Vì một "sân chơi" bình đẳng
Vì một

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa nhóm họp tại Brazil một lần nữa khẳng định quan điểm về bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

Gánh nặng người di cư
Gánh nặng người di cư

Vụ đắm tàu tồi tệ nhất tại Địa Trung Hải trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người khi thi thể của họ được tìm thấy trong tổng số khoảng 150 người mất tích tại vùng biển ngoài khơi Libya mới đây. Thảm kịch này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khẩn cấp về vấn nạn người di cư qua Địa Trung Hải, khiến Liên hợp quốc phải kêu gọi sự “vào cuộc” của các nước trong nỗ lực chung cứu người di cư.

Năm bận rộn của WTO
Năm bận rộn của WTO

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang có một năm bận rộn với hàng loạt các vụ tranh cãi, kiện tụng giữa các đối tác thương mại lớn. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, tranh cãi thương mại gay gắt hơn, WTO đứng trước yêu cầu phải cải tổ mạnh mẽ để phù hợp tình hình mới.

Lợi ích và sự can dự
Lợi ích và sự can dự

Cố vấn Nhà trắng J.Kushner và một số quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Ðông nhằm thảo luận thêm về Kế hoạch hòa bình Trung Ðông, còn gọi là "Thỏa thuận thế kỷ", đầy tham vọng.

Kỳ vọng và thách thức
Kỳ vọng và thách thức

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời là Thủ tướng mới của Anh. Với tính cách mạnh mẽ, ông B.Johnson được kỳ vọng phá vỡ thế bế tắc Brexit hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất đồng nội bộ sâu sắc, nhà lãnh đạo mới của Anh đang đối mặt nhiều thách thức lớn.

Tránh “thêm dầu vào lửa”
Tránh “thêm dầu vào lửa”

Quan hệ giữa I-ran và phương Tây leo thang căng thẳng sau vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu mang quốc tịch Anh ở vùng Vịnh. Anh đang tìm cách thiết lập một phái bộ bảo vệ hàng hải do châu Âu dẫn đầu nhằm bảo đảm sự đi lại an toàn qua eo biển chiến lược Hormuz.

Ba thách thức lớn
Ba thách thức lớn

Chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang, căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt và nguy cơ bất ổn tài chính luôn hiện hữu là ba thách thức lớn mà các nền kinh tế trên thế giới đang phải đối mặt.

Đưa quan hệ đồng minh trở lại quỹ đạo
Đưa quan hệ đồng minh trở lại quỹ đạo

Cài đặt lại mối quan hệ đồng minh Pakistan - Mỹ, xóa bỏ nghi kỵ và thúc đẩy hợp tác thực chất là mục tiêu cốt yếu trong chuyến công du Mỹ lần đầu của Thủ tướng Pakistan I.Khan, từ ngày 21-7. Với những lợi ích ràng buộc, cần có sự ủng hộ của nhau, cả Islamabad lẫn Washington đều có lý do để “làm mới” các dự án hợp tác vốn gặp nhiều trắc trở vài năm gần đây.

Chưa đến hồi kết
Chưa đến hồi kết

Kể từ khi nhậm chức tới nay, Tổng thống D.Trump luôn trăn trở với cam kết giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp ở nước Mỹ. Song, sau các chính sách mới liên tiếp được ban hành, tình trạng người di cư tới Mỹ vẫn diễn biến phức tạp. Quy định hạn chế tị nạn mới nhất của người đứng đầu Nhà trắng cũng rơi vào tình huống tương tự.

Bước tiến
Bước tiến

Sau những nỗ lực hòa giải chật vật, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo các bên xung đột tại Yemen vừa nhất trí thực thi các biện pháp mới nhằm tuân thủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi “điểm nóng xung đột” là thành phố Hodeidah bên bờ Biển Đỏ. Đây là bước tiến trên chặng đường dài gian nan nhằm mở cánh cửa đàm phán.