Vòng xoáy khủng hoảng
 Vòng xoáy khủng hoảng

Afghanistan đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng mới: Trên thực địa, bạo lực leo thang mức nguy hiểm, khi phiến quân bỏ qua lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo nhằm hỗ trợ chống dịch Covid-19, phát động tiến công trên khắp đất nước. Trên chính trường, tranh chấp quyền lực khiến tiến trình thành lập chính phủ, yếu tố then chốt để khởi động đối thoại quốc gia, tiếp tục bế tắc.

ASEAN+3 đoàn kết, hợp tác vượt khủng hoảng do đại dịch
ASEAN+3 đoàn kết, hợp tác vượt khủng hoảng do đại dịch

Trong Hội nghị cấp cao (HNCC) đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 diễn ra theo hình thức trực tuyến mới đây, lãnh đạo 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) và ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã ra Tuyên bố chung khẳng định cùng đoàn kết chống dịch Covid-19, cùng cam kết hợp tác phục hồi sau đại dịch.

Cần giải pháp toàn diện
Cần giải pháp toàn diện

Nếu như các nước phát triển đang lao đao vì đại dịch, thì các quốc gia kém phát triển và là “điểm nóng” xung đột hiện đang đối mặt nguy cơ chìm trong khủng hoảng nhân đạo. Trước nguy cơ này, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã cấp tốc thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi các bên ở những “điểm nóng” tạm ngừng xung đột trong 90 ngày, nhằm tập trung cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Gồng mình “vượt bão”
Gồng mình “vượt bão”

Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử và tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến các nền kinh tế khu vực Trung Đông bị thiệt hại nặng nề. Các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ ở khu vực này chao đảo trong “tâm bão”. Mặc dù nhiều gói biện pháp kích thích kinh tế đã được đưa ra, song tổn thất khó tránh khỏi bởi “cú sốc kép”.

Quyết liệt đối phó thách thức
Quyết liệt đối phó thách thức

Nền kinh tế Nhật Bản đang dần rơi vào suy thoái do tác động của đại dịch Covid-19. Ðối phó nguy cơ này, Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung trị giá 25.690 tỷ yên (240 tỷ USD) cho tài khóa 2020 nhằm rót tiền cho gói hỗ trợ kinh tế.

Động thái răn đe
Động thái răn đe

Quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân bắn hạ các tàu của Iran nếu có hành động khiêu khích tại vùng Vịnh. Mỹ cũng đang thúc đẩy việc gia hạn và mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, trong bối cảnh Tehran liên tiếp có động thái biểu dương sức mạnh quân sự nhằm sẵn sàng đáp trả các hành động từ Mỹ.

Nguy cơ “kép”
Nguy cơ “kép”

Các chuyên gia y tế cảnh báo, châu Phi đang đối mặt nguy cơ “kép” về dịch bệnh, gồm dịch Covid-19 và bệnh sốt rét. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, với điều kiện y tế nghèo nàn, lạc hậu và nguồn lực tài chính như hiện nay, “lục địa Đen” sẽ là điểm nóng tiếp theo trên bản đồ dịch Covid-19 của thế giới. Trong khi đó, theo kịch bản tồi tệ nhất, WHO dự tính số người chết do sốt rét tại khu vực hạ Sahara ở châu Phi có thể lên tới 769.000 người trong năm nay.

Khó khăn chưa từng có
Khó khăn chưa từng có

Cùng với khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh, làn sóng thất nghiệp đang lan rộng ở nhiều nền kinh tế lớn. Các quốc gia vừa chống dịch bệnh, vừa phải lo khôi phục tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ người nghèo.

Giảm tổn thương cho các nước nghèo
Giảm tổn thương cho các nước nghèo

Các thể chế tài chính quốc tế, tổ chức khu vực đang nỗ lực đưa ra “liều thuốc” hữu hiệu nhằm giảm tổn thương cho các nước nghèo, trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch bệnh có nguy cơ đẩy nhiều quốc gia vào cảnh khốn cùng. Chương trình hoãn trả nợ cho các nước nghèo và đang phát triển được thúc đẩy, cùng các biện pháp trợ giúp đang được xúc tiến.

Kế hoạch lớn của EU
Kế hoạch lớn của EU

Các nguồn tin báo chí từ châu Âu vừa cho biết, sau cuộc họp cấp cao trực tuyến kéo dài 4 giờ, các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đã bàn thảo về một quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 trị giá hơn 1.000 tỷ ơ-rô. Nếu EU thành lập được quỹ này, thì đây sẽ là một dấu mốc đáng ghi nhận về sự đoàn kết của “mái nhà chung châu Âu” khi phải cùng nhau đối phó với một thảm họa tồi tệ nhất kể từ khi thành lập đến nay.