Nhiệm vụ khó khăn
 Nhiệm vụ khó khăn

Chính phủ mới của Israel do Thủ tướng B.Netanyahu đứng đầu đã chính thức được thành lập, chấm dứt 18 tháng bế tắc chính trị ở nước này. Ðây là kết quả của quá trình đàm phán khó khăn giữa hai chính đảng chủ chốt, tránh cho Israel phải tổ chức thêm một cuộc bầu cử sau ba lần bỏ phiếu liên tiếp trong hơn một năm qua. Chính phủ mới sẽ phải đối mặt những thách thức trong phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, cũng như tập trung cho các vấn đề ưu tiên trong quan hệ quốc tế.

Vực dậy các thể chế toàn cầu
Vực dậy các thể chế toàn cầu

Những năm gần đây, khi “chủ nghĩa quốc gia” lên ngôi, vai trò của các thể chế toàn cầu có dấu hiệu giảm sút. Cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay đã làm bộc lộ rõ hơn sự suy yếu của nhiều tổ chức quốc tế, khi các tổ chức này đứng trước yêu cầu phải cải tổ mạnh mẽ để bảo đảm phối hợp giữa các quốc gia cho những vấn đề toàn cầu.

Sức tàn phá của “cơn bão”
Sức tàn phá của “cơn bão”

“Siêu bão” Covid-19 tác động mạnh tới nền kinh tế châu Phi, khu vực có nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới. Trong bối cảnh các hoạt động kinh tế đang từng bước được mở cửa trở lại, các chuyên gia khu vực và thế giới cảnh báo về một sự thận trọng để châu Phi đưa ra chiến lược dỡ bỏ phong tỏa phù hợp, cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để “lục địa đen” có thể giảm thiệt hại sau những “cú sốc” kinh tế.

“Liều thuốc” cho kinh tế toàn cầu
“Liều thuốc” cho kinh tế toàn cầu

Trong phát biểu mới nhất cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) K.Georgieva quan ngại về ước tính trước đó của IMF rằng kinh tế thế giới sẽ suy giảm 3% trong năm 2020 là “quá lạc quan”. Người đứng đầu IMF giảm niềm tin về triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh những thách thức với kinh tế thế giới đã gia tăng trong thời gian gần đây và việc chống suy thoái kinh tế đòi hỏi các quốc gia phải đoàn kết, hợp tác chặt chẽ.

Mục tiêu ưu tiên
Mục tiêu ưu tiên

Ðại dịch đang gây vô vàn khó khăn cho các nước Liên hiệp châu Âu (EU). Song, không vì thế mà EU lơ là mục tiêu củng cố và mở rộng ảnh hưởng, nhất là khi sự kiện nước Anh rời đi (Brexit) ảnh hưởng tiêu cực tới sức hút của "liên minh cờ xanh". Hội nghị cấp cao EU - Tây Ban-căng vừa diễn ra là cơ hội để EU khẳng định cam kết ủng hộ các đối tác ở khu vực.

Bước tiến quan trọng
Bước tiến quan trọng

Thủ tướng tạm quyền I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu chính thức được Quốc hội chỉ định đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp mới, dù ông có thể bị xét xử với các cáo buộc tham nhũng. Quyết định của các nhà lập pháp đưa ông B.Nê-ta-ni-a-hu đến gần hơn nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm, đồng thời là bước tiến quan trọng chấm dứt bế tắc chính trị hơn một năm qua ở I-xra-en.

Tháng Ramadan nhiều lo âu
Tháng Ramadan nhiều lo âu

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) vừa tiến hành họp trực tuyến, để thảo luận về diễn biến đáng ngại gần đây ở Libya, quốc gia đang chìm trong cuộc chiến “huynh đệ tương tàn”. Chiến sự vẫn gia tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan phức tạp càng dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng an ninh và nhân đạo nghiêm trọng ở đất nước Bắc Phi này.

“Nền kinh tế phi chính thức” đối mặt thách thức
“Nền kinh tế phi chính thức” đối mặt thách thức

Dịch Covid-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu khiến nhiều quốc gia và thành phố áp dụng chính sách hạn chế đi lại, giãn cách xã hội. Những tác động lên nền kinh tế thế giới đang là dấu hỏi lớn cho các nhà lãnh đạo, chuyên gia và cả người lao động. Nếu dịch Covid-19 kéo dài, nhiều lao động phải đối mặt nguy cơ không còn khả năng chi trả cho cuộc sống.

Đảo ngược tình thế
Đảo ngược tình thế

Ngày bầu cử đang đến gần, mục tiêu tái cử của Tổng thống Mỹ D.Trump lại rơi vào tình thế bất lợi, khi thành tựu nổi trội về kinh tế bị Covid-19 che mờ. Đối thủ bên đảng Dân chủ vẫn vượt lên trong hầu hết các cuộc khảo sát. Để đảo ngược tình thế, lãnh đạo Nhà trắng thiết kế chiến lược mới, vực dậy tín nhiệm bằng chính niềm tin chiến thắng đại dịch.

Nguy cơ “thảm kịch”
Nguy cơ “thảm kịch”

Những ngày gần đây, các vụ bạo lực và tiến công liên tiếp xảy ra tại nhiều vùng lãnh thổ Syria. Chìm trong nội chiến gần 10 năm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, Syria càng gần nguy cơ thảm họa nhân đạo nếu xung đột không hạ nhiệt. Cơ chế Astana hiện vẫn được cho là phương án khả thi trong nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng, ngăn chặn “thảm kịch” tại Syria.