Chuyến thăm khẳng định vai trò

Chủ Nhật, 12/01/2020, 02:37:46

Tổng thống Nga V.Putin mới đây bất ngờ thăm Trung Đông, trong bối cảnh tình hình khu vực này đang “nước sôi lửa bỏng”. Mặc những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, nhà lãnh đạo Nga tiếp tục thúc đẩy các bước tiến nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria, một động thái khẳng định tầm ảnh hưởng của Moscow ở khu vực.

Không thông báo trước, Tổng thống Nga V.Putin đã tới Syria để có cuộc gặp người đồng cấp B.Assad. Tiếp đó, ông tới Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc tìm giải pháp cho Syria. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống V.Putin đến Syria kể từ khi ông thăm căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia ở miền tây quốc gia Trung Đông hồi cuối năm 2017. Tại cuộc gặp diễn ra ở một sở chỉ huy của các lực lượng Nga ở Syria, Tổng thống V.Putin đã hoan nghênh bước tiến lớn hướng tới khôi phục nhà nước và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tổng thống B.Assad đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và quân đội Nga dành cho quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và khôi phục nền hòa bình tại quốc gia Trung Đông.

Đáng chú ý, chuyến thăm Trung Đông của người đứng đầu Điện Kremlin diễn ra đúng vào lúc tình hình khu vực này đang nóng lên bởi các động thái “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Iran. Dư luận thế giới cũng như nhiều nước đang hết sức lo ngại những nguy cơ an ninh có thể xảy ra ở khu vực “rốn dầu” của thế giới. Trong bối cảnh đó, với chuyến thăm Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, hai quốc gia vốn đang có sự phối hợp chặt chẽ với Nga trong các ứng xử quốc tế gần đây, nhà lãnh đạo Nga đã chứng tỏ tiếp tục dành sự ưu tiên tìm kiếm giải pháp cho Syria. Ngay sau chuyến thăm này, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã đạt được nhất trí với Nga về việc thực thi một lệnh ngừng bắn tại khu vực Idlib, tây bắc Syria.

Dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các lực lượng đối địch ở Syria, song Tổng thống Nga V.Putin đã thành công trong việc “bắt tay” với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng. Moscow và Ankara đã đạt thỏa thuận chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền bắc và hai bên tiến hành các cuộc tuần tra chung ở khu vực tây bắc Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn cùng với Iran tham gia “bộ ba” phối hợp thúc đẩy cơ chế đối thoại Astana nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

Sự hỗ trợ của lực lượng Nga đã giúp quân đội chính phủ Syria giành nhiều thắng lợi ở vùng đất cuối cùng nằm trong tay phe nổi dậy. Trong khi Nga tiếp tục duy trì lực lượng ở quốc gia Trung Đông này thì Mỹ đang giảm sự hiện diện ở Syria để tập trung cho mối lo ngại an ninh ở Iraq. Binh sĩ Mỹ đã rút khỏi hai căn cứ quân sự ở tỉnh Ha-xa-ca, đông bắc Syria, sau khi xảy ra các vụ tiến công trả đũa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Trong bối cảnh khu vực đang rối ren hiện nay, chuyến thăm tới Damascus đã giúp Tổng thống V.Putin trấn an người đồng cấp Syria về sự trợ giúp mà Moscow dành cho chính quyền Damascus. Ông Putin thể hiện sẽ tiếp tục đứng bên cạnh hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria trong việc thúc đẩy các nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

Chính phủ Syria từ trước đến nay vẫn trông chờ vào sự trợ giúp của Nga và Iran. Tuy nhiên, trong lúc tình hình Iran còn “rối như canh hẹ” thì Nga tiếp tục là chỗ dựa vững chắc và đáng tin cậy cho chính quyền Damascus. Với những thông điệp được đưa ra, Nga đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với tiến trình hòa bình ở Syria cũng như tiếp tục duy trì ảnh hưởng đối với khu vực có vị trí địa - chính trị chiến lược này.

Thái Thanh