Khó khăn chồng chất ở châu Âu
Khó khăn chồng chất ở châu Âu

Di cư lại tiếp tục trở thành vấn đề “nóng” của các quốc gia thuộc “mái nhà chung châu Âu” trong những ngày gần đây, sau khi Tòa án Công lý châu Âu (CJE) ra phán quyết cho rằng ba nước Đông Âu đã vi phạm luật pháp Liên hiệp châu Âu (EU) khi không tiếp nhận số người di cư theo tỷ lệ được phân bổ. Khủng hoảng di cư diễn ra trong bối cảnh các quốc gia EU cùng lúc còn phải đối mặt các cuộc khủng hoảng về dịch bệnh và kinh tế.

Nền kinh tế châu Âu chao đảo vì đại dịch
Nền kinh tế châu Âu chao đảo vì đại dịch

NDĐT - Khi số người mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt mốc một triệu, thế giới càng quan ngại sâu sắc hơn về nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái. Giới chức châu Âu, nơi ghi nhận khoảng 50% ca nhiễm trên thế giới, cũng có cùng nỗi lo này khi năm nền kinh tế lớn của “lục địa già”, gồm Đức, Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, nằm trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (virus SARS-CoV-2) gây ra.

Khủng hoảng ở Trung Đông
Khủng hoảng ở Trung Đông

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông - Bắc Phi trong năm nay được dự báo sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, trong bối cảnh nhiều nước phải chật vật đối phó các khó khăn tài chính do tác động kép từ đại dịch Covid-19 lẫn sự tụt dốc nghiêm trọng của giá dầu.

Khó khăn chồng chất
Khó khăn chồng chất

Liên tiếp các dự báo mới nhất của giới phân tích gần đây đều có chung quan điểm khi cùng đang phác họa “bức tranh tối mầu” của kinh tế thế giới. Ngoài đại dịch Covid-19, bất ổn an ninh, khủng hoảng nợ công, chiến tranh thương mại... vẫn là những yếu tố đặt kinh tế toàn cầu trước những rủi ro, thách thức khó lường.

Bước ngoặt của "ngoại giao dầu mỏ"
Bước ngoặt của

Giá dầu thế giới tiếp tục đà trượt dốc xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử, trong bối cảnh cuộc chiến giá dầu giữa Nga và A-rập Xê-út tiếp diễn.

EU nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng kinh tế
EU nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng kinh tế

Ðà lây lan khủng khiếp của đại dịch Covid-19 ở châu Âu đã nhấn chìm triển vọng tăng trưởng của "lục địa già" và đang đặt các nền kinh tế thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) trước thách thức nghiêm trọng. Theo đó, EU cùng lúc phải căng mình chiến đấu trên cả hai mặt trận là chống dịch và chống suy thoái kinh tế.

Tín hiệu chuyển động
Tín hiệu chuyển động

Có vẻ như “tối hậu thư” Mỹ đặt ra với Afghanistan đã phát huy tác dụng. Tiếp sau kế hoạch phóng thích phiến quân, chính quyền Kabul vừa thông báo thành lập đoàn đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban. Các bước đi này được thực hiện đồng nghĩa “cỗ máy hòa bình” của Afghanistan có thể khởi động, tạo thuận lợi để Mỹ rút lực lượng khỏi chiến trường Nam Á.

Thách thức kép
Thách thức kép

Iran đang chống chọi khủng hoảng kép: vừa đối mặt dịch Covid-19, vừa chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi xem xét lại các lệnh cấm vận, nhằm tránh nguy cơ sụp đổ ngành y tế của Iran vốn quá tải vì dịch bệnh.

Tái tạo sức hút
Tái tạo sức hút

Sau nhiều tháng trì hoãn, Liên hiệp châu Âu (EU) vừa nhất trí khởi động đàm phán về việc kết nạp Albania và Bắc Macedonia. Quyết định mở cánh cửa với các đối tác vùng Tây Balkan không chỉ khẳng định cam kết của EU với khu vực, mà còn phản ánh nỗ lực thời “hậu Brexit” nhằm vực dậy “lực hấp dẫn” của liên minh cờ xanh, vốn giảm sút sau cuộc chia tay nước Anh.

Thông điệp hợp tác
Thông điệp hợp tác

Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra dưới sự chủ trì của Quốc vương A-rập Xê-út, nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên G20 năm nay. Ðây là cơ hội để các nền kinh tế thành viên G20 thúc đẩy sự phối hợp toàn cầu nhằm ứng phó dịch Covid-19, tìm “giải pháp tập thể” cho vấn đề đang tác động tới sự an nguy của toàn thế giới.