Kỳ vọng và thách thức

Thứ Năm, 25/07/2019, 02:20:44

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời là Thủ tướng mới của Anh. Với tính cách mạnh mẽ, ông B.Johnson được kỳ vọng phá vỡ thế bế tắc Brexit hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất đồng nội bộ sâu sắc, nhà lãnh đạo mới của Anh đang đối mặt nhiều thách thức lớn.

Ngày 23-7, đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh công bố kết quả bỏ phiếu bầu chọn nhà lãnh đạo mới. Theo đó, cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson đã trở thành lãnh đạo mới của đảng, đồng nghĩa với việc trở thành tân Thủ tướng Anh. Phát biểu ý kiến sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông B.Johnson khẳng định sẽ theo đuổi kế hoạch Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) vào ngày 31-10 tới. Ông cũng sẽ thành lập một nội các mới trong vài ngày tới. Trong thời kỳ làm Bộ trưởng Ngoại giao Anh (2016 - 2018), ông đã luôn kiên trì lập trường rời EU và trong cuộc vận động tranh cử vừa qua, ông B.Johnson vẫn đề cao tinh thần Brexit với chủ trương “Brexit hay là chết”. Bởi vậy, việc một chính trị gia luôn nhất quán ủng hộ Brexit lên lãnh đạo nước Anh được cho sẽ mang lại một sức mạnh mới cho phe ủng hộ Brexit và cũng không ít kỳ vọng rằng, lập trường cứng rắn của ông B.Johnson sẽ khai thông thế bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, dù được kỳ vọng cao thì việc ngồi vào chiếc “ghế nóng” của nước Anh ở thời điểm hiện nay cũng khiến ông đối mặt không ít khó khăn. Thách thức trước mắt và lớn nhất hiện nay với ông B.Johnson là làm thế nào hàn gắn một nước Anh đã bị chia rẽ sâu sắc và kéo dài vì vấn đề Brexit trong suốt mấy năm qua. Phát biểu ý kiến sau khi giành chiến thắng, ông B.Johnson cam kết sẽ giúp nước Anh đoàn kết lại và hướng về tương lai, đồng thời khẳng định ông sẽ tận dụng tốt mọi cơ hội mà Brexit mang lại. Tuy nhiên, việc gắn kết các phe phái ở Anh hiện tại dường như là “nhiệm vụ bất khả thi” trong bối cảnh phe ủng hộ và phản đối Brexit tại Anh vẫn khá “ngang sức ngang tài”. Ngay trước khi đảng Bảo thủ công bố kết quả bầu lãnh đạo mới, Bộ trưởng Tài chính Anh P.Ham-môn tuyên bố sẽ từ chức và cho biết ông không bao giờ nhất trí với chiến lược Brexit của ông B.Johnson. Trong khi đó, bà G.Xuyn-xơn, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do đối lập tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn Brexit.

Liên quan vấn đề Brexit, nhà lãnh đạo mới của nước Anh còn vấp phải thách thức từ lập trường “không thể lay chuyển” của các nhà lãnh đạo EU. Phát ngôn cứng rắn của giới chức cấp cao EU gần đây cho thấy họ không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà khối này đã đạt được với Chính phủ Anh cuối năm 2018. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ nhấn mạnh rằng, quan điểm của EU không thay đổi, ngay cả khi “một số quyết định cá nhân ở Luân Đôn” có thể sẽ ảnh hưởng tới tiến trình Brexit. Ông Đ.Tu-xcơ nêu rõ, 27 nước thành viên còn lại của EU nhất trí rằng sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với thỏa thuận Brexit đạt được giữa Anh và EU hồi tháng 11-2018.

Trong khi đó, một thách thức lớn nữa với tân Thủ tướng Anh là vực dậy nền kinh tế đất nước vốn luôn phải vận hành dưới “đám mây đen” Brexit thời gian qua. Hôm 22-7, Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia (NIESR) của Anh nhận định, kinh tế Anh có thể đã suy thoái và “rất dễ tổn thương” khi hướng đến mục tiêu ra khỏi EU vào ngày 31-10 tới, với tỷ lệ suy thoái là 25%.

Với những thách thức lớn nêu trên, dù người chèo lái con thuyền nước Anh được kỳ vọng nhiều, song không nhiều người tin tưởng rằng ông sẽ sớm “xoay chuyển tình thế” khó khăn ở nước Anh hiện nay. Đây cũng là lý do khiến báo chí Anh đánh giá khá thận trọng về tương lai của ông B.Johnson. Tờ Thời báo Tài chính cho rằng, hiếm có một Thủ tướng thời bình nào của Anh lại phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn đang chờ đợi như ông B.Johnson khi ông đảm nhiệm cương vị này. Những bước đi tiếp theo của nhà lãnh đạo mới của Anh chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới số phận những thế hệ tương lai của “xứ sở sương mù” và “sức khỏe” hiện tại của một trong những nền kinh tế đầu tàu châu Âu. Tuy vậy, nhiều nhà phân tích vẫn tin tưởng ông B.Johnson sẽ giúp tiến trình Anh rời EU sớm thoát khỏi thế bế tắc.

HÀ VIỆT