Hãm phanh kịp!
Hãm phanh kịp!

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, đã nhất trí giảm sản lượng mức 9,7 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận đạt được khi “nút thắt” cuối cùng là Mexico được tháo gỡ sau các cuộc đàm phán cam go. Cú “hãm phanh” kịp thời của OPEC+ được kỳ vọng giúp chặn đà lao dốc của giá dầu thế giới nhiều ngày qua.

Chuyển động tích cực
Chuyển động tích cực

Nỗ lực ổn định thị trường năng lượng đã được các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+), cũng như Bộ trưởng Năng lượng nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhất trí đưa ra tại hai cuộc họp trực tuyến mới đây. Một thỏa thuận lịch sử về giảm sản lượng dầu đạt được giữa Nga và A-rập Xê-út đánh dấu sự thỏa hiệp quan trọng nhằm cứu thị trường “vàng đen” khỏi đà trượt dốc không phanh của giá dầu.

"Mây đen" bao phủ toàn cầu

Những số liệu báo cáo kinh tế mới nhất mà một loạt nền kinh tế hàng đầu thế giới vừa công bố cho thấy, tác động của dịch Covid-19 đang đẩy kinh tế thế giới rơi vào một cuộc suy thoái sâu rộng và nghiêm trọng hơn so dự báo ban đầu.

Ngăn chặn thảm kịch
Ngăn chặn thảm kịch

Các Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn A-rập (AL) đều lên tiếng kêu gọi các bên tham chiến ở Libya ngừng giao tranh để tập trung cho nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19. Quốc gia Bắc Phi này có nguy cơ bị chìm sâu vào khủng hoảng khi bạo lực leo thang ở thủ đô Tripoli, dịch bệnh bùng phát, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế xuống cấp nghiêm trọng do bị chiến tranh tàn phá.

100 ngày thế giới chống “kẻ thù chung” - đại dịch Covid-19
100 ngày thế giới chống “kẻ thù chung” - đại dịch Covid-19

NDĐT- Thế giới đã cùng nhau trải qua 100 ngày chống lại một “kẻ thù chung”, đại dịch viêm phổi cấp Covid-19. 100 ngày qua, thế giới đang chao đảo nhưng cũng là thời gian để nhìn nhận lại nhiều điều giá trị.

Đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch
Đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của hàng tỷ người dân trên toàn cầu, mà còn tác động hết sức tiêu cực tới nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh này, hàng loạt nước đã và đang tăng cường những biện pháp mạnh, quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch, đồng thời hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Nước Anh có thể học được gì từ Việt Nam trong cuộc chiến chống virus corona?
Nước Anh có thể học được gì từ Việt Nam trong cuộc chiến chống virus corona?

NDĐT - Đây là một câu chuyện về hai cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau trước đại dịch. Là một người nước ngoài tại Việt Nam trong cơn khủng hoảng từ dịch Covid-19, tôi thấy rất cảm kích và yên tâm khi được ở đây thay vì ở châu Âu.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Iran hoan nghênh việc các nước châu Âu thực hiện cơ chế hỗ trợ trao đổi thương mại (Instex) nhằm “lách” các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đây được coi là một tín hiệu tốt lành trong việc thực hiện các cam kết của “lục địa già” đối với Iran, nhất là trong bối cảnh Tehran đang vật lộn với những khó khăn chồng chất. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế dịch bệnh và nền kinh tế Iran bên bờ vực sụp đổ, cần một giải pháp vừa tức thời vừa lâu dài cho quốc gia Hồi giáo này.

Cần đoàn kết vượt qua thách thức
Cần đoàn kết vượt qua thách thức

Các quốc gia thuộc “mái nhà chung châu Âu” đang cùng lúc đối mặt nhiều thách thức, trong đó cam go nhất là trận chiến với đại dịch Covid-2019. Tuy nhiên, trong khi các nền kinh tế lớn khác đã tung ra những “quả đấm thép” với những gói kích cầu hàng nghìn tỷ USD để chống dịch bệnh và ngăn suy thoái kinh tế, thì các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) dường như vẫn “đứng ngoài cuộc” do sự bất đồng quan điểm trong nội khối.

Mục tiêu không thể sao nhãng
Mục tiêu không thể sao nhãng

Trong lúc cả thế giới lo đối phó dịch Covid-19, thì cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng vô cùng khốc liệt. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres kêu gọi các nước không vì những khó khăn trước mắt mà sao nhãng với cuộc chiến cứu "hành tinh xanh". Chống biến đổi khí hậu cần được tách bạch và không ngừng nỗ lực.