Bước đột phá

Thứ Bảy, 28/07/2018, 03:26:40
Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vừa đạt bước đột phá trong đàm phán nhằm ngăn chặn sự bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.Giăng-cơ tại Nhà trắng, hai bên nhất trí giảm rào cản thương mại, hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp ở lĩnh vực hàng công nghiệp không tự động…; phối hợp để tăng cường thương mại trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ khẳng định hai bên sẽ giải quyết vấn đề liên quan thuế nhôm, thép và các biện pháp trả đũa song phương.

Kết quả cuộc gặp nêu trên được dư luận đánh giá cao. Bước đột phá này đã giúp “tháo ngòi nổ” để tránh được nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU và bảo vệ hàng triệu việc làm. Mặt khác, điều này cũng cho thấy các nền kinh tế lớn có thể giải quyết được bất đồng thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, các chuyên gia còn hoài nghi về khả năng thực thi các thỏa thuận đã đạt được, đồng thời chỉ rõ Oa-sinh-tơn và Brúc-xen vẫn cần vượt qua nhiều bất đồng mấu chốt.

Lúc này, Mỹ và EU cần nhanh chóng khởi động các cuộc đàm phán tiếp theo, nhằm biến những cam kết thành hiện thực. Việc hạ nhiệt căng thẳng trong tranh chấp thương mại không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai phía, mà thậm chí cho cả nền kinh tế toàn cầu.

ĐỨC THÀNH