putin hồi tháng 4, Chủ tịch Tập Cận Bình từng khẳng định, quan hệ giữa hai nước “có độ tin cậy, hợp tác và giá trị chiến lược ở mức cao nhất”. Hai bên có sự đồng thuận cao về tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ Trung Quốc - Nga, cùng chia sẻ khát vọng làm sâu sắc và nâng tầm mối quan hệ đó.

Trong quan hệ kinh tế, Trung Quốc và Nga là những đối tác lớn của nhau, với kim ngạch thương mại song phương đạt mức kỷ lục 108 tỷ USD năm 2018. Nga hiện là đối tác kinh tế quan trọng, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng giữ vững vị thế đối tác thương mại lớn nhất của Moscow trong suốt tám năm qua. Với các vấn đề quốc tế, Trung Quốc và Nga chủ trương thúc đẩy hợp tác và phối hợp với nhau, theo các tiêu chí bình đẳng, cùng có lợi; mong muốn duy trì hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc giữ vai trò trung tâm, thúc đẩy giải quyết các vấn đề nóng của thế giới bằng biện pháp hòa bình. Cả Bắc Kinh và Moscow đều khẳng định lập trường chung về xây dựng thế giới hòa bình, đa cực.

Trên nền tảng thành tựu hợp tác 70 năm qua và trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, với mức độ cạnh tranh chiến lược ngày một gay gắt giữa các cường quốc, Trung Quốc và Nga nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức “đối tác chiến lược toàn diện vì sự hợp tác trong thời đại mới”, đánh dấu kỷ nguyên mới của quan hệ đối tác toàn cầu và hợp tác chiến lược Trung Quốc - Nga. Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga V.Putin nêu rõ: An ninh quốc tế đang đối mặt những thách thức nghiêm trọng; Trung Quốc và Nga sẽ tăng cường sự tin tưởng, đẩy mạnh hợp tác chiến lược, kiên quyết bảo vệ sự ổn định chiến lược ở khu vực và thế giới.

Mục tiêu hợp tác hướng tới duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu được thể hiện thông qua sự đồng thuận giữa hai nước trong một loạt vấn đề nóng của khu vực và thế giới. Đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và Nga chia sẻ lập trường chung là không có phương án thay thế, ngoài tiến trình hòa bình. Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết duy trì hợp tác kinh tế cùng có lợi với I-ran, kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương. Với cuộc khủng hoảng Syria, hai nước khẳng định chỉ có thể giải quyết bằng giải pháp chính trị và con đường ngoại giao. Trung Quốc và Nga cùng phản đối mọi hình thức can thiệp tình hình Venezuela, nhất là biện pháp quân sự...

Trong bối cảnh các mối quan hệ với Mỹ của cả Trung Quốc và Nga đều đang trong tình trạng căng thẳng, cuộc gặp mới nhất giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước càng được dư luận quan tâm đặc biệt. Trong khi Nga tiếp tục phải chống chọi chính sách trừng phạt, cô lập của Mỹ và các đồng minh phương Tây, Trung Quốc cũng vướng khúc mắc trong tranh cãi về thương mại với Mỹ, cả Moscow và Bắc Kinh có thể tìm được quan điểm và lợi ích tương đồng trong việc đối phó các bước triển khai chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Washington.

Giới quan sát nhận định, nền kinh tế thế giới suy giảm, trật tự quốc tế và các tiến trình đa phương đang gặp nhiều thách thức, phần lớn xuất phát từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn phương và chính sách bảo hộ. Việc Trung Quốc và Nga củng cố và thúc đẩy hợp tác chiến lược có thể xem là bước đi tất yếu và được kỳ vọng sẽ giúp tạo thêm sức mạnh nhằm duy trì trật tự đa phương và sự ổn định trên toàn cầu.

Ninh Sơn