Đàm phán là giải pháp
Đàm phán là giải pháp

Thời gian qua, hàng loạt hoạt động ngoại giao được xúc tiến, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan đang rơi vào bế tắc. Ngày 27-10, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Z.Khalilzad đã đến thủ đô Kabul để gặp Tổng thống Afghanistan A.Ghani sau khi có các cuộc trao đổi chính thức với đại diện của Taliban ở Pakistan.

"Thời điểm vàng" mở cánh cửa hợp tác

Hội nghị cấp cao Nga - châu Phi lần thứ nhất vừa diễn ra tại thành phố Xô-tri ở miền nam nước Nga. Sự kiện được Tổng thống Nga đánh giá là "cột mốc và chưa từng có tiền lệ" này thu hút đông đảo lãnh đạo các nước châu Phi tham dự, đem về hàng loạt thỏa thuận quan trọng, góp phần mở ra trang mới trong mối quan hệ hợp tác đầy tiềm năng giữa hai bên.

"Cú bắt tay" ngoạn mục

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" chống người Kurd ở đông bắc Syria sau khi đạt thỏa thuận với Nga. Với thỏa thuận này, Nga đã có một "cú bắt tay" ngoạn mục với Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò trọng tài ở "ván cờ Syria" khi vừa giúp hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực, vừa khẳng định vị thế của Moscow trong việc tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Cần gỡ bỏ những “nút thắt”
Cần gỡ bỏ những “nút thắt”

Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) kéo dài một tuần, vừa kết thúc tại Washington (Mỹ). Nhiều ý kiến phát biểu của các chuyên gia tại hội nghị đều có chung nhận định, kinh tế thế giới, vốn đã suy giảm do tác động của các cuộc xung đột thương mại, đang đối mặt hàng loạt thách thức phía trước cũng như những “nút thắt” cần tháo gỡ nhanh chóng.

Ðiều chỉnh chiến lược
Ðiều chỉnh chiến lược

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper vừa bất ngờ đến A-rập Xê-út trong chuyến thăm lần đầu tới quốc gia đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Ðông kể từ khi ông nhậm chức. Chuyến thăm được cho là nhằm củng cố kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ ở Trung Ðông để thực thi chiến lược mới, sau khi Lầu năm góc rút các binh sĩ Mỹ khỏi miền bắc Syria.

Tình cảnh phức tạp
Tình cảnh phức tạp

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) đã đạt được bước tiến quan trọng sau khi EU thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng B.Johnson. Tuy nhiên, một lần nữa, thỏa thuận Brexit lại “mắc kẹt” tại Quốc hội Anh khi đa số các nghị sĩ quyết định không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới cho đến khi toàn bộ dự luật về Brexit được chính thức thông qua.

Cơm sôi bớt lửa
Cơm sôi bớt lửa

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo vừa thực hiện chuyến thăm chớp nhoáng tới hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nhằm thảo luận các vấn đề “nóng” của khu vực Trung Đông.

Bước ngoặt của Brexit
Bước ngoặt của Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu D.Tusk vừa thông báo Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đạt được ngày 17-10. Theo đó, tiến trình Brexit (Anh rời EU) đã có bước ngoặt lớn và khả năng Anh - EU sẽ tránh được kịch bản “Brexit cứng”.

Cục diện mới của cuộc xung đột Syria
Cục diện mới của cuộc xung đột Syria

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào đông bắc Syria đang tạo ra tình thế mới khi chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận với lực lượng người Cuốc, mở đường để triển khai quân đội chính phủ tới khu vực này. Liên hợp quốc lo ngại về một thảm họa nhân đạo mới ở Syria, trong bối cảnh Ankara tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự gây tranh cãi với lý do loại trừ các mối đe dọa an ninh ở khu vực biên giới Syria.

Thời khắc quyết định của Brexit
Thời khắc quyết định của Brexit

Tiến trình đàm phán Brexit đã bước vào thời khắc quyết định khi Liên hiệp châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị cấp cao hôm nay (17-10). Ðây là hội nghị cấp cao cuối cùng trước khi nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu theo kế hoạch vào ngày 31-10 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Brexit sẽ diễn ra theo "kịch bản" nào vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.