Chuyện thời sự

Cần có thiện chí

Thứ Hai, 30/07/2018, 02:04:15

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) T.Bách vừa kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) chấp thuận việc miễn trừ, cho phép vận chuyển dụng cụ thể thao tới Triều Tiên trong khi các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng vẫn còn hiệu lực.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Mỹ phản đối đề nghị của IOC trình lên Ủy ban trừng phạt của LHQ về việc cho phép vận chuyển dụng cụ thể thao tới Triều Tiên để giúp các vận động viên nước này chuẩn bị tham gia thi đấu tại Olympic.

Chủ tịch T.Bách nhấn mạnh, việc đưa dụng cụ thể thao tới Triều Tiên là vì lợi ích của các vận động viên. Mặt khác, thông qua hoạt động “ngoại giao thể thao” này, IOC mong muốn góp phần xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 2 vừa qua, Ủy ban trừng phạt LHQ đã trao quyền miễn trừ đối với Triều Tiên trong dịp diễn ra Olympic mùa đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc. Và, Triều Tiên đã cử các vận động viên tham gia Olympic mùa đông PyeongChang, một động thái được xem là đã làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hoạt động “ngoại giao thể thao” giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã mở đường cho các cuộc đàm phán chính trị chưa từng có giữa hai miền Triều Tiên và tiếp đó là cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều ở Singapore tháng 6 vừa qua.

Dư luận cho rằng, để thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, các bên liên quan cần có thiện chí. Theo đó, các hoạt động ngoại giao, trong đó có “ngoại giao thể thao” cần được khuyến khích.

ANH ĐỨC