Thúc đẩy tầm nhìn chung

Thứ Tư, 26/02/2020, 01:31:10

Tổng thống Mỹ D.Trump vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Ấn Ðộ kéo dài hai ngày. Trong chuyến công du chính thức lần đầu tới Ấn Ðộ, ông D.Trump đã có cuộc hội đàm sâu rộng với Thủ tướng nước chủ nhà N.Modi, thảo luận về việc tăng cường mối quan hệ quốc phòng và chiến lược song phương, sau những bất đồng vì thâm hụt trong thương mại.

Trong đó, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai, đồng thời khẳng định về sự hội tụ ngày càng lớn các lợi ích chung, nhất là ở khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Mỹ D.Trump trong chuyến thăm Ấn Ðộ lần này là thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, bang quê nhà của Thủ tướng nước chủ nhà N.Modi. Hàng nghìn người dân đã đứng dọc hai bên đường phố để chào đón Tổng thống Mỹ D.Trump. Tại Ahmedabad, Tổng thống D.Trump cùng Thủ tướng N.Modi tham dự cuộc mít-tinh và phát biểu trước hơn 100.000 người tại một sân vận động vừa được khánh thành, trong sự kiện mang tên “Namaste D.Trump” (Xin chào ông D.Trump), tương tự sự kiện “Howdy N.Modi” do cộng đồng người Mỹ gốc Ấn tổ chức để vinh danh Thủ tướng N.Modi trong chuyến thăm Houston, bang Texas, Mỹ, vào tháng 9-2019.

Phát biểu ý kiến tại cuộc mít-tinh, Tổng thống Mỹ D.Trump cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại với Ấn Ðộ, nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Ấn Ðộ trang thiết bị quốc phòng hiện đại từ máy bay không người lái cho tới các máy bay trực thăng và hệ thống tên lửa. Ông cũng kỳ vọng vào việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ giữa hai nước, đồng thời cho biết hai bên đang trong giai đoạn đầu của tiến trình đàm phán để đạt được một thỏa thuận thương mại “phi thường”.

Tổng thống D.Trump và Thủ tướng N.Modi đã tiến hành cuộc hội đàm chính thức tại New Dehli. Ðây là cuộc gặp thứ năm giữa hai nhà lãnh đạo trong tám tháng qua. Tại cuộc hội đàm, hai bên tập trung thảo luận một loạt vấn đề song phương và khu vực, gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, chống khủng bố, an ninh năng lượng, tự do tôn giáo, giao lưu nhân dân, thỏa thuận hòa bình được đề xuất với Taliban ở Afghanistan và tình hình khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho hay New Dehli và Washington chưa ký thỏa thuận thương mại, song sẽ khởi động đàm phán để đạt được một thỏa thuận toàn diện. Tổng thống D.Trump thông báo Ấn Ðộ sẽ mua số trang thiết bị quốc phòng của Mỹ trị giá hơn 3 tỷ USD. Tổng thống D.Trump cũng cho biết, ông đã thảo luận với Thủ tướng Modi về tầm quan trọng của mạng viễn thông 5G bảo đảm an ninh tại Ấn Ðộ, trước thềm diễn ra cuộc đấu giá tần số viễn thông của nước này theo kế hoạch.

Theo các nhà quan sát, chuyến công du của Tổng thống Mỹ D.Trump tới Ấn Ðộ được đánh giá là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri Mỹ gốc Ấn trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần và ông D.Trump đang nỗ lực tìm cách ở lại Nhà trắng thêm một nhiệm kỳ nữa. Mặt khác, nhân chuyến thăm này, hai bên cũng xác định những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ chiến lược song phương. Trong đó, hai bên ngày càng nhận rõ cùng có tầm nhìn chung đối với khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương. Theo đó, New Dehli và Washington ngày càng cam kết duy trì một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Cả Ấn Ðộ và Mỹ đều khẳng định phấn đấu duy trì hòa bình cho không gian trên biển và đất liền ở châu Á, phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền, an ninh và các hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước trong khu vực.

Việc Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo rằng New Dehli và Washington nhất trí khởi động đàm phán để tiến tới ký kết một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa hai nước được xem là kết quả đáng khích lệ đạt được trong chuyến thăm này, nhất là trong bối cảnh Mỹ đã vượt Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Ðộ. Theo Bộ Công thương Ấn Ðộ, trong tài khóa 2018 - 2019, thương mại hai chiều Ấn Ðộ - Mỹ đạt 87,95 tỷ USD trong khi thương mại song phương Ấn Ðộ - Trung Quốc là 87,07 tỷ USD. Tương tự, trong chín tháng của tài khóa 2019 - 2020, thương mại song phương giữa Ấn Ðộ và Mỹ đạt 68 tỷ USD trong khi con số này với Trung Quốc là 64,96 tỷ USD cùng kỳ.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng để đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Mỹ và Ấn Ðộ, hai nước còn phải trải qua chặng đường không ít chông gai. Trong đó, hai bên phải vượt qua hàng loạt những bất đồng liên quan tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước. Ðồng thời, cả Mỹ và Ấn Ðộ cần sớm gỡ bỏ các biện pháp bảo hộ, tăng thuế đối với nhiều mặt hàng của nhau được áp đặt trong thời gian qua. Việc cùng có tầm nhìn chung và lợi ích chung trong việc tăng cường quan hệ chiến lược song phương là cơ sở để có thể tin rằng New Dehli và Washington sẽ nhanh chóng vượt qua được những khó khăn hiện tại và đưa mối quan hệ Mỹ - Ấn Ðộ trở nên nồng ấm hơn.

NAM TRUNG