Chuyện bảo mật

Chủ Nhật, 13/01/2019, 03:00:56

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2019 tại Las Vegas (Mỹ), khách tham quan vừa được chiêm ngưỡng nhiều thiết bị kết nối thông minh thử nghiệm nhằm phục vụ cuộc sống đáng mơ ước trong tương lai.

Chẳng hạn, chiếc lò nướng với cửa là màn hình cho phép người nấu vừa nhìn thấy thức ăn bên trong, vừa xem minh họa chỉ dẫn để có món ăn ngon nhất. Người dùng cũng có thể nhận thấy mầu sắc thức ăn đã đạt tới mức yêu cầu hay chưa, mà không cần mở cửa lò. Hay chiếc cần câu có thể ghi lại lịch sử hoạt động và cho bạn cả một bản đồ với những địa điểm có nhiều cá nhất; chiếc bàn chải hướng dẫn bạn chỗ nào cần được làm sạch nhiều hơn...

Không phủ nhận những tiện ích của các thiết bị thông minh. Song, điều gây lo ngại là, khi mọi thiết bị đều trở nên thông minh, đồng nghĩa thông tin cuộc sống hằng ngày của khách hàng có thể dễ dàng bị thu thập và tác động ngược lại với chính họ và người thân? Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Dân chủ trong thời đại kỹ thuật số G.Che-xtơ cho rằng, con người đang sống trong một thế giới ràng buộc với những dịch vụ trực tuyến có thể âm thầm thu thập thông tin và chính chúng ta bị theo dõi.

Thị trường thiết bị thông minh là xu thế phát triển và đi cùng với đó, chuyện bảo mật thông tin cá nhân và thói quen tiêu dùng luôn được khách hàng quan tâm và đề cao, để con người không bị biến thành “nạn nhân” của chính các thiết bị ra đời với mong muốn giúp nâng cao đời sống con người.

HẢI ANH