Bình luận quốc tế

Dấu hiệu bất ổn gia tăng

Thứ Tư, 10/07/2019, 02:14:48

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa cảnh báo bất ổn kinh tế với nước Mỹ và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, theo đó FED sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Trong khi đó, giới phân tích nhận định, các ngân hàng trung ương của Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Ðiều này khi triển khai được dự báo sẽ dẫn đến "cuộc đua" hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Trong bản báo cáo vừa trình lên Thượng viện Mỹ, FED cho biết, kể từ đầu tháng 5 vừa qua, chiều hướng thông tin dự báo về hoạt động và sự cân bằng của nền kinh tế trở nên ảm đạm hơn. Cũng theo FED, các chỉ số tăng trưởng của nhiều nền kinh tế không đạt được như mong đợi, làm dấy lên lo ngại về sức mạnh của kinh tế thế giới.

Theo số liệu thống kê, nền kinh tế số một thế giới có dấu hiệu "hụt hơi". Báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy trong tháng 6-2019, hoạt động chế tạo của nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, xuống gần mức thấp nhất trong ba năm trở lại đây, lượng đơn đặt hàng mới mà các nhà máy nhận được giảm. Chỉ số hoạt động chế tạo của nước Mỹ đã giảm xuống 51,7 điểm trong tháng 6, mức thấp nhất ghi nhận được kể từ tháng 10-2016 và đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này giảm. Trong khi đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ đầu tháng 6 đứng ở mức thấp nhất kể từ tháng 9-2009 là 50,1 điểm. Giới phân tích nhận định rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đang "phủ bóng đen" lên triển vọng kinh tế Mỹ. Ngoài các dấu hiệu bất ổn kinh tế nêu trên, kinh tế Mỹ còn đối mặt một vấn đề lớn nữa là nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9 tới. Bộ Tài chính Mỹ có thể vượt khả năng vay nợ trong hai tháng tới, do các nguồn thu từ thuế của Chính phủ trong năm nay thấp hơn so với dự báo. Ở chiều ngược lại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng có dấu hiệu chững lại. Thống kê cho thấy, hoạt động chế tạo của Trung Quốc sụt giảm trong những tháng gần đây và chỉ số PMI chỉ dao động quanh ngưỡng 50 điểm. Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 vừa qua, do lượng hàng xuất sang Mỹ giảm mạnh, trong khi sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ cũng ghi nhận các mức tăng trưởng yếu.

Trong bối cảnh nêu trên, giới phân tích nhận định rằng, các ngân hàng trung ương của Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm cắt giảm lãi suất để tạo "đòn bẩy" cho tăng trưởng kinh tế. Hôm 5-7, sau khi FED tuyên bố rằng họ sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế, các chuyên gia phân tích cho rằng ngân hàng này có thể sẽ hạ lãi suất từ một đến hai lần trước nửa cuối năm nay để góp phần tạo lực đẩy cho tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới.

Ðối với Trung Quốc, giới chuyên gia cũng dự báo rằng nhiều khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng sẽ hạ lãi suất trong ngắn hạn. Theo các nhà phân tích, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang ở gần ngưỡng mục tiêu mà Chính phủ đề ra cho năm 2019 là 6 đến 6,5%. Ðiều này cho thấy nền kinh tế nước này sẽ sớm cần thêm sự hỗ trợ và giảm lãi suất sẽ là một giải pháp có tính khả thi cao. Việc cắt giảm lãi suất trên toàn bộ hệ thống có thể mang đến sự hỗ trợ ngay lập tức cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh thời gian qua. Trên thực tế, trong bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm, thời gian qua PBOC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng để giảm chi phí đi vay cho các doanh nghiệp nhỏ. Ðồng thời, ngân hàng này cũng đã bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống tài chính dưới nhiều hình thức, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Việc FED và PBOC có thể hạ lãi suất trong thời gian tới có khả năng giúp các đầu tàu kinh tế thế giới có thêm động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, giới phân tích đang quan ngại, điều này sẽ dẫn đến một "cuộc đua" giảm lãi suất trên toàn cầu mà hai ngân hàng trung ương lớn có thể sẽ nhanh chóng hạ lãi suất theo FED là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Thống đốc BOJ H.Kuroda vừa tiết lộ rằng BOJ sẵn sàng gia tăng các biện pháp kích thích, nếu tăng trưởng chậm lại. Trong khi đó, tại cuộc họp chính sách hồi tháng 6 vừa qua, các quan chức ECB đã bày tỏ quan ngại rằng bất cứ động thái nới lỏng nào từ FED cũng có thể khiến đồng ơ-rô tăng giá, từ đó buộc ECB phải cắt giảm lãi suất như là một biện pháp kích thích để giúp tăng sức cạnh tranh cho kinh tế EU.

Từ thực tế nêu trên có thể thấy, việc các ngân hàng trung ương lớn rục rịch điều chỉnh lãi suất vừa là giải pháp đối phó bất ổn kinh tế, vừa là dấu hiệu cho thấy nguy cơ kinh tế giảm tốc gia tăng. Thực tế này đang khiến triển vọng kinh tế thế giới u ám hơn và khiến các rủi ro tài chính đang lớn hơn với tất cả các nền kinh tế trên thế giới.

THĂNG LONG