Bình luận quốc tế

Bất ổn thương mại "cản bước" kinh tế Mỹ

Chủ Nhật, 08/09/2019, 02:10:53

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa công bố kết quả nghiên cứu của cơ quan này, trong đó cảnh báo rằng sự bất ổn từ các cuộc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ với nhiều nước sẽ khiến GDP của nền kinh tế số một thế giới giảm 1% đầu năm tới. Trong khi đó, các dự báo và số liệu thống kê cho thấy "mây đen" đã bắt đầu che phủ triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Kết quả nghiên cứu nêu trên được công bố trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng, trong khi căng thẳng thương mại cũng đã diễn ra giữa Mỹ với nhiều đối tác khác như Canada, Mexico, Liên hiệp châu Âu (EU), Ấn Ðộ… FED chỉ rõ sự bất ổn gia tăng mạnh từ năm 2018 liên quan chặt chẽ đến tình trạng giảm sút sản xuất công nghiệp và thương mại toàn cầu. Do tình trạng leo thang căng thẳng thương mại tái diễn nhiều lần, dự kiến sự bất ổn sẽ gia tăng tác động tiêu cực đối với tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong những tháng đầu năm 2020, dẫn tới mức giảm GDP lên tới 1%.

Các chuyên gia của FED tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng, nếu tránh được căng thẳng thương mại leo thang vào tháng 5 và 6 vừa qua thì có lẽ những tác động tiêu cực của tình trạng bất ổn với kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm nhẹ. Tuy nhiên, sau các vòng đàm phán liên tiếp thất bại khiến Mỹ và Trung Quốc liên tục áp thuế hàng hóa nhập khẩu của nhau đã gây ra hiệu ứng dây chuyền đẩy kinh tế Trung Quốc vào khó khăn và có khả năng khiến GDP của Mỹ giảm hơn nữa trong nửa cuối năm 2019 và trong năm 2020.

Trước khi FED công bố kết quả nghiên cứu nêu trên, các số liệu thống kê và dự báo mới nhất của giới phân tích cũng cho thấy triển vọng kinh tế đang u ám hơn vì căng thẳng thương mại. Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho biết, hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm trong tháng 8. Theo đó, chỉ số hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng 8 đã giảm từ 51,2 điểm hồi tháng 7 xuống 49,1 điểm. Ðây là mức thấp nhất kể từ tháng 1-2016 và là tháng thứ 5 liên tiếp có chỉ số này giảm.

Khảo sát cho thấy, lòng tin của giới kinh doanh Mỹ cũng có sự suy giảm đáng kể và khó có thể dự báo khi nào sự suy giảm hiện nay có thể đảo chiều.

Thị trường việc làm vốn là "điểm sáng" của kinh tế Mỹ trong nhiều tháng qua, hiện cũng xuất hiện tín hiệu ảm đạm. Trong báo cáo công bố ngày 6-9, Bộ Lao động Mỹ cho biết, tháng 8 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã tạo thêm 130.000 việc làm, thấp hơn mức dự báo, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc và kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại. Số việc làm mới được tạo ra trong tháng 8 thấp càng làm gia tăng những quan ngại rằng sự suy giảm kinh tế toàn cầu có thể gây ra suy thoái kinh tế ở Mỹ sau hơn 10 năm tăng trưởng.

Dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ, Ngân hàng UBS cho rằng, tốc độ tăng GDP của nền kinh tế số một thế giới sẽ giảm xuống 1,8% trong quý IV năm 2019, trước khi chậm lại ở mức 0,5% trong quý I năm 2020 và 0,3% trong quý II năm 2020, đánh dấu sự suy giảm mạnh từ mức tăng trưởng 3,1% trong quý I - 2019. Ngày 4-9, UBS cảnh báo cuộc chiến thương mại có thể khiến giá dầu giảm và gây ra suy thoái kinh tế tại Mỹ. Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng UBS, S.Carpenter nhận định, nền kinh tế Mỹ sẽ chững lại và có khả năng rơi vào suy thoái ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang đang gây ra tác động tiêu cực tới kinh tế Mỹ và Trung Quốc, các trưởng đoàn đàm phán thương mại của hai nước vừa nhất trí tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào đầu tháng 10 tới tại Washington. Nhiều chuyên gia phân tích hy vọng rằng những tín hiệu tiêu cực từ kinh tế Mỹ như nêu trên có thể khiến ông chủ Nhà trắng D.Trump sẽ phải cân nhắc "hạ nhiệt" cuộc chiến thương mại hiện nay. Theo đó, hai nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể đạt được kết quả nhất định tại vòng đàm phán thương mại tới đây. Tuy nhiên, hy vọng nói trên là vô cùng mong manh khi Tổng thống Mỹ vừa cảnh báo rằng Washington sẽ "cứng rắn hơn" trong đàm phán, nếu Bắc Kinh kéo dài đàm phán cho đến nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

VIỆT TÙNG