Cơn ác mộng dai dẳng
Cơn ác mộng dai dẳng

Nước Mỹ vừa rúng động bởi hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng, liên tiếp xảy ra chỉ trong chưa đầy 24 giờ dịp cuối tuần qua, khiến 30 người chết. Cơn ác mộng dai dẳng về bạo lực liên quan súng lại bùng lên, đốt nóng dư luận Mỹ về nỗ lực kiểm soát súng đạn, vốn vẫn bị chặn trước “cửa ải” Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa chi phối.

Những tín hiệu xấu
Những tín hiệu xấu

Mới đây, nhiều định chế tài chính thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 và năm tới, đồng thời cảnh báo những căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang cản trở "sức khỏe" của nền kinh tế thế giới.

Phía sau một cuộc chiến kéo dài
Phía sau một cuộc chiến kéo dài

Loạt vụ đánh bom đẫm máu khiến gần 50 người chết tại thành phố cảng miền nam Aden mới đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột kéo dài ở Yemen.

Những nguy cơ hiện hữu
Những nguy cơ hiện hữu

Giao tranh dữ dội nổ ra ở thủ đô Tripoli và khu vực lân cận trở thành mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Libya. Các cơ quan của Liên hợp quốc đã lên án những vụ bạo lực nhằm vào dân thường, đồng thời cảnh báo xung đột kéo dài gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Libya, khi số người chết trong những tháng gần đây đã lên tới hơn 1.000 người. Các tổ chức khủng bố cũng lợi dụng tình hình bất ổn ở Libya để “đục nước béo cò”.

Nỗ lực hạ nhiệt
Nỗ lực hạ nhiệt

Tổng thống Pháp E.Macron vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran H.Rouhani và nhắc lại lời kêu gọi giảm căng thẳng giữa Iran với Mỹ và Anh.

Vì một "sân chơi" bình đẳng
Vì một

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa nhóm họp tại Brazil một lần nữa khẳng định quan điểm về bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

Gánh nặng người di cư
Gánh nặng người di cư

Vụ đắm tàu tồi tệ nhất tại Địa Trung Hải trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người khi thi thể của họ được tìm thấy trong tổng số khoảng 150 người mất tích tại vùng biển ngoài khơi Libya mới đây. Thảm kịch này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khẩn cấp về vấn nạn người di cư qua Địa Trung Hải, khiến Liên hợp quốc phải kêu gọi sự “vào cuộc” của các nước trong nỗ lực chung cứu người di cư.

Năm bận rộn của WTO
Năm bận rộn của WTO

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang có một năm bận rộn với hàng loạt các vụ tranh cãi, kiện tụng giữa các đối tác thương mại lớn. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, tranh cãi thương mại gay gắt hơn, WTO đứng trước yêu cầu phải cải tổ mạnh mẽ để phù hợp tình hình mới.

Lợi ích và sự can dự
Lợi ích và sự can dự

Cố vấn Nhà trắng J.Kushner và một số quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Ðông nhằm thảo luận thêm về Kế hoạch hòa bình Trung Ðông, còn gọi là "Thỏa thuận thế kỷ", đầy tham vọng.

Kỳ vọng và thách thức
Kỳ vọng và thách thức

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời là Thủ tướng mới của Anh. Với tính cách mạnh mẽ, ông B.Johnson được kỳ vọng phá vỡ thế bế tắc Brexit hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất đồng nội bộ sâu sắc, nhà lãnh đạo mới của Anh đang đối mặt nhiều thách thức lớn.